TOA Systems và MetraWeather Asia mở rộng mạng lưới theo dõi sét khắp ASEAN

MetraWeather
2016-03-17 14:41 1075

TTXVN (Bangkok 17/3/2016)/PRNewswire-AsiaNet/--

TOA Systems, Inc., (TOA) công ty mạng theo dõi sét toàn cầu, và công ty khí tượng thương mại, MetraWeather Asia, đã tuyên bố mở rộng mạng lưới theo dõi sét trên khắp ASEAN tại InterMET Asia 2016.

InterMET là sự kiện chuyên biệt về dịch vụ khí hậu và thời tiết của châu Á và quy tụ toàn bộ ngành khí tượng và thời tiết toàn cầu nhằm cải thiện các dịch vụ về thời tiết, thủy học và khí hậu cho các khu vực châu Á, châu Phi và Thái Bình Dương.

Mạng lưới có độ phân giải cao được thiết kế nhằm cải thiện khả năng chống chọi của khu vực đối với các hiện tượng thời tiết cực đoan ngày một tăng và giảm bớt những rủi ro liên quan đến các vụ sét đánh gây thiệt hại.

Mạng lưới này sẽ được mở rộng tại Brunei, Cambodia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam.

Mô hình kinh doanh này dựa trên cơ sở về công nghệ. Nó được thiết kế nhằm giúp các Cơ quan Khí tượng Quốc gia của các nước ASEAN tiếp cận được những dữ liệu cần thiết để đưa ra dự báo thời tiết an toàn cho công chúng mà không cần phải đầu tư vào cơ sở IT, bảo dưỡng mạng và phần mềm vốn rất tốn kém.

Phát biểu từ Bangkok, Giám đốc Điều hành của Tập đoàn MetraWeather phụ trách Bán và Giao hàng Sam Donley, cho biết mạng lưới này giải quyết được hai vấn đề quan trọng cho các nước ASEAN.

"Thay đổi khí hậu ngày càng làm tăng tính nghiêm trọng của các hiện tượng thời tiết cực đoan. Các nhà khoa học đã dự đoán sét sẽ xảy ra nhiều hơn tại vùng vốn thường xảy ra các hiện tượng thời tiết cực đoan gây thiệt hại. Mạng lưới này, do các đối tác TOA xây dựng, có thể giúp các Cơ quan Khí tượng Quốc gia tiếp cận các dữ liệu cần thiết mà không phải đầu tư vào cơ sở tốn kém."

MetraWeather là một công ty dự báo thời tiết chuyên nghiệp với một cơ sở mạnh mẽ tại tại Đông Nam Á. Công ty này mới đăng ký một chi nhánh mới đặt tại Bangkok. Công ty được sự hỗ trợ nhờ kinh nghiệm về khí tượng học của công ty mẹ là MetService, Cơ quan Khí tượng Quốc gia được cấp phép để cung cấp thông tin hướng dẫn về thời tiết hàng không và an toàn của công chúng.

MetraWeather sẽ sử dụng mạng lưới theo dõi sét để cung cấp cho các khách hàng thương mại vốn phải chịu những rủi ro do sét gây ra (như các cơ sở về năng lượng, các hãng hàng không, sân bay, các hoạt động dầu & khí ngoài khơi tại các cơ sở lọc và khai thác ở châu Á) với các dữ liệu quan trọng dự báo sét sắp xảy ra.

"Sét là một lực phá hủy cực mạnh. Nó cướp đi sinh mạng, gây thiệt hại đến những cơ sở quan trọng, và làm gián đoạn du lịch hàng không. Chúng ta không thể ngăn chặn nó, nhưng chúng ta có thể hỗ trợ cộng đồng và các tổ chức để làm giảm những rủi ro," ông Donley nói.

"Các dịch vụ dự báo về sét của MetraWeather mới đây đã giúp giảm thời gian tại cơ sở xử lý thông tin ở Australia từ 4 giờ xuống còn 20 phút – mang lại hiệu quả rất ý nghĩa."

Chủ tịch của TOA Systems, Tim Bent, đưa ra tuyên bố này tại InterMET Asia 2016. Ông cho biết mạng lưới sẽ được tạo lập sử dụng các cảm biến LPS-200 hiện đại rất được công ty ông chú trọng.

"Các mạng lưới theo dõi sét của chúng tôi rất mạnh và thu được dữ liệu vô cùng chính xác. Chúng tạo thành một nền tảng của mạng lưới rất được tin cậy bởi Công ty Thời tiết (trước đó là WSI), nhà cung cấp lớn duy nhất về dữ liệu thời tiết cho ngành hàng không Mỹ, và Cục Khí tượng tại Australia.

TOA là một hãng chế tạo ưu việt về các mạng theo dõi sét tích hợp và các hệ thống cảnh báo. Trong 10 năm qua, TOA Systems đã lắp đặt trên 600 cảm biến định vị sét tại hơn 50 nước.

"Chúng tôi tin rằng việc thu thập dữ liệu về sét mà hiện trên khía cạnh thương mại là tương đối không tốn kém có thể nhanh chóng nâng cao khả năng của các Cơ quan Khí tượng Quốc gia và tăng độ định vị an toàn cho công chúng," Tim Bent nói.

"Trên toàn thế giới, chúng tôi đang chứng kiến một sự thay đổi trong hoạt động dự báo thời tiết do các cơ quan chính phủ và các công ty thời tiết theo đuổi hình thức đối tác công/tư giúp không chỉ giảm bớt những căng thẳng về kinh tế, mà còn cải thiện đáng kể việc phát đi thông tin trên cơ sở khoa học."

Thực tiễn về thiệt hại do sét gây ra tại châu Á

Sét đã gây thương vong cho ngày càng nhiều người ở Campuchia, Việt Nam và Thái Lan.

Số người chết do sét gây ra tại Campuchia tăng 42,6% trong năm 2015 so với năm trước đó với 107 người thiệt mạng và 77 người bị thương.

Sét đã cướp đi sinh mạng của hơn 2.500 người tại Ấn Độ vào năm 2014.

Ước tính mỗi năm, sét đã gây tổn thất 500 triệu USD trên toàn thế giới.

Về TOA Systems và MetraWeather

TOA hỗ trợ công ty chị em là GPATS, trong hoạt động bảo dưỡng Mạng lưới theo dõi Sét Quốc gia Australia, mà Cục Khí tượng Australia sử dụng trong hoạt động dự báo của họ. MetraWeather là một công ty thương mại của GPATS hỗ trợ các khách hàng thương mại trên toàn châu Úc.

www.metraweather.com

nguồn: MetraWeather