Huawei Digital Power ra mắt giải pháp nhà máy điện ảo (VPP) thông minh tại Hội nghị thượng đỉnh về hiệu quả sử dụng năng lượng CNTT-TT toàn cầu

Huawei
2023-10-26 20:54 915

BORDEAUX, Pháp, 26/10/2023 /PRNewswire/ -- Hội nghị thượng đỉnh về hiệu quả sử dụng năng lượng CNTT-TT toàn cầu lần thứ 7 với chủ đề "Trạm điện xanh, Tương lai tươi sáng hơn" đã diễn ra tại Bordeaux, Pháp vào ngày 24 tháng 10. Các nhà mạng, nhà cung cấp tháp, viện nghiên cứu, tổ chức tiêu chuẩn và các bên liên quan quan trọng khác từ khắp nơi trên thế giới đã quy tụ tại đây để trao đổi quan điểm về chuyển đổi xanh trong ngành viễn thông. Mục tiêu của họ là đẩy nhanh quá trình xây dựng mạng lưới xanh với lượng phát thải carbon thấp, đồng thời khai phá tiềm năng của các điểm trạm thông qua các phương thức đổi mới, như nhà máy điện ảo (VPP).

Trong bài phát biểu khai mạc, ông Fang Liangzhou, Phó Chủ tịch kiêm Giám đốc Tiếp thị của Huawei Digital Energy, đã nhấn mạnh rằng mặc dù các nhà mạng đang chịu áp lực giảm phát thải và đối mặt với chi phí năng lượng tăng cao, họ vẫn có thể tận dụng tiềm năng tại các điểm trạm thực tế và tài nguyên năng lượng của mình để tăng doanh thu. Ví dụ: họ có thể triển khai các hệ thống quang điện (PV) phân tán tại chỗ và kết nối bộ lưu trữ năng lượng tại chỗ với VPP để phân phối xen kẽ năng lượng giờ cao điểm hoặc xây dựng trạm sạc EV tại các điểm trạm hiện tại. Phát triển xanh đã trở thành xu hướng chung trên toàn cầu. Các nhà mạng có định hướng điều chỉnh vai trò của họ từ việc chỉ tiêu thụ năng lượng sang đồng thời tiêu thụ, sản xuất và hỗ trợ năng lượng. Huawei cam kết tích hợp các công nghệ điện tử công suất và kỹ thuật số để hỗ trợ các nhà mạng thành công trong quá trình chuyển đổi toàn cầu hướng tới trung hòa carbon.

Huawei ra mắt giải pháp VPP thông minh
Nhiều ngành công nghiệp khác nhau trên thế giới đang phấn đấu hướng tới mục tiêu trung hòa carbon và sử dụng điện khí hóa, tuy nhiên điều này lại gây ra sự bất ổn định cho lưới điện. Trong khi đó, tỷ trọng năng lượng tái tạo ngày càng tăng gây ra nhiều rủi ro cho lưới điện. Để giải quyết những vấn đề này, nhà máy điện ảo (VPP) có thể được triển khai để tổng hợp và xây dựng kế hoạch sử dụng các tài nguyên tải phân tán, nhằm tăng cường sự ổn định của lưới điện. VPP đòi hòi yêu cầu cao về tổng quy mô và khả năng phản hồi (tốc độ, phân đoạn thời gian và độ chính xác) của các tài nguyên phân tán được truy cập.

Dựa trên các thuật toán thông minh độc đáo và phần cứng hiệu suất cao, Huawei đã cho ra mắt giải pháp VPP thông minh. Giải pháp này cung cấp:

• Đơn giản: Hệ thống VPP có thể tự kết nối mạng và không cần phụ thuộc vào nền tảng mạng trực tiếp. Việc triển khai đơn giản không ảnh hưởng đến cơ cấu hệ thống cũng như tính bảo mật đối với dịch vụ hiện có. Hệ thống VPP có khả năng dễ dàng tích hợp vào tất cả các điểm trạm trong mọi tình huống.
  • Thông minh: Nền tảng quản lý năng lượng của Huawei triển khai sức mạnh tổng hợp của mạng đám mây và xây dựng kế hoạch thông minh thông qua phân tích và dự đoán dựa trên dữ liệu lớn. Sự kết hợp giữa bộ chuyển đổi giao thức thông minh VPP và pin lithium đã tạo nên một nền tảng phần cứng mạnh mẽ, với khả năng xử lý đồng thời vượt trội, tốc độ phản hồi nhanh, và độ chính xác cao.
  • Toàn diện: Một hệ thống VPP có thể tích hợp nhiều dịch vụ, chẳng hạn như việc phân phối xen kẽ giờ cao điểm, phản hồi theo nhu cầu và cung cấp phản hồi theo tần số. Ngoài ra, hệ thống VPP còn sử dụng thuật toán phần mềm để tối ưu hóa lịch trình, đảm bảo tính bảo mật cho dịch vụ đồng thời thúc đẩy doanh thu dịch vụ VPP.

Ông Li Shaolong, Phó Chủ tịch Huawei Digital Power Site Power Facility Domain, cho biết rằng mục đích của Giải pháp VPP thông minh của Huawei là hỗ trợ các nhà mạng tận dụng tài nguyên sẵn có tại các điểm trạm hiện tại để thu được những lợi ích mới. Huawei sẽ hợp tác với các công ty tổng hợp về lưới điện, các tổ chức tiêu chuẩn trong ngành và các bên liên quan khác liên quan đến VPP để thúc đẩy sự phát triển thương mại của các trạm viễn thông phục vụ VPP.

Trạm viễn thông xanh: Sự đồng thuận trong ngành

Hiện nay, công nghệ số đã trở thành một phần thiết yếu trong đời sống hàng ngày và lưu lượng truy cập mạng không ngừng tăng trưởng đột phá. Nếu không đổi mới, mức tiêu thụ năng lượng mạng lưới của các nhà mạng sẽ tăng mạnh. Cơ sở hạ tầng năng lượng của ngành công nghiệp kỹ thuật số cần không ngừng tối ưu hóa hiệu quả sử dụng năng lượng và tăng cường sử dụng năng lượng sạch và tái tạo. Việc áp dụng các công nghệ, sản phẩm và giải pháp tiên tiến để xây dựng các trạm xanh đã trở thành một thực tế phổ biến trong ngành.

Trong bài phát biểu quan trọng với chủ đề "Giải pháp năng lượng thông minh Huawei đẩy nhanh quá trình chuyển đổi xanh CNTT-TT", ông Li Shaolong cho biết rằng các giải pháp năng lượng thông minh của Huawei có khả năng thúc đẩy quá trình chuyển đổi xanh CNTT-TT và giúp các nhà mạng chuyển vai trò từ người tiêu thụ năng lượng sang nhà cung cấp năng lượng. Người tiêu thụ năng lượng cần phải tối đa hóa hiệu quả sử dụng năng lượng và giảm thiểu mức tiêu thụ năng lượng. Các nhà mạng có nguồn tài nguyên dồi dào tại các điểm trạm và có khả năng trở thành nhà cung cấp thông qua việc triển khai PV và tham gia vào việc lưu trữ năng lượng trong VPP. Từ đó, tài nguyên tại các điểm trạm có thể được tận dụng để tăng doanh thu và góp phần đạt được mục tiêu "carbon kép".

Trong tương lai, Huawei Digital Power cam kết tiếp tục hỗ trợ các nhà mạng xây dựng mạng lưới xanh với lượng phát thải carbon thấp, đồng thời hợp tác với các đối tác từ nhiều lĩnh vực khác nhau để cung cấp các giải pháp sáng tạo và tạo điều kiện thúc đẩy sự chuyển đổi xanh.

nguồn: Huawei