Sự phát triển của AI có ảnh hưởng tới cơ hội việc làm của sinh viên?

Macquarie University
2024-07-03 11:56 909

Trong những năm gần đây, những biến động toàn cầu như đại dịch COVID-19, sự xáo trộn kinh tế, thay đổi chính trị, cùng với sự tiến bộ nhanh chóng của công nghệ trí thông minh nhân tạo (AI), đã đặt ra nhiều vấn đề bất ổn lan rộng trên toàn cầu. Đứng trước những thách thức này,  các tổ chức giáo dục như Đại học Macquarie đóng vai trò quan trọng trong việc chuẩn bị hành trang cho sinh viên thích ứng với thời đại trong tương lai.

HÀ NỘI, Việt Nam, 3/7/2024 /PRNewswire/ -- Trong thời gian vừa qua, Giáo sư Yvonne Breyer, Phó Trưởng Khoa và ông David Sams, Giám đốc vận hành Trường Kinh doanh Macquarie (MQBS), đã tổ chức một buổi Masterclass với chủ đề " Future-proofing Your Career - Định hướng sự nghiệp trong tương lai" tại Việt Nam. Sự kiện là cầu nối gắn kết giữa sinh viên, trường đại học và các chuyên gia trong lĩnh vực giáo dục, để cùng nhau thảo luận và tìm ra giải pháp cho những thách thức do sự thay đổi nhanh chóng của bối cảnh toàn cầu gây ra.

25% công việc sẽ bị ảnh hưởng hoặc thay thế bởi AI trong tương lai gần
Theo Báo cáo Tương lai của các ngành nghề năm 2023 của Diễn đàn Kinh tế Thế giới, có tới 1/4 số việc làm sẽ có sự chuyển dịch trong vòng 5 năm tới. Trí tuệ nhân tạo (AI) là tác động chính cho sự thay đổi này, với gần 75% công ty được khảo sát có kế hoạch áp dụng công nghệ AI. Mặc dù một số công việc có thể sẽ được tự động hóa và không cần đến sự can thiệp của con người nữa nhưng AI cũng được kỳ vọng sẽ tạo ra thêm những cơ hội mới. Báo cáo nhấn mạnh vai trò then chốt của nhân tài trong việc điều hướng bối cảnh đang thay đổi này.

Xu hướng này cũng đang dần mở rộng sang Việt Nam. Một Bài phân tích của IMF xuất bản vào tháng 1 năm 2024 cho thấy gần 40% vị trí kỹ sư lập trình và kỹ sư thử nghiệm ở Việt Nam có thể bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, Việt Nam đang chủ động  đối phó với các thách thức này thông qua việc đặt mục tiêu trở thành Trung tâm đổi mới AI của ASEAN vào năm 2030.

Học, học nữa, học mãi là chìa khóa để thành công
Trong bài chia sẻ của mình, Giáo sư Breyer nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phát triển các kỹ năng thích ứng và có thể chuyển đổi sang nhiều lĩnh vực khác nhau đối với các em sinh viên, đặc biệt là sinh viên ngành kinh doanh. Là người có nhiều năm kinh nghiệm trong việc xây dựng kỹ năng xin việc cho sinh viên, bà đã chia sẻ 5 kỹ năng hàng đầu cần có cho năm 2024 và những năm sắp tới, nhấn mạnh nhu cầu ngày càng tăng đối với các kỹ năng giải quyết vấn đề phức tạp và khả năng tự nâng cao năng lực của bản thân, ví dụ như về động lực phát triển và sự tò mò học hỏi.

Hình 1 – Giáo sư Yvonne Breyer dẫn dắt lớp Masterclass  "Định hướng sự nghiệp của bạn trong tương lai" dành cho sinh viên Việt Nam

Bà cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc học hỏi không ngừng trên con đường sự nghiệp để có thể đạt được thành công. Tại Đại học Macquarie, sinh viên được trang bị những kỹ năng thích ứng, như khả năng tư duy phân tích sáng tạo, khả năng linh hoạt và niềm đam mê học hỏi không ngừng. Những kỹ năng này rất cần thiết để làm việc hiệu quả hơn trong những môi trường làm việc bị gián đoạn và để phát triển mạnh mẽ hơn trong thị trường việc làm đang có nhiều biến động.

Trong lớp học Masterclass, ông David Sams, Giám đốc điều hành của Trường Kinh doanh Đại học Macquarie, đã bác bỏ quan niệm sai lầm khi cho rằng sinh viên tốt nghiệp các ngành liên quan đến kinh doanh sẽ gặp khó khăn khi tìm việc làm. Theo báo cáo của Mandala năm 2023, sinh viên tốt nghiệp ngành kinh doanh của trường Đại học Macquarie (MQBS) đều được săn đón bởi các công ty hàng đầu như Deloitte, PwC, KPMG, Quantium, CBA, Telstra, v.v.

Nhu cầu tuyển dụng mạnh mẽ này phản ánh cam kết của Đại học Macquarie trong việc xây dựng và duy trì mối quan hệ chặt chẽ với các doanh nghiệp cũng như tổ chức trong ngành. Đồng thời, nhà trường cũng tập trung vào việc cung cấp cho sinh viên những kỹ năng thực tế cần thiết mà các nhà tuyển dụng đang tìm kiếm. Ngay từ khi bước chân vào cánh cửa của trường, sinh viên tại Đại học Macquarie đã được trao những cơ hội phát triển toàn diện nhằm tạo điều kiện để các em có thể khám phá, trau dồi và lĩnh hội các kiến thức, kỹ năng cũng như phẩm chất cần thiết nhất ở nơi làm việc.

Tương lai rộng mở tại Đại học Macquarie
Đại học Macquarie ở Sydney, Úc, là một trường đại học toàn diện với khả năng nghiên cứu chuyên sâu, được cộng đồng quốc tế công nhận về chất lượng giảng dạy và nghiên cứu xuất sắc. Trường còn cung cấp một loạt các chương trình học tập chất lượng cao, bao gồm cả các chương trình ở cấp độ đại học, sau đại học và nghiên cứu. Ngoài ra, Macquarie tự hào sở hữu một trong những chương trình học bổng lớn nhất của Úc, mang lại vô vàn các lợi ích cho sinh viên quốc tế, bao gồm cả sinh viên đến từ Việt Nam.

Được thành lập vào năm 1964 với sứ mệnh không ngừng đổi mới và phát triển, Đại học Macquarie đang là ngôi nhà của hơn 44.000 sinh viên và hơn 3.000 nhân viên làm việc tại học xá nằm trong khu công nghệ cao lớn nhất nước Úc. Vị trí đắc địa này mang đến cho sinh viên những cơ hội nghiên cứu đặc biệt và cơ hội để tạo dựng mối quan hệ với các doanh nghiệp trong ngành, nhằm chuẩn bị hành trang cho các em trên con đường sự nghiệp trong tương lai.

Bằng cách khuyến khích niềm đam mê học tập và đào tạo sớm các kỹ năng thiết yếu, Đại học Macquarie đảm bảo sinh viên tốt nghiệp của trường sẽ luôn sẵn sàng để thành công trong một thời đại AI đầy thử thách nhưng cũng rất năng động và hứng khởi.

Để biết thêm thông tin về Đại học Macquarie, vui lòng truy cập https://www.mq.edu.au/

nguồn: Macquarie University