Chương trình Bước nhảy đột phá Toàn cầu của CNEC được tổ chức tại Barcelona, nhấn mạnh 7 bước nhảy vọt về công nghệ nhằm đẩy nhanh sự phát triển của công nghệ thông minh

HUAWEI CLOUD
2024-02-29 21:50 286

BARCELONA, Tây Ban Nha, 29/02/2024 /PRNewswire/ -- Cloud Native Elite Club (CNEC) đã tổ chức thành công buổi hội thảo có tên "Bước nhảy đột phá với Cloud Native x AI" tại MWC Barcelona 2024. Hơn 50 nhà lãnh đạo và chuyên gia trong ngành đã tụ họp nhằm mục tiêu khám phá các xu hướng mới và công nghệ tiên tiến cho năm 2024, chia sẻ những hiểu biết sâu sắc và phương pháp quý giá về các ứng dụng AI và bản địa đám mây.

CNEC Global Leap Program Debuts in Barcelona, Highlighting Seven Tech Leaps to Accelerate Intelligence

Bảy bước nhảy đột phá về công nghệ nhằm đẩy nhanh sự phát triển của công nghệ trí tuệ trong các ngành

Bruno Zhang, Giám đốc Công nghệ của Huawei Cloud, nhấn mạnh vai trò quan trọng của công nghệ bản địa đám mây và AI là động lực thúc đẩy sự chuyển đổi của ngành trong thời đại bùng nổ công nghệ.

Ông liệt kê bảy bước nhảy đột phá quan trọng về kỹ thuật nhằm nâng cấp công nghệ trí tuệ trong các ngành:

• Kiến trúc: từ cơ cấu sơ cấp/thứ cấp tập trung vào CPU đến cơ cấu phân cấp và không đồng nhất;
  • Điện toán: từ tính toán đa dụng đến tính toán bằng AI;
  • Lưu trữ: từ hồ dữ liệu đến lưu trữ AI bản địa;
  • Hội tụ dữ liệu - AI: từ "Data+AI" đến "Data4AI/AI4Data";
  • Phát triển ứng dụng: từ mã đầy đủ/mã tầng thấp/không mã đến có sự hỗ trợ của trí tuệ nhân tạo/tự lập trình;
  • Công nghệ truyền thông: từ quay phim đến tính toán và từ sản xuất đến sáng tạo;
  • Bảo mật: từ bảo vệ anh ninh mạng và thông tin đến mô hình bảo mật Zero Trust

Taylor Dolezal, Người đứng đầu Hệ sinh thái CNCF, nhấn mạnh các công nghệ bản địa đám mây là xương sống cho Cơ sở hạ tầng AI, nhấn mạnh tiềm năng của cơ sở hạ tầng AI trong việc đẩy nhanh quá trình áp dụng AI trên toàn ngành. Dolezal cho biết: "CNCF tự hào có nhiều dự án được các công ty AI hàng đầu tin dùng như OpenAI, cung cấp cơ sở hạ tầng công nghệ thiết yếu cho công nghệ AI sáng tạo. Hơn nữa, các dự án bản địa đám mây như K8sGPT là minh chứng cho việc chúng ta có thể tận dụng khả năng xử lý ngôn ngữ tự nhiên tiên tiến của AI sáng tạo và sức mạnh của Kubernetes để thúc đẩy sự đổi mới trong ngành công nghiệp".

Li Wei, Phó Giám đốc Viện Nghiên cứu Điện toán Đám mây và Dữ liệu lớn tại Học viện Công nghệ Thông tin và Truyền thông Trung Quốc (CAICT) cho biết: "Điện toán đám mây là cái nôi ươm mầm cho sự đổi mới và phát triển của các mô hình AI". Bà Li giải thích: "Điện toán đám mây mang lại sự hỗ trợ linh hoạt, có khả năng mở rộng và hiệu quả cho các mô hình này, giảm chi phí và cải thiện hiệu suất. Điện toán đám mây cũng mang đến một nền tảng thân thiện với người dùng trong quá trình phát triển, triển khai và sử dụng mô hình AI".

Bà Li nhấn mạnh rằng sự xuất hiện của Dịch vụ đám mây mô hình lớn (Large Model Cloud Services) đang trở thành một phương thức tiếp cận mới trong lĩnh vực điện toán đám mây. Bà còn nhấn mạnh về tầm quan trọng của việc thiết lập các tiêu chuẩn ngành. "Khung tiêu chuẩn cho dịch vụ đám mây mô hình lớn bao gồm bốn lớp: cơ sở hạ tầng, mô hình, dịch vụ và ứng dụng. Khung này nhằm mục đích chuẩn hóa và vận hành Dịch vụ đám mây mô hình lớn với hệ thống ngành có cấu trúc chặt chẽ".

Xây dựng nền tảng đám mây vững chắc để đổi mới dữ liệu-AI và giá trị dữ liệu mới

Trong hội thảo lần này, đại diện từ Huawei Cloud và những đơn vị đầu ngành khác nhau đều đã có những bài diễn thuyết ấn tượng, giới thiệu các phương pháp đổi mới ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Họ đã chia sẻ những kiến thức chuyên môn về việc tận dụng công nghệ đám mây nhằm tăng tốc đổi mới dữ liệu-AI.

Iñaki Fuentes, COO của TravelgateX, đã trình bày về hành trình chuyển đổi thành công trên nền tảng đám mây của họ với Huawei Cloud. Bằng cách áp dụng bộ chứa (container) và vi dịch vụ (microservice), họ đã đạt được những cải tiến đáng kể: xử lý hiệu quả hơn 6 tỷ lượt tìm kiếm khách sạn mỗi ngày, giảm 20% chi phí trên đám mây, nâng cao hiệu suất đến hơn 35% và giản hóa mức độ phức tạp trong công tác vận hành.

Li Guo, chuyên gia Huawei Cloud SRE, đã trình bày về giải pháp vận hành xác thực của họ, một phương thức xử lý toàn diện căn cứ vào hoạt động bên trong của Huawei Cloud. Giải pháp này chú trọng đến sự ổn định và độ tin cậy, tài nguyên hiệu quả, bảo mật mạnh và các dịch vụ linh hoạt. Huawei Cloud cung cấp một loạt các dịch vụ như OES, BOS, AMS và IMS giúp hỗ trợ cho các doanh nghiệp nâng cao năng lực Vận hành và Bảo trì, đạt được hiệu quả và chất lượng cao hơn, đồng thời tăng tốc chuyển đổi số với Vận hành và Bảo trì là yếu tố thúc đẩy chủ chốt.

Chong Chen, Kiến trúc sư trưởng của Huawei Cloud GaussDB(cho MySQL), tuyên bố rằng dịch vụ này có thể đảm bảo độ tin cậy và tính khả dụng cao trên ba vùng sẵn sàng (AZ), đảm bảo mục tiêu điểm khôi phục (RPO) bằng 0 và không mất dữ liệu. Hơn nữa, toàn bộ hệ thống cơ sở dữ liệu có thể dễ dàng mở rộng và thu hẹp quy mô cũng như thêm hoặc xóa các bản sao đã đọc trong vòng vài phút để thích ứng với những thay đổi về khối lượng xử lý của ứng dụng mà không cần đánh giá dung lượng hoặc điều chỉnh tài nguyên. Kiến trúc như vậy rất phù hợp cho nhu cầu cơ sở dữ liệu trong kỷ nguyên AI.

Chương trình Bước nhảy đột phá Toàn cầu của CNEC: Hỗ trợ phát triển ngành công nghiệp bằng công nghệ

Bản địa đám mây đang trở thành động lực mới thúc đẩy nền kinh tế số trên toàn cầu. Ngày càng có nhiều doanh nghiệp xây dựng và phát triển dịch vụ trên nền tảng đám mây. Nhận thấy xu hướng này, Cloud Native Computing Foundation (CNCF), CAICT, Huawei Cloud đã cùng nhau thành lập CNEC vào năm 2020. Sứ mệnh của CNEC là để giải quyết những thách thức mà các tổ chức gặp phải trong quá trình di chuyển dữ liệu lên đám mây, sử dụng và quản lý đám mây. Với số lượng hơn 200 thành viên cốt lõi ở hiện tại, CNEC đã tạo ra một hệ thống vận hành toàn diện hỗ trợ hơn 800 nhà quản lý kỹ thuật đến từ nhiều ngành khác nhau, bao gồm Internet, tài chính, logistics và ngành công nghiệp ô tô. Cộng đồng này cũng đã mở rộng quy mô ra các khu vực như Châu Âu, Châu Á Thái Bình Dương và Châu Mỹ Latinh.

William Dong, Chủ tịch Bộ phận Tiếp thị của Huawei Cloud, nhấn mạnh cam kết của công ty trong việc hợp tác với các tổ chức trong ngành như CNCF và CAICT trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo (AI). Thông qua các cộng đồng kỹ thuật như CNEC, Huawei Cloud hướng đến mục tiêu kết nối các doanh nghiệp với những công nghệ toàn cầu mới nhất, các phương pháp thực hành tốt nhất và xu hướng của ngành. Sáng kiến này giúp các doanh nghiệp trên toàn thế giới khai thác tiềm năng của bản địa đám mây và AI, từ đó đạt được bước nhảy đột phá trong việc tận dụng dữ liệu và năng lực AI.

Đặt mục tiêu trong năm 2024, CNEC sẽ ưu tiên hoạt động tích hợp chiến lược các công nghệ AI và bản địa đám mây. Đây là một nỗ lực nhằm đẩy nhanh việc áp dụng và cải tiến AI trên toàn cầu. Trong khuôn khổ sự kiện này, CNEC đã ra mắt Chương trình Bước nhảy vọt Toàn cầu với chủ đề "Bước nhảy đột phá với Cloud Native x AI". Chương trình này sẽ tạo cơ hội cho việc trao đổi kỹ thuật mở rộng, thảo luận chuyên sâu và giới thiệu các phương thức thực hành thí điểm.

Plaque presented for the CNEC European Branch

Hơn nữa, Huawei Cloud đã tổ chức lễ trao bằng khen thành lập Chi nhánh CNEC Châu Âu nhằm cung cấp dịch vụ tốt hơn cho các tổ chức địa phương. Sáng kiến này là minh chứng cho cam kết của Huawei Cloud trong việc hợp tác với khách hàng và đối tác để đẩy nhanh quá trình áp dụng và cải tiến các công nghệ đổi mới như giải pháp bản địa đám mây, AI và cơ sở dữ liệu tại Châu Âu. Cuối cùng, mục tiêu của nỗ lực hợp tác này là nhằm khai mở tiềm năng phát triển trên các ngành công nghiệp đa dạng thông qua sự đổi mới công nghệ không ngừng.

nguồn: HUAWEI CLOUD