Feng Zheng từ China Mobile: Mạng lõi 5G SA hợp nhất hoàn toàn mang tính hiệu quả và đơn giản, giúp mở rộng dịch vụ mới và mang đến trải nghiệm mới lạ

Huawei
2023-07-20 16:44 2637

THƯỢNG HẢI, 20/07/2023 /PRNewswire/ -- Tại hội nghị bàn tròn ngành công nghiệp 5G SA do Huawei tổ chức vào ngày 27/6 trong khuôn khổ sự kiện MWC Thượng Hải 2023, ông Feng Zheng, chuyên gia cấp cao của China Mobile, đã có bài phát biểu quan trọng về trải nghiệm của China Mobile trong xây dựng và phát triển mạng lõi 5G SA. Trong bài phát biểu, ông khẳng định việc xây dựng mạng 5G SA hợp nhất hoàn toàn là lựa chọn tối ưu để tối đa hóa lợi tức đầu tư (ROI).

Feng Zheng, group-level chief expert of China Mobile

Trước đây, mạng truy cập vô tuyến (RAN) và mạng lõi không đồng bộ với nhau về mặt phát triển tiêu chuẩn, bên cạnh đó, 5G là công nghệ duy nhất có thể kết nối hai mạng này nhờ khả năng hỗ trợ cho cả mạng NSA và SA. Thực tế và số liệu thống kê cho thấy việc triển khai mạng 5G NSA có thể mang đến nguồn đầu tư đáng kể cho mạng 4G. Nguyên nhân là do mạng 5G NSA yêu cầu có sự phủ sóng của cả mạng 4G và 5G, đồng thời việc triển khai mạng 5G NSA (Tùy chọn 3) dựa trên cơ sở hạ tầng mạng 4G. Mạng 5G NSA cũng yêu cầu chi phí xây dựng mạng cao do sự kết hợp phức tạp giữa 4G eNodeB và 5G gNodeB, cũng như việc lựa chọn mạng quá phức tạp cho các thiết bị đầu cuối. Do đó, mạng 5G SA, hiện đã sẵn sàng phục vụ cho mục đích thương mại, là lựa chọn tối ưu về ROI.

Đối với việc xây dựng mạng lõi 5G SA, mạng lõi hợp nhất hoàn toàn có tính năng kết nối mạng đơn giản hóa, O&M hiệu quả và trải nghiệm tốt hơn, đồng thời chiếm ưu thế vượt trội so với nhiều thế hệ mạng lõi song song hoặc xếp lớp. Về mặt mạng đơn giản hóa, một mạng lõi hợp nhất hoàn toàn được kết nối với RAN của nhiều công nghệ truy cập vô tuyến (RAT). Một chức năng mạng ảo (Virtual Network Function - VNF) là một phần mềm hoặc ứng dụng mạng được triển khai để xử lý các dịch vụ cho người dùng trong các chế độ truy cập vô tuyến khác nhau cũng như chia sẻ tài nguyên giữa các người dùng này. Điều này giảm thiểu đáng kể số lượng VNF và giao diện, đồng thời tránh việc phân bổ tài nguyên mạng lõi dư thừa cho người dùng trong các chế độ truy cập vô tuyến khác nhau. Về khía cạnh vận hành và bảo trì hiệu quả (O&M), mạng 5G SA chỉ yêu cầu bảo trì một mạng lõi hợp nhất thay vì nhiều mạng lõi riêng lẻ. Điều này cải thiện hiệu quả O&M, đồng thời giảm khối lượng công việc cho O&M. Về khía cạnh trải nghiệm người dùng, việc xử lý tín hiệu giữa các thế hệ VNF khác nhau hiện được thực hiện trong cùng một VNF, giúp giảm thiểu sự phức tạp và độ trễ trong khả năng tương tác cũng như cải thiện trải nghiệm dịch vụ của người dùng.

Sau khi hoàn thành xây dựng mạng, việc tăng cường số lượng người dùng 5G SA cũng như tạo điều kiện cho các dịch vụ mới phát triển trở thành yếu tố quan trọng để cho phép mạng 5G tiếp quản nhiều dịch vụ hơn từ mạng 4G. Bên cạnh việc thực hiện một số chính sách nhất định, để có thể nhanh chóng tăng số lượng người dùng 5G SA, các nhà khai thác mạng cần xác định các thiết bị đầu cuối đa chế độ của người dùng cũng như trạng thái trực tuyến mạng của họ. Thêm vào đó, các nhà khai thác mạng có thể tung ra các gói dịch vụ 5G SA hấp dẫn cũng như cung cấp trải nghiệm dịch vụ chất lượng cao để thúc đẩy việc sử dụng chức năng 5G trên các thiết bị đầu cuối đa chế độ hỗ trợ 5G SA. Từ đó, sự gia tăng nhanh chóng của người dùng 5G SA sẽ kích thích tăng trưởng lợi tức đầu tư (ROI) của các mạng SA. Để ươm tạo các dịch vụ mới, các nhà khai thác mạng cần tập trung nuôi dưỡng thói quen sử dụng dịch vụ của người dùng và tung ra các gói dịch vụ hấp dẫn, khuyến khích người dùng trải nghiệm các dịch vụ chất lượng cao do các nhà cung cấp dịch vụ cung cấp. Nhờ đó, các nhà khai thác mạng có thể hợp tác với nhà cung cấp dịch vụ để cải thiện trải nghiệm người dùng, thúc đẩy phát triển dịch vụ mới, đồng thời thúc đẩy phát triển xã hội và kinh tế. Sự tăng trưởng nhanh chóng của hệ thống dịch vụ mới sẽ giúp tăng trưởng doanh thu của các nhà khai thác cũng như xây dựng một hệ sinh thái công nghiệp đôi bên cùng có lợi.

China Mobile luôn tích cực tham gia và thúc đẩy phát triển tiêu chuẩn 3GPP hướng tới 5G-Advanced, đồng thời sẽ tiếp tục cam kết khám phá khả năng và dịch vụ mới của 5G-Advanced cùng với tất cả các bên trong ngành cũng như không ngừng nỗ lực để đạt được 5G-Advanced.

nguồn: Huawei