Huawei, IUCN và các đối tác toàn cầu nêu bật công nghệ mới nhất để bảo vệ thiên nhiên

Huawei
2023-06-06 23:25 928

Hội nghị thượng đỉnh Tech4Nature lần thứ 3 tổ chức nhân kỷ niệm 50 năm Ngày môi trường thế giới

THÂM QUYẾN, Trung Quốc, 06/06/2023 /PRNewswire/ -- Nhân dịp kỷ niệm 50 năm Ngày môi trường thế giới, Huawei và IUCN đã nêu bật nhiều giải pháp thông minh nhằm hỗ trợ quản lý và điều hành hiệu quả và công bằng các khu vực được bảo vệ và bảo tồn, cũng như nhấn mạnh tầm quan trọng ngày càng tăng của công nghệ trong hoạt động theo dõi những loài nguy cấp và bảo vệ môi trường sống tự nhiên của chúng.

Innovative technologies used for tracking and monitoring biodiversity and nature conservation projects

Huawei và IUCN đã vạch ra tầm nhìn cho các khu vực được bảo vệ và bảo tồn, nhằm tận dụng công nghệ kỹ thuật số để giúp đạt được các mục tiêu đa dạng sinh học toàn cầu. Tại hội nghị thượng đỉnh, Huawei, IUCN Trung Quốc và Học viện Lâm nghiệp Trung Quốc đồng phát triển và ra mắt Sách trắng về các khu bảo tồn thông minh, nhằm chia sẻ kế hoạch chi tiết về xây dựng các khu bảo tồn thông minh, dựa trên kinh nghiệm từ các khu bảo tồn của Trung Quốc.

Mấu chốt để bảo vệ động vật hoang dã là hiểu được sự phân bố, hành vi, xu hướng theo mùa của các loài cũng như cách các hoạt động của con người có thể tác động đến những kiểu mẫu đó. Điều này đòi hỏi cần có một lượng dữ liệu lớn. Lượng dữ liệu này có thể khó thu thập được tại các khu vực xa xôi và khó tiếp cận, và thường càng khó khăn hơn khi thời tiết khắc nghiệt. Những nỗ lực nghiên cứu và thu thập dữ liệu ban đầu đòi hỏi các nhà khoa học đi tới thực địa nhằm lắp đặt bẫy camera để chụp ảnh. Những chiếc camera này cần được bảo dưỡng, thay pin, thay thế và phân tích thẻ nhớ. Đây là các quy trình tốn nhiều thời gian công sức, thường dẫn đến dữ liệu và hình ảnh đã cũ vài tháng.

Việc triển khai các công nghệ kỹ thuật số thế hệ mới, chẳng hạn như điện toán đám mây, IoT, Internet di động, dữ liệu lớn và AI cho phép thu thập và tương tác dữ liệu nhanh chóng. Đây là mấu chốt để cải thiện cảm biến thông minh, phân tích và quản lý các nỗ lực bảo vệ loài vật và bảo tồn dựa trên khu vực, giúp công nghệ hiệu quả hơn và do đó bảo tồn thiên nhiên tốt hơn.

Kể từ năm 2019, Huawei đã làm việc cùng với hơn 30 đối tác toàn cầu, bao gồm cả IUCN, để áp dụng các công nghệ kỹ thuật số nhằm đạt được kết quả bảo tồn và phục hồi hiệu quả tại 46 khu vực được bảo vệ và bảo tồn trên toàn thế giới, từ rừng mưa nhiệt đới ở Hải Nam của Trung Quốc - nơi sinh sống của loài vượn quý hiếm nhất thế giới, cho đến vùng ốc đảo ngập nước ở Ý và các rạn san hô ngoài khơi bờ biển phía đông Mauritius.

Ví dụ: trong khuôn khổ dự án Tech4Nature tại Mexico, nơi Huawei hợp tác với IUCN, C-Minds, Đại học Bách khoa Yucatan, Rainforest Connection và cộng đồng địa phương Dzilam đã thu thập hơn 30.000 bức ảnh, 550.000 bản ghi âm và nhiều đoạn video về động vật hoang dã. Nhóm hợp tác đã phát triển và đào tạo một thuật toán giúp nhận diện các loài khác nhau, đặc biệt là báo đốm. Cho đến nay, nhóm đã xác định được 119 loài, trong đó có 5 cá thể báo đốm.

Tiến sĩ Grethel Aguilar, Phó tổng giám đốc IUCN cho biết: "Chúng tôi đã đạt được rất nhiều trong ba năm hợp tác vừa qua. Trong thời gian đó, Huawei đã cùng chúng tôi làm việc để chứng minh việc sử dụng có trách nhiệm các công nghệ mới trong việc bảo vệ thiên nhiên. IUCN mong muốn được hợp tác lâu dài hơn với Huawei với tư cách là công ty dẫn đầu về công nghệ để giúp đạt được các mục tiêu toàn cầu, như mục tiêu bảo tồn ít nhất 30% diện tích đất và nước của Trái đất vào năm 2030".

Dr Grethel Aguilar, Deputy Director General for IUCN, delivered a welcome speech at the summit

Mục đích chính của Sách trắng về các khu bảo tồn thông minh là hiện thực hóa việc bảo tồn hiệu quả ở các khu bảo tồn cũng như quản lý bền vững tài nguyên thiên nhiên. Dựa trên mục tiêu này, sách trắng xác định bảy kịch bản chính, bao gồm bảo vệ và phục hồi sinh thái, quản lý tài nguyên và nghiên cứu khoa học cùng các kịch bản khác.

Trong các kịch bản đã xác định này, cần phải triển khai bốn khả năng chính, bao gồm cảm biến sinh thái đa chiều, toàn diện, truyền thông đa mạng tích hợp có thể thích ứng với địa hình phức tạp, cùng với phân tích thông minh có thể xử lý lượng dữ liệu khổng lồ từ nhiều nguồn và khả năng áp dụng các kết quả phân tích vào hoạt động và quản lý các khu bảo tồn. Kế hoạch chi tiết này đề xuất một kết cấu giải pháp toàn diện cho các khu vực được bảo vệ thông minh dựa trên những phát triển mới nhất trong công nghệ kỹ thuật số.

Tao Jingwen, Giám đốc hội đồng quản trị kiêm Chủ tịch uy ban phát triển bền vững doanh nghiệp (CSD) của Huawei cho biết: "Mất đa dạng sinh học và biến đổi khí hậu là hai cuộc khủng hoảng môi trường toàn cầu liên quan đến nhau, đòi hỏi phải có những phản ứng phối hợp. Cùng với bảo vệ thiên nhiên, khoa học và công nghệ cũng có thể giúp hàng nghìn ngành công nghiệp phát triển xanh và đối phó tốt hơn với biến đổi khí hậu".

Tao Jingwen, Director of the Board, Chairman of CSD Committee, Huawei

Peng Song, Phó chủ tịch cấp cao kiêm Chủ tịch bộ phận tiếp thị & chiến lược CNTT-TT của Huawei, cho biết: "Trái đất là ngôi nhà duy nhất của chúng ta. Các công nghệ kỹ thuật số có thể giúp bảo vệ các khu bảo tồn thiên nhiên hiệu quả hơn, đồng thời thúc đẩy hoạt động quản lý bền vững các nguồn tài nguyên thiên nhiên. Ý định ban đầu của chúng tôi là tổng hợp các hoạt động khoa học và công nghệ trong việc giúp bảo vệ thiên nhiên cũng như hợp tác với các đối tác để thúc đẩy xây dựng thông minh nhiều khu bảo tồn thiên nhiên hơn."

Peng Song, Senior Vice President and President of Huawei's ICT Strategy & Marketing Department

Theo Báo cáo kinh tế thiên nhiên mới của WEF, hơn một nửa GDP thế giới, khoảng 44 nghìn tỷ đô la Mỹ, phụ thuộc vào thiên nhiên và các dịch vụ mà thiên nhiên mang lại. Tuy nhiên, biến đổi khí hậu và mất đa dạng sinh học đang đe dọa sự tồn tại và phát triển bền vững của nhân loại. Một nền kinh tế tự nhiên mới có thể tạo ra tới 10,1 nghìn tỷ đô la giá trị kinh doanh hàng năm và tạo ra 395 triệu việc làm vào năm 2030

Để khám phá tiềm năng tương lai của bảo tồn thiên nhiên thông minh, hội nghị thượng đỉnh đã quy tụ các đối tác của TECH4ALL, bao gồm chính quyền bang Yucatan của Mexico, cơ quan đổi mới C Minds của Mexico, IUCN Trung Quốc, WWF Ý, Rainforest Connection và Khu bảo tồn thiên nhiên quốc gia đồng bằng sông Hoàng Hà Sơn Đông.

Nhấp vào đây để xem hội nghị thượng đỉnh.

Tiểu sử

Ra mắt vào năm 2020, Tech4Nature là một sáng kiến bảo tồn thiên nhiên do Huawei và IUCN khởi xướng, với mục tiêu cho phép hơn 300 khu bảo tồn trên toàn thế giới đánh giá mức thành công bảo tồn của họ theo Tiêu chuẩn danh sách xanh của IUCN và công nghệ kỹ thuật số.

Ngày 05/06 là Ngày môi trường thế giới hàng năm lần thứ 50. Do Chương trình môi trường Liên Hợp Quốc (UNEP) chủ trì và tổ chức hàng năm vào ngày 05/06 kể từ năm 1973, Ngày môi trường thế giới là nền tảng toàn cầu lớn nhất để tuyên truyền công khai về môi trường. Sự kiện này được hàng triệu người dân trên thế giới hưởng ứng. Vào năm 2023, Ngày môi trường thế giới sẽ do Côte D'Ivoire chủ trì.

Về TECH4ALL

TECH4ALL là kế hoạch hành động và sáng kiến tích hợp kỹ thuật số dài hạn của Huawei. Nhờ sự thúc đẩy của công nghệ tiên tiến và quan hệ đối tác, TECH4ALL được thiết kế nhằm giúp đẩy mạnh sự hòa nhập và tính bền vững trong thế giới kỹ thuật số.

Để biết thêm thông tin, vui lòng truy cập trang web Huawei TECH4ALL

Theo dõi chúng tôi tại: