Ông Yang Chaobin của Huawei: Sử dụng trí tuệ nhân tạo để tăng cường hiệu suất của hệ thống mạng viễn thông.

Huawei
2024-06-27 14:57 1432

THƯỢNG HẢI, 27/6/2024 /PRNewswire/ -- Tại Triển lãm Di động Thế giới MWC Thượng Hải 2024, ông Yang Chaobin (Thành viên Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Sản phẩm & Giải pháp CNTT của Huawei) đã thảo luận về cách công nghệ AI, đặc biệt là AI tổng hợp, mang đến những cơ hội cũng như đưa ra những yêu cầu mới đối với các hệ thống mạng viễn thông. Ông cũng thảo luận về tầm quan trọng của việc tích hợp và áp dụng các công nghệ thông minh và công nghệ kỹ thuật số tiên tiến để đẩy nhanh quá trình phát triển mạng theo hướng tự chủ ở một cấp độ cao hơn và cải thiện hơn nữa hiệu suất hoạt động của mạng.

Yang Chaobin delivering a keynote

Trong bài phát biểu có tựa đề "Tích hợp AI vào mạng: Cải thiện hiệu suất", ông Yang chia sẻ: "Ngành công nghiệp viễn thông đã bắt đầu triển khai công nghệ 5G-A, cùng lúc đó, AI cũng đang tạo ra những bước đột phá lớn. AI, với tư cách là công nghệ nền tảng cho công cuộc tự động hóa mạng, được thiết lập để tăng tốc quá trình chuyển đổi ngành công nghiệp sang một phiên bản với mức độ tự động hóa mạng cao hơn và đóng vai trò quan trọng trong thành công của hoạt động kinh doanh 5G-A."

Ông Yang cũng nhấn mạnh vai trò quan trọng của trí tuệ nhân tạo AI trong việc cải tiến các quá trình sản xuất, xử lý thông tin và trao đổi dữ liệu, từ đó tạo ra các cơ hội mới cho AI di động và thúc đẩy sự phát triển về lưu lượng dữ liệu, kết nối và các dịch vụ mới trong ngành viễn thông. Điều này cũng đồng nghĩa với việc sẽ có những yêu cầu cao hơn về khả năng tạo ra doanh thu từ trải nghiệm dịch vụ khác biệt và O&M mạng tự động. Ông Yang đã chia sẻ cách mà giải pháp Mạng Tự hành Nâng cấp (ADN) của Huawei được cung cấp bởi Mô hình Nền tảng Viễn thông của công ty, giúp cung cấp năm hệ thống hỗ trợ dựa trên vai trò và năm công cụ tự động hóa dựa trên kịch bản. Giải pháp này sẽ nâng cao giá trị của các mạng lưới viễn thông ở ba khía cạnh chính: khả năng kích hoạt dịch vụ, bảo trì mạng lưới và bảo đảm trải nghiệm.

Theo ông Yang, các hệ thống hỗ trợ có thể đảm nhận 5 vai trò khác nhau: nhân viên trung tâm điều hành mạng (NOC), nhân viên dịch vụ khách hàng, kỹ sư bảo trì hiện trường, kỹ sư bảo trì và lắp đặt băng thông rộng tại nhà cũng như người dùng băng thông rộng tại nhà. Các hệ thống hỗ trợ có thể định hình lại sự tương tác và khả năng kết hợp giữa con người và máy móc bằng cách hỗ trợ Hỏi đáp kiến thức thông minh và hỗ trợ O&M, cải thiện đáng kể hiệu quả và giảm bớt các yêu cầu cũng như rào cản đối với đội ngũ kỹ sư kỹ thuật.

Không chỉ vậy, các công cụ tự động hóa có thể hỗ trợ năm kịch bản có giá trị cao trong quá trình bảo trì, tối ưu hóa và vận hành mạng. Dựa trên các chính sách đặt trước, các hệ thống tự động hóa có khả năng tự động giải quyết các nhiệm vụ phức tạp bằng cách phân tích, điều phối và sử dụng các công cụ cũng như API để đạt được sự tự động hóa phù hợp với các tình huống cụ thể. Điều này mang lại lợi ích đáng kể cho cả hiệu suất hoạt động nội bộ và trải nghiệm dịch vụ cho khách hàng.

Các hệ thống hỗ trợ và công cụ tự động hóa nêu bật giá trị kinh doanh mà AI có thể tạo ra bằng cách áp dụng các ứng dụng sáng tạo và tiên tiến. Trong bài phát biểu chính, ông Yang đã chia sẻ những giá trị tiêu biểu mà các hệ thống hỗ trợ và công cụ tự động hóa có thể mang lại, bao gồm khả năng quản lý sự cố, tối ưu hóa mạng không dây và thiết lập mạng riêng tư sử dụng trong các doanh nghiệp.

Triển lãm Di động Thế giới MWC Thượng Hải 2024 sẽ được tổ chức trong khoảng thời gian từ ngày 26 đến ngày 28 tháng 6 tại Thượng Hải, Trung Quốc. Tại sự kiện lần này, Huawei sẽ giới thiệu các sản phẩm và giải pháp mới nhất tại gian hàng E10 và E50 nằm ở Sảnh N1 của Trung tâm Triển lãm Quốc tế Mới Thượng Hải (SNIEC).

Năm 2024 sẽ đánh dấu năm đầu tiên thương mại hóa mạng 5,5G và bắt đầu công cuộc triển khai mạng quang gigabit F5.5G. Các công nghệ và hạ tầng mạng lưới, các dịch vụ đám mây và giải pháp trí tuệ nhân tạo đang hợp tác chặt chẽ để phát triển các ứng dụng thông minh và nâng cao sự đa dạng trong trải nghiệm người dùng. Cùng với các nhà mạng khác trên toàn cầu, các chuyên gia trong ngành và những người có sức ảnh hưởng, Huawei sẽ đi sâu vào các chủ đề thú vị tại MWC Thượng Hải năm nay, như chủ đề liên quan đến việc tiếp tục phát triển công nghệ 5G trong kỷ nguyên 5.5G và cách khai thác tiềm năng tăng trưởng doanh thu của nhà mạng để đưa chúng ta đến gần hơn nữa tới một thế giới thông minh. Để biết thêm thông tin, vui lòng truy cập: https://carrier.huawei.com/en/events/mwcs2024.

nguồn: Huawei