Công ty Điện lực Thượng Hải kỷ niệm ngày lưới điện quốc gia liên kết với Nhà máy điện hạt nhân K-2 của Pakistan

Shanghai Electric
2021-04-01 15:36 2172

THƯỢNG HẢI, 01/04/2021 /PRNewswire / -- Điện lực Thượng Hải (sau đây gọi là "Công ty") (SEHK: 02727, SSE: 601727), nhà sản xuất và cung cấp thiết bị phát điện, thiết bị công nghiệp và dịch vụ tích hợp hàng đầu thế giới, đã tuyên bố Tổ máy phát 2 (K-2) thuộc Nhà máy Điện hạt nhân Karachi của Pakistan kết hợp với lò phản ứng hạt nhân Thế hệ 3 Hoa Long 1 (HPR1000) mà công ty đã giúp thi công, đã được kết nối thành công vào lưới điện vào ngày 19 tháng 3 theo giờ địa phương. Bộ trưởng Bộ Năng lượng Pakistan Omar Ayub Khan ngay lập tức đăng thông báo trên tài khoản Twitter của mình.

In May 2018, K-2's reactor vessel internals were shipped from Shanghai Electric's Shanghai No. 1 Machine Tool Works Co., Ltd. to its destination.

K-2 dự kiến sẽ tạo ra gần 10 tỷ kilowatt giờ điện hàng năm, đáp ứng nhu cầu hàng năm về điện của một triệu người dân. Dự án này sẽ giúp giảm tiêu thụ lượng than tiêu chuẩn 3,12 triệu tấn mỗi năm, tương đương với việc trồng hơn 70 triệu cây xanh. Việc xây dựng dự án này đã thúc đẩy sự phát triển các ngành công nghiệp liên quan ở Pakistan, tạo ra hơn 10.000 việc làm trong nước và đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy hơn nữa sinh kế của người dân và phát triển kinh tế.

K-2 được xây dựng theo hợp đồng được ký kết giữa Tổng Công ty Điện hạt nhân Quốc gia Trung Quốc và Ủy ban Năng lượng Nguyên tử Pakistan vào năm 2013, và Điện lực Thượng Hải tham gia với tư cách là nhà cung cấp thiết bị chính để cung cấp các thành phần cốt lõi thiết yếu như các thiết bị bên trong lò phản ứng và tổ máy phát tua-bin hơi nước.

Trước K-2, Hoa Long 1 là dự án quốc tế đầu tiên áp dụng công nghệ này và được triển khai lần đầu tiên tại Tổ máy số 5 của Nhà máy Điện hạt nhân Phúc Thanh ở Trung Quốc, lò phản ứng này đi vào hoạt động thương mại vào tháng 1/2021. Trong gần 20 năm nghiên cứu và phát triển, Hoa Long 1 đã hoàn thành 45 dự án nghiên cứu khoa học và công nghệ, một thành tựu mang tính bước ngoặt cho sự phát triển đột phá về điện hạt nhân của Trung Quốc.

Vào năm 2015, Điện lực Thượng Hải bắt đầu sản xuất các thiết bị bên trong lò phản ứng K-2, áp dụng các tiêu chuẩn thiết kế cao nhất thế giới, bao gồm 236 loại thiết bị và 13.487 bộ phận. Chiều cao tiêu chuẩn là 11.036 mét, với đường kính tối đa là 4.188 mét và trọng lượng xấp xỉ 160 tấn.

Đối với dự án K-2 với việc xuất khẩu tổ máy điện hạt nhân cấp 1000MW đầu tiên của Trung Quốc, Điện lực Thượng Hải đã gặt hái được nhiều đột phá về công nghệ, bao gồm việc áp dụng công nghệ rôto hàn điện áp thấp tân tiến và hoàn thiện cho các tua-bin hơi nước năng lượng hạt nhân, cải tiến đáng kể thiết bị và khả năng cạnh tranh cốt lõi của công nghệ và vượt qua các giới hạn cung ứng về rèn rôto. Hơn nữa, hầu hết mọi lĩnh vực Nghiên cứu & Phát triển cho công nghệ và linh kiện được sử dụng trên tổ máy phát điện tuabin hơi nước K-2 đều do các nhà sản xuất trong nước phát triển độc lập.

Nhóm dự án Điện lực Thượng Hải đã vượt qua thành công tổng cộng 71 khó khăn gồm các thách thức về kỹ thuật và thử nghiệm. Trong quá trình này, nhóm dự án đã phát triển độc lập hai tài liệu về lĩnh vực Nghiên cứu & Phát triển, năm công nghệ hàn, bốn công nghệ kiểm tra và bảy cải tiến công nghệ khác và nhận được 10 bằng sáng chế sản xuất. Vào tháng 5/2018, sau 33 tháng triển khai dự án, các thiết bị bên trong lò phản ứng K-2 đã được vận chuyển thành công từ Công ty TNHH Công trình Máy dụng cụ Số 1 Thượng Hải của Điện lực Thượng Hải đến điểm đến. Vào tháng 7/2018, tổ máy phát điện hạt nhân 1100MW cải tiến được phát triển độc lập bởi một công ty có đầy đủ quyền sở hữu trí tuệ và đã được gửi đến Pakistan. Vài tháng sau, vào tháng 9, xi lanh áp suất thấp và rôto của tuabin hơi nước K-2 được hoàn thành, trở thành dự án điện hạt nhân ở nước ngoài đầu tiên của Trung Quốc có công suất phát điện cấp 1000MW.

Trong quá trình vận hành và lắp đặt dự án, đội Điện lực Thượng Hải đã phải đương đầu với đại dịch toàn cầu và vẫn đảm bảo tiến độ hoàn thành K-2. Để phục vụ tốt hơn cho lò phản ứng Hoa Long 1 đầu tiên đặt tại nước ngoài, Điện lực Thượng Hải đã thành lập trung tâm dịch vụ thực địa ở nước ngoài đầu tiên cho K-2 vào ngày 9/1/ 2019, nhân bản mô hình dịch vụ thực địa trong nước đã hoàn thiện của một dự án điện hạt nhân để đảm bảo khả năng hoạt động của đơn vị. Nhờ những nỗ lực này, K-2 đã được liên kết thành công, mang lại nguồn điện giúp tiết kiệm chi phí và đáng tin cậy cho Pakistan.

nguồn: Shanghai Electric
Related Stocks: