Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CGTN): Hội nghị thượng đỉnh Samarkand: Những đề xuất của Trung Quốc để thúc đẩy sự thống nhất, hợp tác của SCO

CGTN
2022-09-19 07:46 8552

BẮC KINH, 19/09/2022 /PRNewswire/ -- Trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên kể từ khi bùng phát đại dịch COVID-19, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tới Trung Á để tham dự hội nghị thượng đỉnh thường niên của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO), được tổ chức năm nay tại thành phố Samarkand, Uzbekistan.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết đây là "sự kiện quan trọng nhất về ngoại giao nguyên thủ quốc gia của Trung Quốc trước thềm Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 20 của Đảng Cộng sản Trung Quốc".

Hôm thứ Sáu, tại cuộc họp lần thứ 22 của Hội đồng các nguyên thủ quốc gia của SCO, Chủ tịch Tập lưu ý rằng SCO là lực lượng xây dựng quan trọng trong các vấn đề quốc tế và khu vực.

Ông kêu gọi tổ chức giữ vững Tinh thần Thượng Hải, tăng cường quan hệ đoàn kết và hợp tác, đồng thời thúc đẩy quá trình xây dựng cộng đồng SCO gần gũi hơn nữa vì một tương lai chung.

Vì một tinh thần Thượng Hải

Hội nghị thượng đỉnh Samarkand của SCO diễn ra đúng thời điểm thế giới đang chứng kiến những tác động tổng hợp của đại dịch chưa từng có trong một thế kỷ qua, xu hướng phi toàn cầu hóa và các yếu tố phức tạp khác, trong đó hệ thống quản trị kinh tế toàn cầu đang phải đối mặt với nhiều thách thức.

Tinh thần Thượng Hải, được đặt theo tên thành phố Trung Quốc, nơi thành lập tổ chức, thể hiện các giá trị và đường lối nền tảng, cho thấy sự tin tưởng lẫn nhau, hợp tác đôi bên có lợi, bình đẳng, tham vấn, tôn trọng sự đa dạng văn hóa và theo đuổi sự phát triển chung.

Hôm thứ Sáu, ông Tập cho biết những điều có thể rút ra từ các hoạt động phong phú của tổ chức bao gồm sự tin tưởng chính trị, hợp tác cùng có lợi, bình đẳng, cởi mở và hòa nhập, công bằng và công lý, thể hiện đầy đủ Tinh thần Thượng Hải.

Ông cho biết Tinh thần Thượng Hải là nguồn sức mạnh to lớn cho sự phát triển của SCO và cũng là định hướng cơ bản mà các quốc gia thành viên SCO phải tiếp tục tuân theo trong những thời gian sắp tới.

Ông cam kết: "Chúng tôi cảm thấy biết ơn Tinh thần Thượng Hải đối với sự thành công đáng kể của SCO. Và chúng tôi sẽ tiếp tục làm theo hướng dẫn trong quá trình phát triển hướng về phía trước".

Không chỉ là đảm bảo an ninh

Vào thời điểm mà xung đột địa chính trị và các mối đe dọa an ninh phi truyền thống như chủ nghĩa cực đoan và khủng bố đang gia tăng, SCO đóng một vai trò quan trọng giúp bảo vệ an ninh khu vực và đảm bảo sự thịnh vượng chung. Tuy nhiên, vai trò của SCO đã vượt ra ngoài an ninh.

Trong bài phát biểu của mình, ông Tập đã kêu gọi các thành viên SCO tăng cường xây dựng quan hệ hợp tác thiết thực. Ông cho hay Trung Quốc sẵn sàng làm việc với tất cả các bên liên quan khác để theo đuổi Sáng kiến Phát triển Toàn cầu do Trung Quốc đề xuất, đồng thời cùng nhau thúc đẩy Sáng kiến Vành đai và Con đường.

Tại hội nghị thượng đỉnh, các bên giam gia đã thông qua những tuyên bố về bảo vệ năng lượng quốc tế và an ninh lương thực. Ông Tập cam kết Trung Quốc sẽ cung cấp cho các quốc gia đang phát triển có nhu cầu được trợ giúp nhân đạo khẩn cấp về ngũ cốc và các nguồn cung cấp khác trị giá 1,5 tỷ NDT.

Chủ tịch Trung Quốc cũng kêu gọi tổ chức này thực hiện đầy đủ các văn kiện hợp tác trong các lĩnh vực như thương mại và đầu tư, cơ sở hạ tầng, chuỗi cung ứng, đổi mới khoa học và công nghệ và trí tuệ nhân tạo.

Để cảnh báo chống lại "nỗi ám ảnh về việc hình thành vòng tròn nhỏ", ông Tập nhắc lại tầm quan trọng của việc duy trì chủ nghĩa đa phương thực sự để cải thiện công tác quản trị toàn cầu và đảm bảo một trật tự quốc tế công bằng và bình đẳng hơn.

Tầm nhìn cho tương lai

Kể từ khi thành lập vào năm 2001, SCO đã có một hành trình phát triển phi thường. Đến nay, tổ chức có đầy đủ tám thành viên, bốn quốc gia quan sát viên và nhiều đối tác đối thoại.

Xét về phạm vi địa lý và dân số, SCO là tổ chức khu vực lớn nhất thế giới, bao phủ khoảng 60% diện tích đất liền khu vực Âu-Á và 41% dân số thế giới. Theo Ngân hàng Thế giới, năm 2021, các thành viên của SCO chiếm 24% GDP toàn cầu.

Và SCO vẫn đang không ngừng phát triển. Tại hội nghị thượng đỉnh hôm thứ Sáu, các bên tham gia đã ký kết bản ghi nhớ về các nghĩa vụ với tư cách thành viên SCO đầy đủ của Iran; bắt đầu triển khai thủ tục gia nhập Belarus; ký kết các biên bản ghi nhớ cấp cho Ai Cập, Ả Rập Xê-út và Qatar với tư cách đối tác đối thoại SCO; đạt được các thỏa thuận về việc thừa nhận Bahrain, Maldives, UAE, KuwaitMyanmar là các đối tác đối thoại mới.

Theo ghi nhận, ngày càng có nhiều quốc gia đăng ký gia nhập đại gia đình SCO. Chủ tịch Trung Quốc cho biết điều này thể hiện đầy đủ sức mạnh trong tầm nhìn của SCO và sự tin tưởng chung vào tương lai của tổ chức.

Kết thúc bài phát biểu, ông Tập đã kêu gọi tất cả các quốc gia hành động trên Tinh thần Thượng Hải, làm việc vì sự phát triển ổn định của SCO và cùng nhau xây dựng khu vực trở thành vùng đất hòa bình, ổn định, thịnh vượng và tươi đẹp.

nguồn: CGTN