IWD 2024: Phái đẹp ngày càng cho thấy vị thế của mình trong các ngành công nghiệp và sản xuất thiết bị năng lượng mà trước giờ chủ yếu là nam giới chiếm ưu thế

Shanghai Electric
2024-03-11 08:52 7500

THƯỢNG HẢI, 11/3/2024 /PRNewswire/ -- Nhân dịp kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ 2024, Điện lực Thượng Hải (SEHK:2727, SSE:601727) đã nhiệt liệt tôn vinh những đóng góp to lớn của phái yếu trong lĩnh vực sản xuất thiết bị công nghiệp và năng lượng trong năm vừa qua. Công ty nêu bật các sáng kiến với mục tiêu bảo vệ quyền lợi, cải thiện cuộc sốngphát triển kỹ năng, nhằm tạo ra một môi trường làm việc dễ hòa nhập hơn cho gần 15.000 nhân viên nữ, chiếm 20% tổng lực lượng lao động của công ty.

IWD 2024: Shanghai Electric Empowers 15,000 Female Employees, Fostering a Diverse and Inclusive Industrial Workplace.

Trong lĩnh vực sản xuất, sự đổi mới và sáng tạo là vô cùng quan trọng. Theo số liệu thống kê từ HR World, phụ nữ chiếm khoảng 1/3 tổng số nhân công trong các ngành sản xuất, trải dài khắp các công việc từ công nhân dây chuyền sản xuất đến giám đốc điều hành doanh nghiệp. Với khả năng nghiên cứu chuyên sâu các vấn đề về cơ khí, kỹ năng kết hợp hoạt động giữa người và máy ấn tượng cùng lòng nhiệt huyết sẵn sàng làm việc chăm chỉ và học hỏi nhiều nhất có thể, phụ nữ đã ngày càng chứng tỏ rằng các chị em là những yếu tố không thể thiếu trong ngành thiết bị. Tại Điện lực Thượng Hải, số nhân viên nữ chiếm 20% tổng lực lượng lao động, trong đó số nữ kỹ sư chiếm 20,39% tổng số kỹ sư và nữ giám đốc điều hành chiếm 27% tổng số giám đốc điều hành.

Trong suốt 12 tháng qua, Công ty đã nỗ lực không ngừng trong việc tiếp thu và sửa đổi các điều khoản hợp đồng chung để mang lại phúc lợi tốt nhất cho các nhân viên nữ. Công ty đã tích cực chia sẻ những câu chuyện vượt khó tới những nhân viên làm việc từ xa hoặc ở nước ngoài, tổ chức các hội thảo về bình đẳng giới và nâng cao vị thế của phụ nữ, đồng thời khuyến khích phái nữ mạnh dạn đứng lên đổi mới kỹ thuật thông qua việc thành lập 14 công xưởng đổi mới, mở lối dẫn vào con đường thăng tiến vượt bậc cho khoảng 1.200 nữ kỹ sư trong ngành.

Với cam kết tạo ra một môi trường làm việc bình đẳng, đa dạng và hòa nhập cho toàn bộ nhân viên nữ, Điện lực Thượng Hải đã nỗ lực không ngừng trong việc truyền cảm hứng cho sự hòa nhập bằng một loạt các hành động từ:

• Bảo vệ Quyền lợi: tối ưu hóa các điều khoản hợp đồng chung nhằm cải thiện các quyền và lợi ích cho nhân viên nữ như chế độ khám thai sản, nghỉ ngơi và dưỡng sức; phòng ngừa, chấm dứt các hành vi quấy rối lao động nữ tại nơi làm việc; cung cấp biện pháp an toàn về bức xạ cho nhân viên đang mang thai; và đảm bảo cơ hội làm việc công bằng trước tuổi nghỉ hưu hợp pháp. Năm 2023, các công đoàn của Điện lực Thượng Hải đã tổ chức 10 buổi thảo luận và nghiên cứu về hợp đồng bảo vệ quyền lợi đặc biệt cho nhân viên nữ.
  • Cải thiện cuộc sống: cung cấp không gian nghỉ ngơi cho phụ nữ trước khi mang thai, trong khi mang thai và khi cho con bú; cung cấp các bài giảng về thiền  và hoạt động giảm căng thẳng; làm phong phú thêm sở thích thông qua các hoạt động đọc sách; tổ chức thăm hỏi gia đình, trại hè cho trẻ em nhằm giảm bớt áp lực về các vấn đề gia đình.
  • Nâng cao kỹ năng và năng lực chuyên môn: thành lập 14 xưởng kỹ thuật mới, trong đó có 6 xưởng dành cho nữ, nhằm tăng cường sự tham gia của phái nữ trong việc đổi mới kỹ thuật, giải quyết vấn đề cũng như trao đổi kỹ thuật về các dự án trọng điểm, nóng và khó liên quan đến quá trình sản xuất và vận hành của công ty. Liu Xia, nữ công nhân đóng vai trò làm hình mẫu quốc gia, đã dẫn dắt công xưởng do cô quản lý tham gia vào một số dự án khoa học và công nghệ trọng điểm cấp quốc gia và thành phố Thượng Hải. Cô cũng đã giúp công xưởng đạt được những bước đột phá đáng kể trong công nghệ hàn cánh quạt tuabin hơi nước và giải quyết các thách thức kỹ thuật khiến các gã khổng lồ quốc tế phải đau đầu. Các xưởng kĩ thuật đổi mới dành cho nhân viên nữ đóng vai trò là trung tâm thu hút nhân tài, nâng cao hiệu quả khả năng cạnh tranh cốt lõi của các nhân tài nữ, thiết lập tiêu chuẩn giáo dục về kỹ năng kỹ thuật và đổi mới, đồng thời thúc đẩy cải thiện toàn diện về lòng nhiệt huyết trong công việc và trình độ kỹ thuật của các nhân viên nữ, từ đó tối ưu hóa cơ cấu nhân tài chất lượng cao và không ngừng nâng cao chất lượng làm việc của lực lượng lao động nữ.

nguồn: Shanghai Electric