Trung Quốc tổ chức lễ vinh danh những chiến sĩ có thành tích xuất sắc trong cuộc chiến chống COVID-19, cam kết đẩy lùi đại dịch trên quy mô toàn cầu

CGTN
2020-09-10 11:24 2571

BẮC KINH, ngày 10/9/2020 /PRNewswire/ -- Đài CGTN đưa tin:

Thứ ba ngày 8/9, Trung Quốc tổ chức lễ vinh danh những cá nhân xuất sắc trong cuộc chiến chống COVID-19 – đại dịch lây lan nhanh nhất, có quy mô lớn nhất và đặt ra nhiều thách thức nhất cho nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa kể từ khi thành lập vào năm 1949.

Tại buổi lễ, chuyên gia về bệnh hô hấp nổi tiếng Zhong Nanshan đã được trao tặng Huân chương Cộng hòa, danh hiệu cao quý nhất của nhà nước. Ông Zhong Nanshan cũng chính là người phát hiện ra virus SARS vào năm 2003 và hiện đang lãnh đạo công tác chống dịch COVID-19 của chính phủ Trung Quốc.

Ba bác sĩ chuyên khoa khác cũng được phong tặng danh hiệu "Anh hùng nhân dân" cao quý. Các bác sĩ được vinh dự nhận danh hiệu này là bác sĩ Zhang Boli, một chuyên gia y học cổ truyền Trung Quốc, người đã có chủ trương nghiên cứu phương pháp điều trị COVID-19 kết hợp giữa y học cổ truyền Trung Quốc và y học phương Tây; tiếp theo là bác sĩ Zhang Dingyu, giám đốc Bệnh viện Kim Ngân Đàm, bệnh viện tuyến đầu trong công tác chống dịch ở Vũ Hán, và Chen Wei, một nhà khoa học quân y đã đạt được những thành tựu lớn trong nghiên cứu cơ bản liên quan đến COVID-19 cũng như phát triển vắc-xin và dược phẩm phòng ngừa.

"Các chiến sĩ khoác áo blouse trắng là những thiên thần đẹp nhất và những người đáng kính trọng nhất trong thời đại mới" – Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chia sẻ trong bài phát biểu sau khi trao huân chương cho các cá nhân. "Tên tuổi và chiến công của họ luôn được quốc gia, dân tộc và lịch sử ghi nhớ, sẽ được khắc ghi trên tượng đài của nền cộng hòa."

Chủ tịch Tập, kiêm Tổng bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc và Chủ tịch Quân ủy Trung ương, cho biết hàng triệu nhân viên y tế đã chiến đấu nơi tuyến đầu chống lại COVID-19 trên toàn quốc, bao gồm 540.000 người tại tỉnh Hồ Bắc, và thủ phủ của Hồ Bắc – thành phố Vũ Hán, khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất khi đại dịch bùng phát.

Chung tay giải quyết các thách thức toàn cầu

Ông Tập cam kết rằng Trung Quốc sẽ chung tay với cộng đồng quốc tế để giải quyết những thách thức toàn cầu do đại dịch gây ra.

Cho rằng COVID-19 là đại dịch tồi tệ nhất mà thế giới từng phải đối mặt trong thế kỷ qua, ông cũng khẳng định những đóng góp của Trung Quốc trong cuộc chiến mang tính toàn cầu này.

Trung Quốc đã hành động với "sự cởi mở, minh bạch và trách nhiệm", cũng như tích cực thực hiện các nghĩa vụ quốc tế của mình kể từ khi đại dịch bùng phát, ông nhấn mạnh.

Trung Quốc đã "tự nguyện cung cấp thông tin về đợt bùng phát cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), các quốc gia liên quan và các tổ chức trong khu vực một cách kịp thời nhất, đồng thời công bố trình tự bộ gen của virus corona chủng mới trong thời gian sớm nhất có thể", ông Tập cho hay.

Ông Tập cũng cho biết Trung Quốc đã tiến hành hơn 70 cuộc trao đổi thông tin với nhiều quốc gia và các tổ chức trên thế giới, cũng như trong khu vực về vấn đề kiểm soát dịch bệnh để chia sẻ kinh nghiệm của mình.

Theo ông Tập, Trung Quốc đã công bố quyết định tiến hành hai đợt hỗ trợ tiền mặt với tổng trị giá 50 triệu USD cho WHO; cử 34 nhóm chuyên gia y tế đến 32 nước và dang tay hỗ trợ 150 quốc gia và bốn tổ chức quốc tế. Từ ngày 15/3 đến ngày 6/9, quốc gia này đã xuất khẩu 151,5 tỷ khẩu trang, 1,4 tỷ bộ quần áo bảo hộ, 230 triệu cặp kính bảo hộ, 209.000 máy thở, 470 triệu bộ xét nghiệm và 80,14 triệu nhiệt kế hồng ngoại.

Ông khẳng định, đại dịch đã chứng minh rằng nhân loại là một cộng đồng thống nhất, chia đắng sẻ bùi, đồng thời kêu gọi sự đoàn kết và hợp tác trên toàn thế giới để giải quyết cuộc khủng hoảng toàn cầu này.

Ông cũng tuyên bố rằng Trung Quốc sẽ tiếp tục thúc đẩy hợp tác quốc tế nhằm kiểm soát dịch bệnh, hỗ trợ WHO trong việc đóng vai trò hàng đầu trong cuộc chiến này và đóng góp tích cực vào việc xây dựng cộng đồng vì sức khỏe chung cho nhân loại.

Trung Quốc kiên định theo đuổi tương lai tốt đẹp hơn

Chủ tịch Tập rà soát các biện pháp mà Trung Quốc đã thực hiện để chống lại virus và kêu gọi sự đoàn kết, quyết tâm trên toàn lãnh thổ Trung Quốc để giải quyết các thách thức và đạt được các mục tiêu phát triển.

Trong hơn bảy tháng qua, hơn 80.000 người Trung Quốc đã bị nhiễm virus này và khoảng 4.700 người đã tử vong. Con số có thể còn lớn hơn nhiều nếu không có các biện pháp kiên quyết được thực hiện ở nhiều cấp độ khác nhau và sự hy sinh của các nhân viên y tế, nhân viên cộng đồng cũng như việc tuân thủ nghiêm ngặt các hạn chế để kiểm soát dịch bệnh của người dân.

"Trong vòng hơn một tháng, sự lây lan ngày càng tăng của virus đã được kiềm chế; chỉ trong vòng hai tháng, các ca mắc mới trong ngày tại Trung Quốc đã giảm xuống chỉ còn 1 con số; và chỉ trong gần ba tháng, chúng ta đã đạt được chiến thắng quyết định trong cuộc chiến bảo vệ tỉnh Hồ Bắc và thủ phủ của Hồ Bắc là thành phố Vũ Hán", ông Tập cho biết.

Ông cho hay, khi tình hình dịch bệnh có xu hướng giảm dần, Trung Quốc đã công bố một loạt chính sách để hỗ trợ các doanh nghiệp, tạo việc làm, thúc đẩy đầu tư và tiêu dùng, đồng thời đẩy mạnh công tác xóa đói giảm nghèo.

Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã tăng trưởng 3,2% trong quý thứ hai so với cùng kỳ năm ngoái, khắc phục mức giảm 6,8% trong quý đầu tiên.

Ông Tập chia sẻ: "Trung Quốc đã trở thành nền kinh tế lớn đầu tiên tăng trưởng trở lại kể từ khi đại dịch bùng phát".

Trong tâm thế hướng tới tương lai, ông Tập cho biết Trung Quốc phải tiếp tục thực hiện các biện pháp kiểm soát dịch bệnh thường xuyên và phấn đấu giành thắng lợi hoàn toàn trong cuộc chiến đẩy lùi COVID-19.

Ông nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường đảm bảo thể chế để bảo vệ cuộc sống cũng như sức khỏe của nhân dân, kêu gọi phát triển hệ thống y tế công cộng vững mạnh và nâng cấp hệ thống phòng, chống và điều trị trong các đại dịch.

Ông cũng kêu gọi tăng cường nỗ lực nhằm đảm bảo tăng trưởng kinh tế và cải thiện sinh kế của người dân, đồng thời nhấn mạnh rằng các mục tiêu và nhiệm vụ phát triển quốc gia phải được hoàn thành.

Trung Quốc đặt mục tiêu xóa nghèo tuyệt đối và hoàn thành việc xây dựng một xã hội tương đối thịnh vượng về mọi mặt vào năm 2020.

Trong khi đó, ông Tập nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nâng cao nhận thức về rủi ro và kiên định với tư duy trọng yếu, đồng thời kêu gọi nỗ lực nâng cao khả năng ngăn chặn và giảm thiểu các loại rủi ro khác nhau trên con đường phát triển của Trung Quốc.

Ông bày tỏ sự tin tưởng vào tương lai của Trung Quốc trong kỷ nguyên mới. "Không ai và không thế lực nào có thể ngăn cản người dân Trung Quốc đạt được cuộc sống tốt đẹp hơn!" Ông tập khẳng định.

Bài báo gốc: https://news.cgtn.com/news/2020-09-08/China-honors-pandemic-fighters-vows-to-carry-on-fighting-COVID-19-TCeSeTaCze/index.html

Video - https://cdn5.prnasia.com/202009/CGTN/video.mp4

nguồn: CGTN