91% bác sĩ ở Đông Nam Á tham gia học tập trực tuyến trong khi xã hội đang quay trở lại với tương tác trực tiếp - Theo Docquity

Docquity
2023-09-13 17:00 1048
  • Khảo sát của Docquity cho thấy sự tham gia của bác sĩ tại các sự kiện nghiên cứu trực tuyến cao hơn so với các sự kiện trực tiếp (ở mức 3,9 so với 3,0 lần mỗi tháng)
  • Trong khi hai nhóm đều nổi bật - những người học trực tuyến và trực tiếp, thì cả hai đều tham gia học tập trực tuyến song bộc lộ các hành vi tương tác độc đáo

SINGAPORE, 13/09/2023 /PRNewswire/ -- Dù xã hội đã quay trở lại tương tác trực tiếp, 91,1% bác sĩ ở Đông Nam Á vẫn tiếp tục tham gia vào các sự kiện học tập trực tuyến, theo Docquity Pulse Check 2023 mới công bố: Giải mã thói quen học tập và tương tác của bác sĩNghiên cứu cho thấy các bác sĩ trong khu vực tham dự các sự kiện nghiên cứu trực tuyến với tỷ lệ cao hơn (3,9 lần mỗi tháng) so với các sự kiện trực tiếp (3,0 lần mỗi tháng).

Là mạng kỹ thuật số lớn nhất Đông Nam Á với hơn 400.000 bác sĩ, kết nối hai phần ba bác sĩ trong khu vực, Docquity đã thu được những hiểu biết sâu sắc về sở thích học tập và thực hành của họ, tương tác đồng nghiệp cũng như sự gắn kết với các công ty dược phẩm và thiết bị y tế.

Dựa trên một cuộc khảo sát kéo dài từ tháng 3 đến tháng 5 năm 2023 với hơn 2.500 bác sĩ đa khoa và chuyên khoa trên khắp Đông Nam Á, nghiên cứu cho thấy hai nhóm nghiên cứu riêng biệt đã xuất hiện – những người học chiếm ưu thế số và những người học chiếm ưu thế trực tiếp. Tuy nhiên, cả hai nhóm đều không có sở thích riêng biệt trực tuyến hay ngoại tuyến, vì người học trực tiếp tham dự số phiên ứng dụng Docquity tương tự như nhóm còn lại, nhưng dành ít thời gian hơn cho mỗi phiên, trong khi người học trực tuyến linh hoạt hơn trên các kênh tương tác khác nhau trong ngành.

Ông Indranil Roychowdhury, Giám đốc điều hành và Đồng sáng lập của Docquity, cho biết: "Các giải pháp kỹ thuật số tiếp tục là một phương pháp hấp dẫn để các bác sĩ vượt qua những hạn chế của hệ thống y tế truyền thống ở Đông Nam Á, bao gồm các rào cản về khả năng tiếp cận và nguồn lực. Cuộc khảo sát năm 2023 của chúng tôi đã chỉ ra rằng thay vì nghĩ rằng phong cách học tập và tương tác của bác sĩ hoàn toàn là kỹ thuật số hoặc hoàn toàn trực tiếp, ngành chăm sóc sức khỏe cần nắm bắt sự kết hợp có ý nghĩa của cả hai định dạng và việc sử dụng kỹ thuật số một cách hiệu quả để tiếp cận hiệu quả cả hai nhóm nghiên cứu".

Thực hành số, học tập và cộng tác giúp giảm bớt các thách thức về chăm sóc sức khỏe

Với tỷ lệ bác sĩ-bệnh nhân ở châu Á vẫn thấp hơn mức trung bình của OECD[1], 75,2% bác sĩ ở Đông Nam Á dự đoán sự gia tăng liên tục của dịch vụ tư vấn từ xa trong năm tới.

Docquity nhận thấy rằng sự phát triển của chăm sóc sức khỏe trực tuyến cũng phù hợp với thói quen nghiên cứu của bác sĩ. Chẳng hạn: khi được lựa chọn trong bối cảnh học tập kết hợp, phần lớn bác sĩ trong khu vực (65,9%) chọn tham gia trực tuyến. Khi các bác sĩ phải đối mặt với lịch trình dày đặc, hơn một nửa (52,9%) hướng tới học tập trực tuyến do sự tiện lợi của nội dung theo yêu cầu.

Mạng ngang hàng kỹ thuật số cũng rất quan trọng trong việc giảm bớt căng thẳng cho lực lượng lao động chăm sóc sức khỏe. Docquity nhận thấy rằng các bác sĩ trong khu vực tương tác với đồng nghiệp hàng ngày hoặc nhiều hơn, với tỷ lệ 48,4% những kết nối này diễn ra qua mạng. Trong khi thảo luận về các vấn đề của bệnh nhân là động lực chính (60,4%) cho sự tương tác giữa các cá nhân, thì hỗ trợ xã hội (20,4%) cũng nằm ở vị trí cao trong danh sách.

Tiếp cận ngành hiệu quả phải kết hợp giữa trực tuyến và trực tiếp

Nghiên cứu của Docquity lưu ý rằng phong cách nghiên cứu cung cấp manh mối cho ngành chăm sóc sức khỏe về các kênh tương tác ưa thích với ngành của bác sĩ. Giống như việc số phiên sử dụng ứng dụng Docquity tương tự nhau của cả hai nhóm cho thấy các sở thích không loại trừ lẫn nhau ra sao, sự tham gia của các bác sĩ trong ngành cũng thể hiện những sắc thái đáng chú ý. Trong khi những người học trực tiếp thể hiện xu hướng 80,6% tương tác trực tiếp với các đại diện trong ngành, thì những người học trực tuyến cho thấy mức độ linh hoạt cao hơn giữa tương tác trực tuyến (56,9%) và ngoại tuyến (43,1%).

Các bác sĩ xem những tương tác này nhìn chung là có lợi, đánh giá chúng ở mức 7,1/10, phần lớn cho biết họ tương tác với các đại diện trong ngành thông qua kênh trực tuyến tối thiểu 50% thời gian.

Ông Roychowdhury nói thêm: "Kết quả khảo sát đã chỉ ra rằng hoạt động chăm sóc sức khỏe đã được số hóa một cách không thể đảo ngược. Thị phần đáng kể của bác sĩ trực tuyến và nhiều sắc thái làm bật cơ hội mạnh mẽ để các công ty trong ngành cải thiện chất lượng tương tác của bác sĩ bằng cách tối đa hóa khả năng tiếp cận trực tuyến, bổ sung cho việc phân bổ chiến lược của các cam kết ngoại tuyến".

Dưới đây là ảnh chụp nhanh những phát hiện chính từ Docquity Pulse Check 2023:

Để có mô tả chi tiết hơn về những hiểu biết sâu sắc trong khảo sát xoay quanh các chủ đề chính về thói quen nghiên cứu của bác sĩ, tương tác ngang hàng và cơ hội tham gia vào ngành, hãy xem báo cáo đầy đủ tại đây. Các chương về quốc gia được cung cấp trong Phụ lục.

Giới thiệu về Docquity, https://docquity.com/

Docquity là cộng đồng đáng tin cậy lớn nhất Đông Nam Á gồm các chuyên gia chăm sóc sức khỏe đã được xác minh. Tầm nhìn của chúng tôi là kết nối các chuyên gia chăm sóc sức khỏe nhằm xây dựng cuộc sống lành mạnh hơn trên toàn thế giới với quy mô lớn. Docquity giúp các chuyên gia chăm sóc sức khỏe học hỏi, kết nối và phát triển, đồng thời hợp tác với các doanh nghiệp để tiếp cận và đào tạo các chuyên gia chăm sóc sức khỏe cũng như cung cấp thông tin chuyên sâu về họ.

Docquity có hơn 400.000 HCP trên nền tảng và văn phòng ở Ấn Độ, Indonesia, Philippines, Malaysia, Singapore, Thái Lan, Việt Nam và Đài Loan.

[1] OECD. (2022). Tổng quan về Sức khỏe Châu Á/Thái Bình Dương 2022. Thư viện điện tử OECD

nguồn: Docquity