CGTN: Trung Quốc, Singapore nâng cấp quan hệ để hợp tác chất lượng cao hơn

CGTN
2023-04-04 01:21 1228

BẮC KINH, 04/04/2023 /PRNewswire/ -- Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long mô tả quan hệ song phương là "rất tốt đẹp" trong một cuộc phỏng vấn với China Media Group hai tuần trước, trước khi bắt đầu chuyến thăm chính thức tới Trung Quốc.

Một ngày trước khi ông kết thúc chuyến công du kéo dài một tuần của mình, hai nước đã nâng quan hệ hai bên thành mối quan hệ đối tác "toàn diện, chất lượng cao và hướng tới tương lai", khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gặp ông Lý tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh vào thứ Sáu.

Ông Tập nói rằng trong số các quốc gia Đông Nam Á, Singapore đóng góp một phần to lớn vào công cuộc cải cách và mở cửa của Trung Quốc, đồng thời chia sẻ lợi ích mật thiết nhất với nước này.

Ông nói thêm rằng Trung Quốc sẵn sàng tăng cường liên lạc chiến lược và tìm kiếm sự phối hợp lớn hơn giữa các chiến lược với phía Singapore để biến "chất lượng cao" trở thành một đặc trưng riêng biệt trong quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Một hình mẫu cho khu vực

Trung Quốc và Singapore cùng nhau mở rộng và thắt chặt mối quan hệ kinh tế. Từ năm 2013 đến năm 2021, Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Singapore trong 9 năm liên tiếp. Bên cạnh đó, Singapore đã tiếp tục duy trì vị thế là nguồn vốn nước ngoài lớn nhất vào Trung Quốc năm thứ 10 liên tiếp vào năm 2022.

Theo dữ liệu từ Bộ Thương mại Trung Quốc, từ tháng 1 đến tháng 2 năm 2023, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Trung Quốc và Singapore đạt 19,5 tỷ USD, tăng 37,6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ngoài ra, Singapore là quốc gia đầu tiên trong số 10 thành viên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) công khai ủng hộ Sáng kiến Vành đai và Con đường (BRI) do Trung Quốc đề xuất và cũng là thành viên của Nhóm Bạn bè về Sáng kiến Phát triển Toàn cầu (GDI).

Tính đến ngày 23/02 năm nay, một dự án mang tính bước ngoặt về hợp tác BRI chất lượng cao giữa Trung Quốc và Singapore, Hành lang Thương mại Biển nối Đất liền Quốc tế Mới, đã chứng kiến 107.000 TEU container được vận chuyển bằng các chuyến tàu hàng đa phương thức đường sắt-đường biển, tăng 9,25% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong cuộc hội đàm vào hôm thứ Sáu, ông Tập ca ngợi Trung Quốc và Singapore là đối tác quan trọng, gọi đây là mối quan hệ "hướng tới tương lai, chiến lược và mẫu mực".

Chủ tịch Trung Quốc cho biết, giải pháp này không chỉ giúp thúc đẩy quá trình phục hồi phát triển của mỗi quốc gia, mà còn trở thành hình mẫu cho các nước trong khu vực.

Ông Tập cam kết Trung Quốc sẵn sàng tăng cường xây dựng hành lang kinh tế với Singapore. Ông nói thêm, cần nỗ lực tăng cường số hóa, chuyển đổi xanh và hợp tác với các bên thứ ba, đồng thời thúc đẩy giao lưu giữa nhân dân hai nước.

Về phần mình, ông Lý bày tỏ sự tin tưởng vào sức sống và khả năng phục hồi của nền kinh tế Trung Quốc, nhắc lại thông điệp ông đã nhấn mạnh trong bài phát biểu tại hội nghị thường niên của Diễn đàn châu Á Bác Ngao (BFA) diễn ra vào hôm thứ Năm.

Ông cho biết Singapore và các nước láng giềng khác đang mong muốn tăng cường hợp tác kinh tế với Trung Quốc.

Cổ tức hòa bình

Theo một báo cáo gần đây của BFA, châu Á được ca ngợi là "điểm sáng trong bối cảnh kinh tế toàn cầu ảm đạm" và quản trị kinh tế toàn cầu đã bước vào "thời khắc châu Á lên ngôi".

Báo cáo cho biết tốc độ tăng trưởng GDP trọng số thực tế của châu Á vào năm 2023 ước tính đạt 4,5%, tăng từ mức 4,2% vào năm 2022, đồng thời cho biết thêm rằng khu vực này dự kiến sẽ đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng kinh tế nói chung.

Trong cuộc hội đàm với nhà lãnh đạo Singapore, ông Tập cho rằng việc có được đà tăng trưởng hiện tại trong khu vực là nhờ con đường phát triển mang đặc trưng châu Á, trong đó có độc lập, tôn trọng lẫn nhau, bình đẳng và cùng có lợi, cởi mở và hòa nhập, và hợp tác cùng có lợi.

Trong bối cảnh thế giới đang đẩy nhanh phát triển với những thay đổi chưa từng thấy trong thế kỷ qua, các nước trong khu vực cần ấp ủ động lực phát triển quý báu để cùng nhau bảo vệ lợi ích của hòa bình trong khu vực.

Ông Tập thúc đẩy các nỗ lực duy trì hội nhập kinh tế và khu vực đúng hướng, đồng thời bác bỏ các nỗ lực thúc đẩy "tách rời và làm đứt gãy chuỗi cung ứng".

Chủ tịch Trung Quốc khẳng định: "Không một quốc gia nào được phép tước đoạt quyền mưu cầu cuộc sống tốt đẹp và hạnh phúc hơn của người dân châu Á".

Singapore tin rằng các quốc gia nên tôn trọng lẫn nhau, cùng tồn tại hòa bình, hợp tác vì lợi ích chung, tránh xung đột và cùng nhau đối phó với các rủi ro và thách thức.

Ngay cả khi xảy ra cạnh tranh giữa các quốc gia, thì tất cả phải dựa trên sự tôn trọng và tin tưởng, không nên mang tính chất đơn phương.

Nhắc tới vấn đề Đài Loan, ông Lý nhấn mạnh rằng hầu hết các quốc gia trên thế giới đều thừa nhận rằng chỉ có một Trung Quốc trên thế giới và phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác với Trung Quốc dựa trên cơ sở chính sách một Trung Quốc.

Thủ tướng Singapore cảnh báo, Đài Loan là vấn đề nội bộ của Trung Quốc, và việc tung hô "Ukraine hôm nay, Đài Loan ngày mai" sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng khó lường.

nguồn: CGTN