Từ Trung tâm Con đường Tơ lụa Hàng hải đến "Cửa sổ Thương mại": Sự Thúc đẩy Liên tục của Quảng Đông trong Việc Mở Cửa

Guangdong Province
2024-09-16 17:15 1176

Quảng Đông, Trung Quốc, ngày 16 tháng 9 năm 2024 /PRNewswire/ -- Từ thời nhà Đường (618-907), Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông đã là một cảng nổi bật nơi thương mại Trung-Ngoại phát triển mạnh mẽ, thu hút nhiều thương nhân nước ngoài đến đây qua Con đường Tơ lụa Hàng hải.

Participants take part in the 135th Canton Fair (Photo taken by Zhang Zhitao and Li Zhanjun from Southern Metropolis Daily)

Sau khi nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa được thành lập, Quảng Đông tiếp tục đóng vai trò là "cửa sổ thương mại" của Trung Quốc. Để kiếm ngoại tệ và đáp ứng nhu cầu cấp thiết của đất nước về các nguyên liệu nhập khẩu cần thiết cho công cuộc xây dựng kinh tế quy mô lớn, Quảng Đông đã tận dụng vị trí địa lý gần Hong KongMacau để tổ chức ba hội chợ xuất khẩu từ tháng 10 năm 1955 đến tháng 5 năm 1956. Trong bối cảnh này, các quan chức từ Bộ Ngoại thương trước đây và Chính phủ tỉnh Quảng Đông đã xem xét tổ chức một hội chợ xuất khẩu quốc gia tại Quảng Châu.

Từ ngày 25 tháng 4 đến ngày 25 tháng 5 năm 1957, Hội chợ Canton đầu tiên đã diễn ra, với diện tích trưng bày 9.600 mét vuông và giới thiệu 10.900 danh mục hàng hóa. Sự kiện này thu hút 1.223 người mua từ 19 quốc gia và khu vực, đạt kim ngạch xuất khẩu 17,54 triệu USD. Ngày nay, Hội chợ Canton được coi là hội chợ thương mại quốc tế toàn diện lâu đời nhất và lớn nhất tại Trung Quốc, thường được gọi là "Triển lãm số 1 của Trung Quốc." Tính đến nửa đầu năm 2024, sự kiện lớn này đã tổ chức thành công 135 kỳ hội chợ, thiết lập quan hệ thương mại với 229 quốc gia và khu vực trên thế giới, đạt kim ngạch xuất khẩu lũy kế khoảng 1,5 nghìn tỷ USD và thu hút hơn 9,3 triệu người tham gia quốc tế. Hội chợ này đã đóng góp đáng kể vào việc thúc đẩy trao đổi thương mại và tăng cường mối quan hệ hữu nghị giữa Trung Quốc và các quốc gia, khu vực trên toàn cầu.

Năm 2015, Khu Thí điểm Thương mại Tự do Trung Quốc (Quảng Đông) được thành lập tại Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông, trở thành một trong những khu thí điểm thương mại tự do thuộc lô thứ hai được phê duyệt tại Trung Quốc. Johannes Jozef Bults, một doanh nhân người Hà Lan hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu tại khu vực Tiền Hải và Thượng Khẩu thuộc Thâm Quyến, một phần không thể thiếu của khu thí điểm thương mại tự do, nhận xét rằng kể từ khi khu vực này được thành lập, ông đã chứng kiến sự tối ưu hóa liên tục của môi trường kinh doanh. "Sự hỗ trợ của chính phủ, từ việc đăng ký công ty đến hoạt động hàng ngày, đã khiến việc kinh doanh tại đây trở nên vô cùng thuận tiện cho các doanh nhân," ông nhận xét.

Ông Cố Thanh Dương, phó giáo sư tại Trường Chính sách Công Lý Quang Diệu thuộc Đại học Quốc gia Singapore, cho rằng Trung Quốc hiện đang ở giai đoạn phát triển quan trọng. Ông dự đoán rằng Quảng Đông sẽ tiếp tục thể hiện tinh thần tiên phong trong đổi mới và khám phá, dũng cảm tiến vào các hướng phát triển chất lượng cao cho Trung Quốc.

Từ năm 2024, thuật ngữ "lực lượng sản xuất chất lượng mới" đã trở thành chủ đề thảo luận thường xuyên trong các kế hoạch kinh tế của nhiều lĩnh vực và khu vực tại Quảng Đông. Tỉnh này đang chú trọng phát triển ngành sản xuất và ưu tiên nền kinh tế thực, nhằm xây dựng một hệ thống công nghiệp hiện đại có khả năng cạnh tranh quốc tế và đẩy nhanh quá trình hình thành "lực lượng sản xuất chất lượng mới." Ngoài ra, Quảng Đông còn cam kết tăng cường Khu vực Vịnh Lớn Quảng Đông-Hong Kong-Macau, tập trung vào việc tăng cường kết nối cơ sở hạ tầng chính, cải thiện hợp tác thương mại nước ngoài, đẩy nhanh đầu tư công nghiệp và thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực biển. Tỉnh này cũng đang nỗ lực cải thiện liên tục vận tải biển, đường bộ và hàng không trong khi dẫn đầu trong việc mở cửa thể chế về quy tắc, quy định, quản lý và tiêu chuẩn trong Khu vực Vịnh Lớn.

Tinh thần mở cửa từ Con đường Tơ lụa Hàng hải vẫn tiếp tục phát triển mạnh mẽ. Ngày nay, Quảng Đông đã trở thành một hình ảnh thu nhỏ của sự cải cách và mở cửa của Trung Quốc, đóng vai trò là cửa sổ quan trọng để thế giới hiểu và tương tác với Trung Quốc.

Liên hệ: Mei Zhang
Điện thoại: 0086-18611686759