CGTN: Gắn kết thông qua thể thao, Đại hội thể thao châu Á Hàng Châu thúc đẩy một cộng đồng châu Á vì một tương lai chung

CGTN
2023-10-11 21:00 2245

BẮC KINH, 11/10/2023 /PRNewswire/ -- Võ sĩ đấm bốc người Syria, Ahmad Ghousoon, đã giành được huy chương đồng đầy cam go ở nội dung thi đấu hạng 80kg nam vào ngày 4/10, đây là huy chương duy nhất của Syria tại Đại hội thể thao châu Á Hàng Châu lần thứ 19.

Do những xung đột và phong tỏa kinh tế ở quê hương, những vấn đề như cơ sở tập luyện nghèo nàn là thực tế mà các vận động viên Syria phải đối mặt trong mười năm qua. Nhưng Ghousoon và các vận động viên Syria khác chưa bao giờ từ bỏ giấc mơ thi đấu tại Đại hội thể thao châu Á.

Anh đã nói với China Media Group rằng: "Đây là lần thứ ba tôi đến Trung Quốc. Khi tôi đi trên đường, có rất nhiều người chào đón tôi. Và khi chúng tôi cần giúp đỡ thì sẽ có rất nhiều người đến giúp đỡ chúng tôi. Đến đây giống như được trở về nhà vậy".

Thể thao thắt chặt tình bạn

Đại hội thể thao châu Á lần thứ 19, kết thúc vào ngày 8/10, đã tạo ra một sân chơi với các cuộc thi đấu đồng thời thúc đẩy tình hữu nghị và đoàn kết giữa người dân từ các khu vực khác nhau.

Sau khi giành huy chương vàng nội dung chung kết Kurash hạng 87kg nữ, vận động viên Trung Quốc Liu Yi đã bật khóc. Cô đã liên tục trải qua những chấn thương và chịu đựng áp lực cao để giành chức vô địch.

Nhìn thấy Liu khóc, đối thủ người Iran Zahra Bagheri hôn lên má cô để an ủi, cả hai ôm nhau cười.

Sau đó, Bagheri đã có đôi lời rằng: "Hôm nay tôi đã nỗ lực hết sức mình. Cô ấy là người bạn thân nhất của tôi và tôi rất tôn trọng cô ấy. Tôi xin chúc mừng cô ấy và hy vọng chúng tôi sẽ gặp nhau trong một trận đấu khác, tại một giải đấu khác".

Ngoài ra, vận động viên nhảy sào Ernest John Obiena cũng đã phải đối mặt với những khó khăn thách thức về hậu cần với đoàn Philippines khi anh đến Hàng Châu trước khi Đại hội chính thức khai mạc. Hussain Al-Hizam của Ả Rập Xê-út đã để Obiena ở lại trại Ả Rập Xê-út và chia sẻ cơ sở đào tạo của họ.

Xây dựng một cộng đồng châu Á vì một tương lai chung

Vào hôm Chủ nhật, Quyền Tổng Giám đốc Hội đồng Olympic châu Á (OCA), ông Vinod Kumar Tiwari đã bày tỏ sự đánh giá cao Đại hội thể thao châu Á Hàng Châu.

"Chúng ta đã có một trong những Đại hội thể thao châu Á hay nhất từ trước đến nay. Tiêu chuẩn của Đại hội thể thao lần này rất, rất cao. Chúng tôi rất hài lòng với công tác tổ chức Đại hội lần này".

Ghazal Khalaj, đội trưởng đội kabaddi nữ Iran, đã có lời khen ngợi về công tác quản lý tổng thể của Đại hội thể thao châu Á Hàng Châu, đặc biệt vì đã cung cấp cho họ đầy đủ cơ sở vật chất, thuốc men và điều trị.

Kể từ khi khai mạc sự kiện, Làng Truyền thông và các khách sạn chính thức đã nhận được gần 300 thư cảm ơn từ các vị khách đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Philippines, Indonesia và các quốc gia, khu vực khác, đồng thời 37.600 tình nguyện viên đã được khen ngợi vì sự lịch sự và lòng hiếu khách.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã phát biểu tại tiệc chào mừng lễ khai mạc Đại hội thể thao châu Á Hàng Châu vào tháng 9 như sau: "Chúng ta nên sử dụng thể thao để phát huy tinh thần đoàn kết, nắm bắt thời cơ lịch sử và cùng nhau đứng lên đương đầu với thử thách. Chúng ta nên tôn trọng phương châm của OCA là "Không ngừng tiến bước" và mở ra những triển vọng rộng lớn hơn cho con đường châu Á hướng tới sự phát triển chung, cởi mở và hội nhập".

Lấy thể thao làm cầu nối, Đại hội thể thao châu Á Hàng Châu là nền tảng để trao đổi văn hóa và hiểu biết lẫn nhau về các nền văn minh. Đại hội thể thao châu Á năm nay không chỉ tụ hội tất cả 45 thành viên OCA tham gia mà còn có số lượng môn thi đấu lớn nhất từ trước đến nay, bao gồm điền kinh, bơi lội và các môn thể thao Olympic lớn khác, cũng như wushu, cầu mây, cricket, Kurash và các môn thi đấu đặc biệt khác đại diện cho văn hóa thể thao của các vùng miền khác nhau.

Ông Raja Sapta Oktohari, chủ tịch Ủy ban Olympic quốc gia Indonesia có trao đổi với CGTN rằng: "Thể thao là một công cụ cầu nối. Chúng ta phải nhận ra rằng Châu Á là một trong những lục địa mạnh nhất trên thế giới. Chúng ta phải đoàn kết… Thông qua cầu nối thể thao, chúng ta trở nên mạnh mẽ hơn với cương vị là các quốc gia châu Á".

nguồn: CGTN