China Daily: Diễn đàn Phố Tài chính tập trung vào việc tăng cường sự cởi mở và hợp tác nhằm thúc đẩy sự tăng trưởng và lợi ích chung

China Daily
2023-11-13 08:29 895

BẮC KINH, 13/11/2023 /PRNewswire/ -- Hội nghị Thường niên của Diễn đàn Phố Tài chính 2023, được tổ chức tại Bắc Kinh từ thứ Tư đến thứ Sáu, đóng vai trò như một nền tảng cấp quốc gia để ban hành chính sách tài chính có thẩm quyền và tăng cường sự tương tác tích cực giữa lĩnh vực tài chính và nền kinh tế thực. Mục tiêu của hội nghị này là xây dựng một đối chuẩn nhằm cải cách và phát triển tài chính của Trung Quốc, đồng thời thúc đẩy sự cởi mở, hợp tác và đạt được kết quả đôi bên cùng có lợi trên trường quốc tế.

More than 400 heavyweight guests attend the Annual Conference of Financial Street Forum 2023 in Beijing.

Hơn 400 khách mời quan trọng từ hơn 30 quốc gia và khu vực trên thế giới đang chia sẻ quan điểm của họ về các chủ đề nóng trong lĩnh vực kinh tế và tài chính hiện nay, tìm kiếm các cơ hội hợp tác quốc tế và cách thức để vượt qua những thách thức kinh tế toàn cầu, đồng thời nghiên cứu cách để ngành tài chính có thể đóng góp cho sự phát triển kinh tế một cách hiệu quả hơn.

Với chủ đề Trung Quốc tốt đẹp hơn, thế giới tốt đẹp hơn - Tăng cường mở cửa thị trường tài chính và hợp tác nhằm thúc đẩy sự tăng trưởng và lợi ích chung, hội nghị, bao gồm một diễn đàn chính và ba diễn đàn song song với tổng cộng 22 phiên họp, đang được đồng tổ chức bởi Chính quyền Nhân dân Thành phố Bắc Kinh, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, Cục Quản lý Tài chính Quốc gia, Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Trung Quốc, Tân Hoa Xã và Cục Quản lý Ngoại hối Nhà nước.

Năm diễn đàn chính chủ yếu tập trung vào các chủ đề như tăng cường đối thoại về chính sách kinh tế vĩ mô quốc tế để củng cố khả năng phục hồi kinh tế và tài chính toàn cầu. Người đứng đầu các bộ phận quản lý tài chính, thành viên ủy ban chính sách, giám đốc trao đổi và CEO của các công ty đa quốc gia nổi tiếng đã được mời tham gia vào các cuộc thảo luận chuyên sâu.

Tại buổi lễ khia mạc, ông Yin Li, Bí thư Thành ủy Bắc Kinh, cho biết rằng thị trường tài chính Trung Quốc có quy mô lớn, giàu tiềm năng và đang phát triển với tốc độ nhanh chóng; với một nền tảng vững chắc trong nền kinh tế thực, thị trường này đã trở thành một yếu tố quan trọng trong việc duy trì sự ổn định tài chính toàn cầu.

Ông cũng nói thêm rằng Bắc Kinh được đánh giá là trung tâm quản lý tài chính quốc gia, sở hữu nguồn lực tài chính dồi dào, tập trung các tổ chức tài chính với rất nhiều nhân tài trong lĩnh vực này, đồng thời còn là thành phố đi đầu trong việc khám phá và thực hành các cải cách tài chính.

Ông Pan Gongsheng, Thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc kiêm quản trị viên của Cục Quản lý Ngoại hối Nhà nước, cho biết rằng chính sách tiền tệ sẽ chú trọng nhiều hơn đến việc điều chỉnh chéo chu kỳ và phản chu kỳ, duy trì thanh khoản ở mức hợp lý và dồi dào, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế ổn định và tăng cường hỗ trợ cho các chiến lược quan trọng, lĩnh vực chính và mắt xích còn yếu.

Ông cũng khẳng định rằng thị trường sẽ đóng một vai trò quyết định trong việc hình thành tỷ giá hối đoái ở mức cân bằng hợp lý.

nguồn: China Daily