CGTN: Tại sao Trung Quốc lại tin tưởng trao tương lai đất nước cho thanh niên

CGTN
2022-05-13 11:26 6480

BẮC KINH, 13/5/2022 /PRNewswire/ -- Thanh niên Trung Quốc ngày nay thực sự là người như thế nào? Họ là những người tự tin, tràn đầy hy vọng và có trách nhiệm - đó là câu trả lời được đưa ra trong sách trắng đầu tiên của đất nước về chủ đề "Thanh niên Trung Quốc trong Kỷ nguyên mới" phát hành tháng trước.

Với việc nhấn mạnh rằng niềm hy vọng Đảng Cộng sản Trung Quốc (CPC) và đất nước được đặt lên vai thanh niên, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình kêu gọi những người trẻ gánh vác trách nhiệm xây dựng một đất nước xã hội chủ nghĩa hiện đại và hiện thực hóa Giấc mơ trẻ hóa đất nước của Trung Quốc.

Ông đã đưa ra những phát biểu này vào hôm thứ Ba tại một buổi lễ đánh dấu kỷ niệm một trăm năm thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Trung Quốc (CYLC), một tổ chức thanh niên quần chúng thuộc lãnh đạo của CPC.

Tiếp thêm sức mạnh từ kinh nghiệm của quá khứ

Năm 1919, Phong trào ngày 4 tháng 5 đã đẩy mạnh sự truyền bá chủ nghĩa Mác ra khắp Trung Quốc. Hai năm sau, CPC được thành lập. Vào năm tiếp theo, dưới sự lãnh đạo và khuyến khích của Đảng, CYLC ra đời.

Theo như chủ trương của đoàn, đoàn là một tổ chức quần chúng nuôi dưỡng những người trẻ tuổi dưới sự lãnh đạo của CPC. Tổ chức này cũng hoạt động như một trường học nơi những người trẻ tuổi học hỏi chủ nghĩa xã hội mang màu sắc Trung Quốc và chủ nghĩa cộng sản thông qua thực hành. Đoàn cũng hỗ trợ Đảng và có vai trò như một lực lượng dự bị.

Ông Tập, người cũng là Tổng bí thư của Ủy ban Trung ương CPC, cho biết sứ mệnh khi được thành lập của CYLC là kiên định đi theo CPC và phấn đấu vì Đảng và nhân dân.

Ghi nhận những thành tựu mà thanh niên Trung Quốc đã đạt được trong thế kỷ qua, ông Tập cho biết sự lãnh đạo của Đảng, niềm tin và đức tin vững chắc, sự tận tâm đóng góp vào công cuộc trẻ hóa đất nước và những giá trị cốt lõi mà giới trẻ của đất nước đang có là chìa khóa cho những thành công trong quá khứ và tương lai của CYLC.

Hướng tới trẻ hóa quốc gia

CYLC có hơn 73,7 triệu thành viên trên toàn quốc tính đến ngày 31 tháng 12 năm 2021, theo số liệu thống kê do Ủy ban Trung ương CYLC công bố.

Số liệu cho thấy khoảng 43,81 triệu thành viên của Đoàn là sinh viên, trong khi số còn lại đến từ doanh nghiệp, cơ sở công lập, cộng đồng ở thành thị và nông thôn, tổ chức xã hội và các lĩnh vực khác.

Ông Tập chia sẻ rằng Đoàn cần tiếp tục phục vụ những người trẻ tuổi, thực thi trách nhiệm của mình trong việc củng cố và mở rộng sự ủng hộ của những người trẻ tuổi đối với sự lãnh đạo của Đảng và mang lại sự giúp đỡ đáng tin cậy cho những người trẻ tuổi.

So sánh việc hiện thực hóa Giấc mơ Trung Hoa với một cuộc chạy đua tiếp sức, ông kêu gọi các thế hệ trẻ nỗ lực hết mình để góp phần hiện thực hóa công cuộc trẻ hóa đất nước bằng sự sáng tạo, cởi mở và tinh thần tiên phong.

Các tổ chức của Đảng ở các cấp cần hết sức coi trọng việc bồi dưỡng, phát triển Đảng viên trẻ, nhất là những đảng viên CYLC ưu tú, nhằm đảm bảo duy trì bền vững bản chất của đất nước xã hội chủ nghĩa.

nguồn: CGTN