Củng cố quan hệ đối tác trên nhiều lĩnh vực giữa Cảng thương mại tự do Hải Nam (FTP Hải Nam) và Malaysia

Hainan International Media Center (HIMC)
2023-11-30 14:06 1076

HẢI KHẨU, Trung Quốc, 30/11/2023 /PRNewswire/ - Theo báo cáo từ Trung tâm Truyền thông Quốc tế Hải Nam (HIMC):

Từ 25/11 đến 28/11, tỉnh Hải Nam ở miền Nam Trung Quốc đã củng cố và tăng cường hợp tác với Malaysia trên các lĩnh vực kinh tế và thương mại, nông nghiệp, giao thông vận tải, du lịch và văn hóa. Đồng thời, các sự kiện quảng bá Cảng thương mại tự do Hải Nam (FTP) và nhiều hoạt động trao đổi khác được tổ chức trên khắp Malaysia.

Ngày 27/11, một hội nghị xúc tiến FTP Hải Nam đã diễn ra tại Kuala Lumpur, thủ đô của Malaysia, với sự tham dự của hơn 400 đại biểu. Hội nghị đã chứng kiến lễ ký kết chính thức của tám dự án hợp tác trọng điểm, bao gồm các lĩnh vực như nông nghiệp, thương mại, giáo dục, dịch vụ kinh doanh và các ngành công nghiệp khác.

A promotional event for the Hainan FTP held in Kuala Lumpur, Malaysia, on Nov. 27. (Photo: Feng Shuo / Hainan Daily)

Ngoài ra, tỉnh đảo Hải Nam đã ký thư ý định với Selangor, bang phát triển nhất tại Malaysia để thiết lập mối quan hệ song phương, cũng như biên bản ghi nhớ hợp tác với Khu công nghiệp thông minh NCT (NSIP) và Cơ quan Cảng Klang (PKA).

Vào ngày 26/11, Liên đoàn Hiệp hội Hải Nam Malaysia đã chính thức khai trương Bảo tàng di tích văn hóa Hải Nam trong khuôn khổ kỷ 90 năm thành lập tại thủ đô Malaysia. Thành lập vào năm 1933, liên đoàn từ lâu đã đóng vai trò như cầu nối giao lưu giữa người dân và văn hóa giữa tỉnh Hải Nam và Malaysia.

Vào tháng 6/2020, chính quyền Trung Quốc đã công bố kế hoạch tổng thể cho sự phát triển FTP Hải Nam, được coi là biểu tượng và là cửa ngõ quan trọng cho quá trình tiếp tục mở cửa của Trung Quốc trong thời đại mới.

Các công ty Malaysia được khuyến khích mở rộng kinh doanh tại Hải Nam FTP bằng cách tận dụng các chính sách ưu đãi của FTP và thúc đẩy hợp tác song phương chặt chẽ hơn trên các lĩnh vực như giao thông vận tải, du lịch và văn hóa, nông nghiệp và thương mại, trao đổi nhân tài và ngành công nghiệp carbon thấp.

nguồn: Hainan International Media Center (HIMC)