SONATRACH và Huawei hợp tác phát triển Giải pháp Giám sát Sợi cảm biến cho Đường ống dẫn dầu và khí đốt thông minh

HUAWEI
2024-03-05 22:23 1003

BARCELONA, Tây Ban Nha, ngày 05/03/2024 /PRNewswire/ -- Tại Hội nghị Di động Thế giới MWC Barcelona 2024, SONATRACH, công ty dầu mỏ quốc doanh của Algeria đã chia sẻ về những thành tựu trong giải pháp giám sát cảm biến sợi đường ống dẫn dầu và khí đốt thông minh được triển khai cùng với Huawei. Giải pháp đảm bảo tính bảo mật cao, thông minh và hiệu quả cao của đường ống thông qua việc kiểm tra đường ống tự động, được thực hiện bằng công nghệ cảm biến sợi quang phân tán.

Là công ty đóng góp quan trọng trong ngành công nghiệp dầu mỏ của Algeria, SONATRACH đang vận hành khoảng 43 đường ống dẫn dầu và khí đốt, cùng với 14.000 km cáp quang. Việc kiểm tra thủ công theo phương pháp truyền thống rất tốn kém và không hiệu quả, đồng thời khó có thể nắm bắt được trạng thái hoạt động của đường ống 24/7 theo thời gian thực. Trung tâm Sáng tạo chung SONATRACH hy vọng có thể hợp tác với Huawei và các đối tác khác để giảm chi phí Vận hành & Bảo trì, dự đoán và cảnh báo trước hư hại đường ống và nhanh chóng xác định vị trí cắt cáp bằng công nghệ tiên tiến.

Huawei đã phát triển một giải pháp cảm biến sợi quang đường ống tiên tiến sử dụng công nghệ cảm biến sợi quang phân tán. Giải pháp sử dụng Huawei OptiXsense EF3000 (thiết bị cảm biến quang học) để thực hiện việc kiểm tra 24/7 và cảnh báo đường ống tự động có độ chính xác cao.

Giải pháp kiểm tra cảm biến sợi đường ống dẫn dầu và khí đốt thông minh dựa trên giải pháp cảm biến sợi quang và quy trình quản lý dịch vụ mạng trực tiếp của Huawei. Khi hoạt động xây dựng bên ngoài diễn ra bên ngoài gần đường ống, sợi quang đi kèm được lắp đặt dọc theo đường ống sẽ thu thập thông tin rung động và truyền thông tin đến thiết bị cảm biến quang học được lắp đặt trong phòng thiết bị trạm hoặc trạm van chặn (BVS), qua đó đạt được định vị chính xác.

Những bằng chứng thực tiễn về cải tiến chung cho thấy giải pháp sợi cảnh báo có hiệu suất tuyệt vời trong các tình huống kiểm tra đường ống, ví dụ:

1.Các tình huống khác nhau như việc cắt sợi, việc đào thủ công và đào cơ học có thể được phân tích chính xác để có thể sắp xếp một cuộc thăm dò tại địa điểm hợp lệ.

2.Độ chính xác cảnh báo cao, tỷ lệ dương tính giả chỉ 0,012 lần/km/ngày. Tất cả các báo động trong phạm vi 2 mét phía trên cáp quang có thể được báo cáo bình thường.

3.Khả năng định vị rất mạnh mẽ. Sai số định vị trung bình nhỏ hơn 10 mét và thông tin vị trí GIS trên bản đồ cáp quang là chính xác.

Sana Lallali, giám đốc Trung tâm liên hiệp đổi mới SONATRACH cho biết: "Giải pháp kiểm tra cảm biến sợi quang giúp giải quyết các vấn đề như khó khăn trong việc giám sát thủ công và xác định rủi ro chậm. Chúng tôi hài lòng với những thành tựu cải tiến chung với Huawei. Chúng tôi hy vọng có thể hợp tác xa hơn nữa với Huawei để thúc đẩy quá trình chuyển đổi thông minh của ngành dầu mỏ".

nguồn: HUAWEI