CGTN: Trung Quốc nhấn mạnh tầm quan trọng của quá trình thúc đẩy toàn cầu hóa kinh tế trong bối cảnh khủng hoảng toàn cầu

CGTN
2022-06-21 10:52 9185

BẮC KINH, 21/06/2022 /PRNewswire/ -- Trong bối cảnh thế giới phải đối mặt với những biến chuyển lớn và đại dịch chưa từng có trong một thế kỷ qua, Trung Quốc đã nhấn mạnh tính cấp thiết của việc thúc đẩy toàn cầu hóa ngay cả khi quá trình hội nhập kinh tế đang đứng trước nhiều khó khăn.

Trong bài phát biểu trực tuyến trước phiên họp toàn thể của Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St.Petersburg lần thứ 25 vào thứ Sáu, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết rằng để tạo ra sức mạnh tổng hợp lớn hơn cho sự phát triển và thu hẹp khoảng cách phát triển, cộng đồng quốc tế cần tập hợp các nguồn lực hợp tác, nền tảng và mạng lưới quan hệ đối tác phát triển.

Chủ tịch Tập bày tỏ: "Chúng tôi hoàn toàn tin tưởng vào sự phát triển kinh tế của Trung Quốc. Trung Quốc sẽ tiếp tục tăng cường cơ chế phát triển với chất lượng cao, kiên định thúc đẩy chiến lược mở cửa áp dụng tiêu chuẩn cao và theo đuổi sáng kiến hợp tác Vành đai và con đường tập trung vào chất lượng".

Phát triển toàn cầu theo cách công bằng và bền vững hơn

Theo Chủ tịch Tập, trong bối cảnh cộng đồng quốc tế mong muốn đạt được sự phát triển công bằng, bền vững và an toàn hơn, chúng ta cần nắm bắt cơ hội, đối mặt với thách thức và nỗ lực thực hiện Sáng kiến Phát triển Toàn cầu để xây dựng một tương lai hòa bình và phồn thịnh chung.

Chủ tịch Trung Quốc đã đề xuất Sáng kiến Phát triển Toàn cầu trong bài phát biểu thông qua liên kết video trước Kỳ họp thứ 76 của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc vào tháng 9 năm ngoái. Kế hoạch này vạch ra một lộ trình phát triển quốc tế.

Chủ tịch Tập chia sẻ với những người tham dự diễn đàn rằng tất cả các nước phải tăng cường tính "kết nối mềm" của các chính sách phát triển cũng như các quy tắc và tiêu chuẩn quốc tế.

Ông bày tỏ: Cần loại bỏ các hành động nhằm tách rời, gián đoạn nguồn cung, các biện pháp trừng phạt đơn phương và gây áp lực tối đa, cũng như dỡ bỏ các rào cản thương mại để ổn định chuỗi cung ứng và công nghiệp toàn cầu, từ đó giải quyết các cuộc khủng hoảng lương thực và năng lượng đang ngày càng trầm trọng, đồng thời vực dậy nền kinh tế thế giới.

Theo ông, thế giới cần theo đuổi chủ nghĩa đa phương thực sự, tôn trọng và ủng hộ mỗi quốc gia khi họ theo đuổi các con đường phát triển phù hợp với điều kiện của quốc gia họ. Đồng thời, chúng ta phải xây dựng một nền kinh tế thế giới mở, tăng cường sự đại diện và tiếng nói của các thị trường mới nổi và các nước đang phát triển trong quản trị kinh tế toàn cầu.

Ông cũng kêu gọi các quốc gia theo đuổi chiến lược phát triển dựa trên sự đổi mới, nhấn mạnh tầm quan trọng của thúc đẩy tiềm năng tăng trưởng dựa trên đổi mới, cải thiện các quy tắc và môi trường thể chế cho quá trình đổi mới và phá bỏ các rào cản trên hành trình áp dụng các yếu tố cải cách.

Ông Tập kêu gọi các nước nỗ lực tăng cường trao đổi và hợp tác với tinh thần đổi mới, tạo điều kiện để thúc đẩy tích hợp khoa học và công nghệ sâu hơn vào nền kinh tế cũng như đảm bảo tất cả mọi người đều được hưởng thành quả của quá trình đổi mới.

Trung Quốc tiếp tục tăng cường cơ chế phát triển với chất lượng cao

Chủ tịch Trung Quốc cho biết các nguyên tắc cơ bản của nền kinh tế Trung Quốc, bao gồm khả năng phục hồi mạnh mẽ, tiềm năng to lớn và tính bền vững lâu dài, vẫn không thay đổi.

Là một trong những quốc gia đầu tiên tiếp tục triển khai các hoạt động và sản xuất, Trung Quốc đã trở thành nền kinh tế lớn duy nhất ghi nhận mức tăng trưởng tích cực vào năm 2020, với GDP vượt 114,4 nghìn tỷ nhân dân tệ (khoảng 18,1 nghìn tỷ USD) vào năm 2021.

Theo báo cáo gần đây do Phòng Thương mại Hoa Kỳ tại Nam Trung Quốc công bố, hơn 70% các công ty được đánh giá cho biết họ có kế hoạch tái đầu tư vào Trung Quốc cho năm 2022 và 58% công ty cho rằng lợi tức đầu tư tổng thể của họ ở Trung Quốc sẽ cao hơn các khu vực khác.

Ông Tập cho biết: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Nga và tất cả các quốc gia khác để khám phá triển vọng phát triển, chia sẻ cơ hội tăng trưởng và đem lại những đóng góp mới cho quá trình thúc đẩy hợp tác phát triển toàn cầu sâu rộng hơn và xây dựng một cộng đồng hướng đến tương lai chung cho toàn nhân loại.

nguồn: CGTN