HỘI NGHỊ VỀ ĐA DẠNG SINH HỌC CỦA LHQ KHAI MẠC TẠI HÀN QUỐC

The Korean Secretariat of the UN biodiversity Conference 2014/CBD COP12
2014-10-03 22:30 812

TTXVN (Seoul, Hàn Quốc 30/9/2014)/PRNewswire-AsiaNet/--

Khoảng 20.000 quan chức chính phủ, các nhà hoạt động môi trường và các doanh nhân trên thế giới đã tụ họp tại thành phố miền đông Pyeongchang hôm Thứ Hai để tham dự hội nghị môi trường của LHQ về đa dạng sinh học, bộ môi trường cho biết.

Cuộc họp lần thứ 12 của Hội nghị giữa Các bên về Công ước Đa dạng sinh học, được gọi là COP 12, diễn ra trong 19 ngày bằng một buổi lễ, với khoảng 20.000 đại diện từ 194 nước tham dự, bộ trên cho biết.

Trong hội nghị với chủ đề "Đa dạng sinh học cho sự phát triển bền vững," các đại biểu sẽ tiến hành các mục trong chương trình nghị sự, bao gồm đánh giá về trung hạn kế hoạch chiến lược giai đoạn 2011-2020 về đa dạng sinh học và triển khai các mục tiêu đa dạng sinh học hướng tới các mục tiêu phát triển bền vững của LHQ giai đoạn sau 2015.

Công ước về Đa dạng Sinh học (CBD), thường được biết với tên gọi Công ước Đa dạng Sinh học, được thông qua tại Hội nghị LHQ về Môi trường Phát triển (UNECD) tổ chức ở Brazil năm 1992 sẽ giải quyết các vấn đề môi trường mà hành tinh của chúng tađang phải đối mặt.

Hiệp định đa phương này đề cập đến tất cả các khía cạnh của đa dạng sinh học, gồm cả các nguồn gen, các loài và các hệ sinh thái, là một trong ba công ước của LHQ nhằm bảo vệ môi trường cùng với Công ước Khung về Biến đối Khí hậu và Công ước Chống sa mạc hóa.

Cũng sẽ được tổ chức trong khuôn khổ hội nghị Pyeongchang là cuộc gặp lần thứ 7 của Hội nghị Các bên về Nghị định thư Cartagena về An toàn Sinh học (29/9 – 3/10) và là cuộc gặp đầu tiên về Hội nghị Các bên về Nghị định thư Nagoya về Tiếp cận và Chia sẻ Nguồn lợi (13-17/10).

COP 12 sẽ thông qua một "Lộ trình Pyeongchang" hoạch định các bước để đạt được các mục tiêu phát triển bền vững của LHQ và một "Tuyên bố Gangwon" bao gồm các kết quả của hội nghị.

Tuyên bố Gangwon dự kiến sẽ đề cập đến cả mối quan tâm của chính phủ Hàn Quốc trong việc bảo vệ đa dạng sinh học tại Khu Phi quân sự (DMZ) nằm trên biên giới liên Triều.

"Hàn Quốc sẽ tổ chức một hội nghị thân thiện với môi trường và là một cơ hội để nâng cao giá trị của việc bảo tồn đa dạng sinh học trên thế giới," Kim Sang-hoon, Tổng giám đốc của Ban Thư ký Hàn Quốc về Hội nghị Đa dạng Sinh học LHQ 2014, nói.

"Chúng tôi hy vọng đây sẽ là một cơ hội tốt cho Tỉnh Gangwon để thế giới biết nhiều hơn đến Pyeongchang, thành phố đăng cai Thế vận hội Mùa đông 2018, và năng lực tổ chức một sự kiện quốc tế quy mô lớn trước khi Thế vận hội diễn ra."

Liên hệ truyền thông
Seo, yun-sik