Nghiên cứu IAI mới cho thấy lợi ích môi trường của việc tăng tái chế lon nhôm toàn cầu

International Aluminium Institute
2023-09-20 15:40 577
  • Việc tái chế hộp đựng đồ uống bằng nhôm có thể tiết kiệm 60 triệu tấn CO2 mỗi năm trên toàn cầu vào năm 2030
  • Nghiên cứu tái khẳng định tỷ lệ tái chế lon nhôm có mức 71% trở lên

LUÂN ĐÔN, ngày 20 tháng 9 năm 2023 /PRNewswire/ --Một nghiên cứu mới  về tái chế lon nhôm đã xác định rằng sẽ có thể tiết kiệm được 60 triệu tấn CO2 mỗi năm thông qua tái chế hiệu quả các lon nước uống đã qua sử dụng trên toàn cầu vào năm 2030. Nghiên cứu được lập nên bởi Viện Nhôm toàn cầu (International Aluminium Institute)  và được đồng tài trợ bởi Emirates Global Aluminium, Crown Holdings, Hội đồng Nhôm Úc (Australian Aluminium Council) và Novelis.

Kết quả của đánh giá được đưa vào một báo cáo do các cố vấn quản lý toàn cầu Roland Berger soạn thảo cho IAI. Công ty đề xuất 25 đòn bẩy để tăng tái chế và một bộ chiến lược ưu tiên khuyến nghị cho việc tái chế lon nhôm cho sáu quốc gia ở Trung Đông, Châu Đại Dương và Châu Á.

Các phát hiện và khuyến nghị này dựa trên đánh giá các hệ thống quản lý rác thải lon nhôm tại Úc, Campuchia, Hàn Quốc, Thái Lan,các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất, và Việt Nam.

Cùng nhau, các quốc gia này đóng góp những hiểu biết điển hình về việc sử dụng, thu thập và xử lý lon nhôm trên nhiều quốc gia và nền văn hóa khác nhau. Đánh giá cũng cung cấp thông tin chi tiết về dòng chảy thương mại khu vực của phế liệu lon nước uống đã qua sử dụng (UBC) ở vùng Vịnh và Châu Á Thái Bình Dương - hai trung tâm thương mại lớn.

Đối với mỗi quốc gia trong sáu quốc gia, nhiều khía cạnh khác nhau đã được phân tích bao gồm quản lý chất thải và các kế hoạch quản lý, cơ sở hạ tầng thu gom, tỷ lệ tái chế và gom về bãi rác, khối lượng đưa ra thị trường, xu hướng sử dụng, hiệu suất tổng thể, buôn bán lon đồ uống đã qua sử dụng, lưu lượng vật liệu và các mục tiêu trong tương lai.

Hàn Quốc có tỷ lệ tái chế cao nhất với 96%. Tiếp theo là Việt Nam 93%, Campuchia 90%, Thái Lan 86%, Úc 74%, UAE 33%.

Sáu quốc gia được chia thành ba nhóm lớn:

• Các quốc gia dựa vào cơ chế thu gom lon nhôm không chính thức (ví dụ:  Thái Lan, Campuchia và Việt Nam). Họ dựa vào một số lượng lớn lao động không chính thức. Khi lon nhôm tạo ra doanh thu cho khu vực này, các quốc gia này báo cáo tỷ lệ tái chế cao.
  • Hệ thống đã phát triển hoàn chỉnh (ví dụ: Úc, Hàn Quốc). Các hệ thống này dựa trên các hệ thống quản lý chất thải phức tạp như trách nhiệm tăng cường của nhà sản xuất (EPR) và/hoặc hệ thống đặt cọc - hoàn trả (DRS).
  • Hệ thống đang trong chuyển giao (ví dụ: UAE). Ở đây cơ sở hạ tầng thu gom phần lớn được phát triển đầy đủ nhưng không bao gồm các hệ thống EPR bắt buộc và vận hành ổn định, cũng như các hệ thống DRS.

Nhôm có thể tiếp tục là lựa chọn đóng gói cho các ngành công nghiệp rượu và nước ngọt với mức tiêu thụ toàn cầu dự kiến sẽ tăng 50% từ năm 2020 đến năm 2030 (tức là từ 420 đến 630 tỷ lon hàng năm).

Marlen Bertram, Giám đốc Dự báo và Kịch bản của IAI, cho biết: "Nghiên cứu toàn diện này tái khẳng định báo cáo chúng tôi công bố vào 2022 - rằng 71% hoặc hơn tổng số lon nhôm trên toàn cầu được đưa ra thị trường đã được tái chế. IAI đã bổ sung các tổn thất xử lý vào dữ liệu được cung cấp bởi Roland Berger và có thể xác nhận rằng 79% số lon được đưa ra thị trường ở sáu quốc gia này kết thúc bằng các ngỗng tái chế trong vòng đời thứ hai.

"Báo cáo nêu bật các đòn bẩy cải tiến quan trọng bao gồm nhận thức tốt hơn về lợi ích của nhôm có thể tái chế, đầu tư vào cơ sở hạ tầng và dòng rác thải chất lượng. Nó cũng cho thấy ngành công nghiệp của chúng ta có thể đóng một vai trò quan trọng để cổ động việc áp đặt các chính sách sẽ tạo ra sự khác biệt lớn trong việc tăng tỷ lệ tái chế cho lon nhôm.

"Không thể đánh giá thấp tiềm năng giảm carbon của tái chế. Tái chế các sản phẩm nhôm đã qua sử dụng đóng một vai trò rất lớn trong quá trình khử cacbon tổng thể của ngành nhôm, bởi vì tái chế các sản phẩm này phát ra 0,6 tấn CO2 mỗi tấn so với 16,6 tấn CO2 mỗi tấn đối với nhôm sơ cấp. Đây là lý do tại sao các thành viên IAI tập trung chiến lược của họ vào việc khử cacbon sản xuất nhôm sơ cấp của họ và tăng sử dụng phế liệu nhôm, qua đó giảm rác thải các sản phẩm nhôm sau khi sử dụng."

Điểm nổi bật của nghiên cứu bao gồm:

• Thái Lan có tỷ lệ tái chế từ lon đến lon tốt nhất trong số những nước được xem xét, ở mức 78% lon nhôm được đưa ra thị trường - nhưng 14% lon nhôm vẫn đi đến bãi rác.
  • Tại UAE, 67% lon nhôm sẽ đi đến bãi rác. Trong tất cả các lon nhôm được đưa ra thị trường, 20% lon nhôm được sử dụng để tái chế lon đến lon.
  • Khu vực không chính thức của Việt Nam tạo ra phế liệu chất lượng cao nhưng có tỷ lệ tái chế chỉ 1%. Hơn 92% lon nhôm tái chế được sử dụng trong các sản phẩm "không phải C2C."
  • Hàn Quốc đã có hệ thống EPR hơn 20 năm và có tỷ lệ tái chế cao nhất là 96% trong số các quốc gia được nghiên cứu. Chỉ 37% lon nhôm được đưa ra thị trường được tái chế để sản xuất tấm lon nhôm - một tỷ lệ tương đối thấp đối với một quốc gia có cơ sở hạ tầng và năng suất tái chế đã hoàn chỉnh.
  • Australia đã có một chương trình EPR, và một chương trình DRS (hiện tại ở sáu tiểu bang trong số tám tiểu bang và dự kiến sẽ có ở hai tiểu bang khác), giúp đạt được tỷ lệ tái chế 74%. Do thiếu năng suất tái chế tại địa phương, tất cả lon nhôm đều phải xuất khẩu, 48% được tái chế từ lon nhôm đến lon nhôm.
  • Campuchia báo cáo tỷ lệ thu gom và tái chế cao - thu gom được thực hiện bởi khu vực không chính thức, những người có thu nhập phụ thuộc chính vào phế liệu. Campuchia không có năng lực tái chế trong nước và lon nhôm của họ chủ yếu được tái chế thành các sản phẩm không phải lon nhôm.

Abdulnasser Ibrahim Saif Bin Kalban, Giám đốc Điều hành của Emirates Global Aluminium, lưu ý rằng " Nhôm là một vật liệu thiết yếu cho sự phát triển của một xã hội bền vững hơn. Cần ít năng lượng để tái chế nhôm hơn so với việc chế tạo kim loại nhôm mới, nhưng vẫn còn quá nhiều nhôm trong bãi rác. Chúng ta phải phát triển cả văn hóa phân loại riêng rác nhôm như lon nước uống đã qua sử dụng, và cơ sở hạ tầng để tái chế. Chúng tôi đang có tiến bộ nhưng cần phải làm nhiều hơn nữa và Emirates Global Aluminium sẽ làm phần việc của mình. Chúng tôi đang phát triển các cơ sở tái chế, và tại UAE, chúng tôi đang làm việc với các nhà sản xuất lon nhôm, nhà sản xuất đồ uống và công ty quản lý chất thải để thúc đẩy tái chế nhôm trong xã hội."

Marghanita Johnson, Giám đốc Điều hành của Hội đồng nhôm Úc, cho biết: "Nghiên cứu này cho thấy ngay cả với các chính sách và cơ sở hạ tầng tiên tiến để tái chế ở Australia, vẫn còn nhiều cơ hội để làm tốt hơn nữa — và có những hành động có thể được thực hiện bởi từng cá nhân và tập thể để giúp cải thiện tỷ lệ tái chế đồ hộp, giảm ô nhiễm và tăng tỷ lệ tái chế đồ hộp đến đồ hộp."

Sandrine Duquerroy-Delesalle, Giám đốc, Bền vững & Đối ngoại tại Crown, cho biết: "Khả n ăng tái chế vượt trội của lon nước giải khát nhôm tiếp tục truyền cảm hứng cho chúng tôi nâng cao nhận thức và xây dựng cơ sở hạ tầng để có tốc độ tái chế mạnh mẽ hơn trên toàn cầu."

"Thông qua nghiên cứu mới này, chúng tôi đã xác định các đòn bẩy hiệu quả tại bốn thị trường chính cho Crown mà tất cả các tác nhân tố trong chuỗi cung ứng nhôm đều có thể có và phải có trách nhiệm hành động. Để sử dụng những đường lối này và thúc đẩy tiến độ, chúng tôi hy vọng rằng các chính phủ ở mỗi khu vực này sẽ nhận ra vai trò quan trọng của họ trong việc thiết lập các khuôn khổ chính sách phù hợp. Chúng ta bắt buộc phải có sự hỗ trợ lập pháp để đạt được các mục tiêu của mình để giảm dấu chân Carbon thông qua việc sử dụng nhôm tái chế cao hơn, cả trong các khung thời gian gần kề và dài hạn."

Sachin Satpute, Chủ tịch của Novelis Châu Á, cho biết thêm:   " Nhôm Tái chế có thể là cách tiết kiệm tài nguyên và năng lượng hiệu quả nhất cũng như giảm lượng khí thải Carbon trong ngành. Các lon nhôm đã qua sử dụng có thể được tái chế và quay trở lại kệ cửa hàng dưới dạng lon mới rất nhanh chỉ trong 60 ngày. Tái chế nhôm chỉ tiêu thụ 5% năng lượng cần thiết cho quy trình sản xuất nhôm sơ cấp, giúp giảm 95% lượng khí thải Carbon. Trong 10 năm qua, Novelis đã đầu tư và công bố công suất tái chế là $2 tỷ trên toàn thế giới. Chúng tôi sẽ làm việc với các bên liên quan chủ chốt trong chuỗi giá trị để thúc đẩy tính tuần hoàn của lon nhôm bằng cách cải thiện tái chế đồ hộp đến đồ hộp."

Bài đánh giá bao gồm các cuộc phỏng vấn của các bên liên quan, đánh giá quy định, đánh giá bối cảnh chuỗi giá trị và thị trường, đánh giá thu thập dữ liệu và cơ sở.

Bạn có thể đọc thêm về những phát hiện của nghiên cứu này trong tờ thông tin của chúng tôi, Tái chế nhôm có thể tại Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất và Châu Á Thái Bình Dương: Đánh giá sự chín muồi quản lý rác thải ở sáu quốc gia.

Logo - https://mma.prnasia.com/media2/2210219/International_Aluminium_Institute_Logo.jpg?p=medium600

nguồn: International Aluminium Institute