CGTN: Các nhà lập pháp từ hơn 20 quốc gia chúc Bắc Kinh 2022 thành công tại Diễn đàn CMG

CGTN
2022-01-31 08:33 4664

Bắc Kinh, 31/1/2022 /PRNewswire/ -- Hơn 30 nhà lập pháp từ hơn 20 quốc gia trên thế giới đã bày tỏ lời chúc của họ hướng về Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh 2022 và lên tiếng phản đối việc chính trị hóa Thế vận hội.

A special program of CGTN dedicated to Beijing 2022. /CMG

Các nhà lập pháp đã đưa ra ý kiến tại một chương trình đặc biệt của CGTN được phát sóng vào thứ Bảy dành riêng về chủ đề Bắc Kinh 2022.

Với chủ đề "Vẻ đẹp của Thế vận hội Mùa đông: Tôn vinh tinh thần con người", chương trình là một phần của Diễn đàn China Media Group (CMG).

Các nhà lập pháp đánh giá cao nỗ lực của Trung Quốc trong việc tổ chức Thế vận hội Mùa đông "đơn giản, an toàn và hoành tráng" bất chấp những thách thức do đại dịch COVID-19 đặt ra và chúc Thế vận hội thành công tốt đẹp.

Chủ tịch CMG Shen Haixiong hoan nghênh các nhà lập pháp tham gia chương trình. Ông cho biết sự phát triển hòa bình và cùng chung vận mệnh là những yếu tố then chốt trong việc xây dựng một cộng đồng cùng chung vận mệnh cho nhân loại - tầm nhìn mà Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ủng hộ - và cũng là lý tưởng của phong trào Olympic.

Ông Shen cho biết: "Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh là hiện thân của sự khao khát hòa bình và thành tựu xuất sắc của nhân loại. Ông nhấn mạnh: "Điều quan trọng hơn bao giờ là chúng ta phải "đồng lòng nhất trí".

Ông Gong Taparanci, nguyên Phó Thủ tướng Thái Lan, bày tỏ tin tưởng Thế vận hội sẽ thành công tốt đẹp. Dù không có băng và tuyết ở Thái Lan, nước này vẫn quyết định cử một phái đoàn tham dự Thế vận hội mùa đông, ông cho biết.

Bà Wang Yanxia, thành viên Ủy ban Quốc gia Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc (Chinese People's Political Consultative Conference, CPPCC) kiêm Thứ trưởng Bộ Thể thao của Ban Tổ chức Thế vận hội Mùa đông Olympic và Paralympic Bắc Kinh 2022, cho biết công tác chuẩn bị tổ chức sự kiện này được suôn sẻ là nhờ vào công sức rất lớn từ tình yêu của người dân Trung Quốc đối với các môn thể thao mùa đông, sự hỗ trợ từ chính phủ Trung Quốc, cũng như sự giúp đỡ của các chuyên gia và kỹ thuật viên từ các quốc gia khác nhau.

Bà Filatova Irina Anatolyevna, thành viên Duma Quốc gia Nga, cho biết Trung Quốc và Nga là hai nước láng giềng thân thiện. Bà ấy nói thêm rằng tầm quan trọng của sự tin tưởng lẫn nhau đã được minh chứng thông qua thể thao.

Sainkhuu Ganbaatar, thành viên quốc hội Mông Cổ, cho biết Thế vận hội Olympic không nên bị cản trở bởi COVID-19 hoặc các vấn đề chính trị. Các nhà tổ chức Thế vận hội đã chuẩn bị mọi thứ chu đáo trong những điều kiện "gần như không thể", qua đó nhận được sự ngưỡng mộ và ủng hộ từ thế giới, ông nói.

Mushahid Hussain Sayed, Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng của Thượng viện Pakistan, cho biết Pakistan và các nước châu Á khác kiên quyết phản đối việc tẩy chay Bắc Kinh 2022 dưới mọi hình thức cũng như mọi nỗ lực xúi giục đối đầu và chia rẽ. Ông phát biểu rằng, tinh thần Olympic kêu gọi tình hữu nghị và sự hợp tác.

Các nhà lập pháp từ các quốc gia như Đức, Ý, Canada, Thổ Nhĩ Kỳ, Brazil, Tây Ban Nha, New Zealand, Nhật Bản và Nam Phi cũng bày tỏ lời chúc của họ đối với Thế vận hội.

Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh sẽ diễn ra từ ngày 4 đến 20 tháng Hai, sau đó là Thế vận hội mùa đông Paralympic từ ngày 4 đến 13 tháng Ba.

nguồn: CGTN