Liên minh xây dựng năng lực đầu tư bền vững (CASI) được công bố tại Bắc Kinh

Beijing Institute of Finance and Sustainability
2023-10-18 23:00 1071

BẮC KINH, 18/10/2023 /PRNewswire/ -- Tại một hội nghị diễn ra trong khuôn khổ Diễn đàn Vành đai và Con đường vào tuần này, Viện Tài chính và Bền vững (IFS), một tổ chức đầu ngành về tài chính xanh của Trung Quốc có trụ sở tại Bắc Kinh, đã công bố một sáng kiến toàn cầu về việc xây dựng năng lực tài chính bền vững cho các thị trường mới nổi và các nền kinh tế đang phát triển (EMDE). Liên minh xây dựng năng lực đầu tư bền vững (CASI) được thành lập với mục tiêu cung cấp các chương trình học tập chất lượng để hỗ trợ các quốc gia phát triển tài chính bền vững ở các khu vực như ASEAN, Trung Á, Châu Phi, Trung Đông và Mỹ Latinh.

Tiến sĩ Ma Jun, Chủ tịch IFS kiêm cựu Đồng Chủ tịch Nhóm Công tác Tài chính Bền vững G20 (SFWG), đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xây dựng năng lực để giải ngân nguồn vốn bền vững ở Nam bán cầu. Ông Ma cho biết: "Vấn đề thiếu năng lực kỹ thuật đã trở thành trở ngại lớn nhất trong việc huy động nguồn tài chính của khu vực tư nhân để thực hiện các hành động liên quan đến biến đổi khí hậu và phát triển bền vững đối với EMDE. Vào năm 2023, G20 SFWG đã coi việc xây dựng năng lực là một trong những ưu tiên hàng đầu và kêu gọi cộng đồng quốc tế tăng cường nỗ lực xây dựng năng lực cũng như hỗ trợ kỹ thuật cho các nước đang phát triển".

Để đáp lại đề xuất của G20, CASI đã lên kế hoạch áp dụng các phương pháp hiệu quả và sáng tạo hơn trong việc truyền tải và lan truyền kiến thức tổng hợp, đồng thời chia sẻ các phương pháp tối ưu nhất từ các tổ chức thành viên thông qua nhiều kênh khác nhau. Tính đến thời điểm hiện tại, các tổ chức lớn trên thị trường tài chính bền vững, bao gồm IFS, Silk Road Fund, HKMA IFFO, HSBC, Standard Chartered Bank, Neuberger Berman, đã xác nhận tham gia CASI với tư cách là thành viên sáng lập. CASI đã thu hút sự tham gia của 28 tổ chức thành viên khác, bao gồm các nền tảng thuộc các tổ chức quốc tế, trường đại học, hiệp hội, tổ chức phi chính phủ, tổ chức tư vấn và nhà cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp với tư cách là nhà cung cấp nguồn kiến thức và kênh phân phối. Tiến sĩ Ma bày tỏ: "Chúng tôi hy vọng sẽ có thêm nhiều tổ chức gia nhập CASI với tư cách thành viên trong những tháng tiếp theo".

CASI sẽ tổ chức các chương trình đào tạo trực tiếp và chương trình học tập trực tuyến cho nhiều đối tượng, bao gồm các cơ quan quản lý, tổ chức tài chính, doanh nghiệp và nhà cung cấp dịch vụ từ EMED, nhằm giải quyết các vướng mắc chủ yếu xảy ra đối với các thị trường này, như phân loại xanh, công bố thông tin về phát triển bền vững, sản phẩm tài chính, ưu đãi chính sách, thị trường carbon và khởi động các dự án xanh.

Ông Ma giải thích thêm: "CASI là phiên bản 2.0 của Chương trình Lãnh đạo Tài chính Xanh Toàn cầu (GFLP) do IFS tổ chức. Trong 5 năm qua, chương trình GFLP đã tổ chức và hỗ trợ hơn 30 sự kiện xây dựng năng lực toàn cầu, thu hút hơn 4.500 người tham gia từ 70 quốc gia".

Sự kiện chính thức ra mắt CASI sẽ được tổ chức tại Dubai trong khuôn khổ cuộc đàm phán về khí hậu hàng năm của Liên hợp quốc (COP28) vào đầu tháng 12. CASI dự kiến sẽ bắt đầu hoạt động vào đầu năm 2024.

nguồn: Beijing Institute of Finance and Sustainability