CGTN: Niềm đam mê thể thao của Trung Quốc được khơi dậy trong buổi khai mạc 'Thế vận hội thu nhỏ'

CGTN
2021-09-17 21:33 8160

BẮC KINH, 17/09/2021 /PRNewswire/ -- Vào tối thứ Tư, niềm đam mê thể thao của Trung Quốc đã vươn lên một tầm cao mới khi sự kiện thể thao quan trọng nhất quốc gia khởi tranh tại Tây An, thủ phủ của tỉnh Thiểm Tây, phía tây bắc Trung Quốc.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuyên bố tại lễ khai mạc Đại hội thể thao bốn năm một lần, được mệnh danh là "Thế vận hội thu nhỏ" của Trung Quốc: "Tôi tuyên bố khai mạc Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ 14 của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa".

Sự kiện diễn ra trong một mùa thể thao với lịch trình bận rộn tại quốc gia. Tại Thế vận hội Tokyo từ tháng 7 đến tháng 8, Trung Quốc đã giành được 38 huy chương vàng, 32 huy chương bạc và 18 huy chương đồng, cân bằng số huy chương vàng của chính mình tại London 2012 cho thành tích tốt nhất tại thế vận hội ở nước ngoài. Quốc gia này đứng đầu về tổng số huy chương tại Thế vận hội Paralympic Tokyo kết thúc hồi đầu tháng với 207 huy chương (96 huy chương vàng, 60 huy chương bạc và 51 huy chương đồng).

Ngoài ra, Bắc Kinh sẽ đăng cai Thế vận hội Olympic mùa đông vào tháng 2 tới, trở thành thành phố đầu tiên đăng cai cả Thế vận hội mùa hè và mùa đông.

'Nhà vô địch thực sự'

Đại hội Thể thao Toàn quốc được khai mạc vào năm 1959, đồng thời là buổi gala thể thao trong nước uy tín nhất tại Trung Quốc. Đại hội Thể thao Toàn quốc lần thứ 14 với chủ đề "Đại hội cho tất cả, Chung sức và Hành động", có tổng cộng 54 môn thể thao và 595 sự kiện, trong đó 35 môn thể thao và 410 sự kiện dành cho các vận động viên ưu tú, phần còn lại là các chương trình thể thao quần chúng.

Hơn 12.000 vận động viên đại diện cho các tỉnh, thành phố và khu tự trị của Trung Quốc, Đặc khu hành chính Hồng Kông và Macao, Binh đoàn Sản xuất và Xây dựng Tân Cương cùng các hiệp hội thể thao cụ thể sẽ tranh tài tại Đại hội, kéo dài đến ngày 27 tháng 9.

Kể từ khi cầm quyền vào năm 2013, đây là lần thứ ba Chủ tịch Tập Cận Bình tham dự lễ khai mạc Đại hội.

Ông là một người hâm mộ thể thao cuồng nhiệt và quan tâm đến nhiều môn thể thao khác nhau, bao gồm bóng đá, bóng chuyền và bơi lội. Ông luôn đặt thể thao lên hàng đầu trong các hoạt động của chính mình ở cả trong và ngoài nước. Ông đã có chuyến thăm các địa điểm tổ chức Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh 2022, gặp gỡ các đại diện của đội bóng chuyền nữ Trung Quốc, tham dự lễ khai mạc Thế vận hội mùa đông Sochi 2014 và theo dõi một trận đấu bóng đá thiếu niên ở Đức.

Bên cạnh đó, ông cũng có các buổi trò chuyện với các quan chức thể thao hàng đầu thế giới chẳng hạn như ông Thomas Bach - Chủ tịch Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC), ông Gianni Infantino - chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Quốc tế (FIFA) và ông Horacio Muratore - chủ tịch Liên đoàn bóng rổ Quốc tế (FIBA).

Ông Thomas Bach chia sẻ với báo chí khi Chủ tịch Tập Cận Bình có chuyến thăm trụ sở IOC ở Lausanne, Thụy Sĩ vào năm 2017: "Chủ tịch Tập Cận Bình là một nhà vô địch thực sự và tôi muốn tặng ông ấy một bộ huy chương vì ông có một tầm nhìn rõ ràng về vai trò quan trọng của thể thao đối với xã hội, cũng như giáo dục cho giới trẻ. Vì vậy, về mặt này, ông ấy là nhà vô địch Olympic thực sự của lứa tuổi thanh thiếu niên".

Cường quốc thể thao

Kể từ khi giành được huy chương vàng Olympic đầu tiên vào năm 1984, Trung Quốc đã có những tiến bộ đáng kể trong thể thao - không chỉ trong các cuộc thi mà còn giữa hàng trăm triệu nhân dân Trung Quốc.

Việc đăng cai tổ chức các sự kiện thể thao quốc tế lớn, bao gồm Đại hội thể thao châu Á Bắc Kinh 1990, Thế vận hội Olympic Bắc Kinh 2008 và Giải Vô địch Điền kinh Thế giới 2015 đã nuôi dưỡng niềm đam mê thể thao trong công chúng cũng như thúc đẩy sự phát triển của các giải đấu thể thao chuyên nghiệp tại Trung Quốc.

Chủ tịch Tập Cận Bình đã nhiều lần thể hiện sự hiểu biết của mình về thể thao và đi đầu trong nỗ lực biến đất nước thành một cường quốc thể thao, mục tiêu trẻ hoá đất nước mà ông mô tả là một phần của Giấc mộng Trung Hoa.

Tại cuộc giao lưu với Chủ tịch IOC, ông Thomas Bach tại Nam Kinh năm 2014, ông Tập Cận Bình phát biểu: "Thể thao là một chỉ số quan trọng trong công cuộc phát triển xã hội và tiến bộ của con người, đồng thời là biểu hiện quan trọng của sức mạnh quốc gia toàn diện và tinh thần văn minh xã hội".

Trong cuộc gặp gỡ với Chủ tịch FIBA, ông Muratore vào năm 2019, ông Tập Cận Bình cho biết thể thao là một phần không thể thiếu đối với sự thịnh vượng của Trung Quốc cũng như cuộc sống lành mạnh và hạnh phúc của nhân dân, biểu lộ rằng Trung Quốc đang phát triển để trở thành một quốc gia thể thao hàng đầu.

Sau khi Bắc Kinh giành quyền đăng cai Thế vận hội Mùa đông 2022, Chủ tịch Tập Cận Bình đã nỗ lực kêu gọi hơn 300 triệu người tham gia các môn thể thao mùa đông trên khắp đất nước.

Đại hội Thể thao Toàn quốc và Thế vận hội mùa đông sắp tới được tổ chức nhằm tạo nên những cột mốc mới cho Trung Quốc trên hành trình hướng tới một cường quốc thể thao toàn cầu chính thức.

nguồn: CGTN
Related Links: