Hội nghị Giao lưu và Học hỏi Văn hóa Nông nghiệp Toàn cầu "TỪ RUỘNG BẬC THANG ZIQUEJIE VƯƠN TẦM THẾ GIỚI" lần thứ hai được tổ chức

Global Farming Culture Exchange and Mutual Learning Conference
2024-09-17 00:28 1158

LÂU ĐỂ, Trung Quốc, ngày 15/09/2024 /PRNewswire/ -- Vào ngày 12 tháng 9, lễ khai mạc và các bài phát biểu quan trọng của Hội nghị Giao lưu và Học hỏi Văn hóa Nông nghiệp toàn cầu "TỪ RUỘNG BẬC THANG ZIQUEJIE VƯƠN TẦM THẾ GIỚI" lần thứ hai đã được tổ chức tại huyện Tân Hoa, thành phố Lâu Để, tỉnh Hồ Nam. Hơn 200 khách mời, bao gồm đại diện từ các tổ chức quốc tế như Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN), Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO), các nhà ngoại giao từ các nước canh tác ruộng bậc thang như Pháp và Peru, cùng các chuyên gia trong nước và quốc tế trong lĩnh vực nông nghiệp, văn hóa và du lịch, đã tham dự để thảo luận về các vấn đề quan trọng, bao gồm bảo vệ di sản văn hóa nông nghiệp toàn cầu và phát triển nền kinh tế nông nghiệp xanh. Các đại biểu đã cùng nhau tìm hiểu các giải pháp bảo tồn và phát huy văn hóa nông nghiệp, đồng thời giới thiệu cách tiếp cận độc đáo của tỉnh Hồ Nam trong việc bảo vệ và đổi mới di sản nông nghiệp. Qua đó, Trung Quốc cũng đã đóng góp các giải pháp cho việc bảo vệ di sản văn hóa nông nghiệp toàn cầu.

FROM ZIQUEJIE TERRACES TO THE WORLD

Tại lễ khai mạc, "Tuyên bố đồng thuận về Phát triển Tích hợp Ruộng Bậc thang trong Nông nghiệp, Văn hóa và Du lịch" đã được công bố. Tài liệu này nhằm thúc đẩy việc hiểu rõ giá trị của ruộng bậc thang, bảo vệ hệ sinh thái ruộng bậc thang, giữ gìn văn hóa canh tác, đẩy mạnh tích hợp nông nghiệp, văn hóa và du lịch, tăng cường trao đổi và hợp tác quốc tế, cùng đổi mới các mô hình phát triển. Mục tiêu là nhằm bảo vệ hiệu quả và phát triển bền vững ruộng bậc thang trên toàn cầu, nâng cao nhận thức về sự tích hợp giữa nông nghiệp, văn hóa và du lịch, xây dựng các chuỗi công nghiệp đặc thù dựa trên ruộng bậc thang, nâng cao năng lực cạnh tranh tổng thể của các vùng có ruộng bậc thang, và đạt được lợi ích về mặt sinh thái, kinh tế và xã hội cho tất cả mọi người.

Ruộng bậc thang là minh chứng cho sự chung sống hài hòa giữa trí tuệ của con người và thiên nhiên. Ruộng bậc thang mang trong mình những truyền thống nông nghiệp phong phú và ký ức lịch sử sâu sắc. Giá trị của chúng trong việc bảo vệ đa dạng sinh học, đảm bảo an ninh lương thực và thúc đẩy phát triển kinh tế khu vực là rất lớn và không thể đo đếm được. Ruộng bậc thang Ziquejie được công nhận là Hệ thống Di sản Nông nghiệp Quan trọng Toàn cầu và Công trình Thủy lợi Di sản Thế giới, là sản phẩm lao động chung của các dân tộc Mèo, Dao, Đồng, Hán và các nhóm dân tộc khác qua các thời kỳ lịch sử. Những thửa ruộng bậc thang này là minh chứng lịch sử cho sự giao thoa giữa nền văn hóa săn bắn trên núi với nền văn hóa canh tác lúa gạo.

Trong tương lai, thành phố Lâu Để sẽ tăng cường mạnh mẽ việc bảo vệ di sản văn hóa nông nghiệp, thúc đẩy việc gìn giữ di sản văn hóa và khuyến khích sự hội nhập giữa nông nghiệp, văn hóa và du lịch. Thông qua những nỗ lực này, thành phố Lâu Để hướng đến việc cung cấp các ví dụ cụ thể về "sự bảo vệ đích thực, mục đích sử dụng thực tế và sự hội nhập công nghiệp" cho thế giới.

nguồn: Global Farming Culture Exchange and Mutual Learning Conference