CGTN: Cách Trung Quốc thúc đẩy phát triển "xanh" và mang lại lợi ích cho người dân thông qua tiến bộ sinh thái

CGTN
2023-10-13 23:03 1529

BẮC KINH, 13/10/2023 /PRNewswire/ -- Ngày nay, trà xanh hữu cơ chất lượng cao từ quận Vụ Nguyên, tỉnh Giang Tây, phía đông Trung Quốc, đã được bán cho hơn 60 quốc gia và khu vực, và hoạt động xuất khẩu trà hữu cơ đã chiếm hơn 50 % thị trường Liên minh châu Âu trong suốt 25 năm liên tiếp.

Với tỷ lệ che phủ rừng lên đến 82,6%, Vụ Nguyên có môi trường sinh thái tuyệt đẹp và được coi là "thanh oxy tự nhiên". Môi trường sinh thái tuyệt vời này đã tạo điều kiện cho ngành công nghiệp trà của quận phát triển và thâm nhập vào thị trường xanh của châu Âu cũng như vươn ra toàn cầu.

Tại hội nghị chuyên đề về thúc đẩy sự phát triển của Vành đai kinh tế sông Dương Tử, diễn ra vào thứ Năm tại thành phố Nam Xương, tỉnh Giang Tây, phía đông Trung Quốc, ông Tập Cận Bình, Chủ tịch kiêm Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, cho biết: "Chúng ta cần ưu tiên cải thiện môi trường sinh thái, theo đuổi phát triển xanh cũng như thúc đẩy bảo vệ môi trường sinh thái, đồng thời phát triển kinh tế - xã hội một cách hài hòa".

Ưu tiên phát triển môi trường sinh thái

"Những vùng nước trong xanh và những ngọn núi tươi mát là tài sản vô giá của chúng ta". Dựa trên khái niệm cốt lõi này, trong công cuộc theo đuổi tiến bộ sinh thái, Trung Quốc không chỉ cải thiện đáng kể về môi trường trong nước mà còn tạo ra động lực tăng trưởng mới cho nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Theo Cục Quản lý Lâm nghiệp và Đồng cỏ Quốc gia, diện tích rừng và trữ lượng rừng của Trung Quốc tiếp tục gia tăng, với tỷ lệ che phủ rừng quốc gia tăng lên 24,02% và diện tích rừng nhân tạo được bảo tồn đạt 1,314 tỷ mu, đứng đầu thế giới.

Trong suốt thập kỷ qua, cường độ năng lượng của cả nước đã giảm 26,4%. Trung Quốc đã trở thành một trong những quốc gia có cường độ năng lượng giảm nhanh nhất thế giới.

Trong khi đó, theo báo cáo do Cơ quan Năng lượng Tái tạo Quốc tế (IRENA) công bố, Trung Quốc đã đóng góp khoảng 48% tổng công suất năng lượng tái tạo mới của thế giới vào năm 2022.

Ông Francesco La Camera, tổng giám đốc IRENA, chia sẻ với China Media Group rằng Trung Quốc cam kết tìm kiếm sự cân bằng giữa phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường để đạt được sự phát triển bền vững.

Tại cuộc họp hôm thứ Năm, ông Tập nhấn mạnh nỗ lực tiếp tục tăng cường quản lý toàn diện môi trường sinh thái, kiểm soát ô nhiễm ở các khu vực trọng điểm, quản lý việc sử dụng hợp lý tài nguyên nước, môi trường và sinh thái, thúc đẩy chặt chẽ công tác ngăn chặn và kiểm soát ô nhiễm không khí và ô nhiễm đất đai để giảm tổng lượng phát thải ô nhiễm ngay từ đầu.

Theo đuổi phát triển xanh

Tận dụng những lợi thế sinh thái và vẻ đẹp tự nhiên để thúc đẩy phát triển xanh, Trung Quốc đã và đang phát triển mạnh mẽ ngành du lịch nông thôn xanh để tăng thêm tính "xanh" trong quá trình tiến bộ sinh thái.

Mặc dù nằm ở vị trí hẻo lánh trên sườn đồi ở Giang Tây, thị trấn Zhongyuan được bao phủ bởi rừng xanh, đã thu hút một lượng lớn du khách từ khắp cả nước đến vào mùa hè.

Tọa lạc tại vùng đất phía sau núi Jiuling với tỷ lệ che phủ rừng gần 90%, Zhongyuan trở nên dịu mát hơn vào mùa hè và trở thành địa điểm lý tưởng để phát triển "nền kinh tế mùa hè".

Dữ liệu cho thấy có 721 nhà trọ đã đăng ký kinh doanh tại các khu nghỉ mát mùa hè ở Zhongyuan, chào đón khoảng 30.000 du khách mỗi mùa hè. Hơn 640 gia đình ở Zhongyuan đã bắt đầu kinh doanh kết hợp giải trí và nông nghiệp, tạo ra cơ hội việc làm cho hơn 2.000 người.

Ngoài lĩnh vực du lịch, Trung Quốc còn đang thúc đẩy chuyển đổi xanh ngành công nghiệp. Ví dụ, năng lượng điện sạch được tạo ra bằng cách đặt các tấm quang điện mặt trời trên mặt nước, giúp làm giảm nhiệt độ nước so với việc không che phủ bề mặt, từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình nuôi trồng thủy sản do hàm lượng oxy trong nước tăng lên.

Theo Hội đồng Điện lực Trung Quốc, từ năm 2006 đến năm 2022, ngành điện lực Trung Quốc đã giảm khoảng 24,73 tỷ tấn lượng khí thải carbon dioxide.

Ông Tập cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc chuyển đổi và nâng cấp xanh trong lĩnh vực công nghiệp, đồng thời kêu gọi nỗ lực đẩy nhanh việc mở rộng các ngành công nghiệp xanh với lượng carbon thấp, phát triển công nghệ và sản phẩm xanh, cũng như nâng cao khả năng đạt được sự phát triển bền vững.

https://news.cgtn.com/news/2023-10-12/How-China-adds-green-to-development-through-ecological-progress-1nQzwHv4XWo/index. html

nguồn: CGTN