Khuẩn Salmonella không được phát hiện trong sản phẩm trứng ở Hàn Quốc hơn 10 năm qua. Làm thế nào sản phẩm trứng của Hàn Quốc không bị nhiễm vi khuẩn này?

KOFRUM (Korea Food Communication Forum)
2017-10-24 10:00 1294

TTXVN (SEOUL, Hàn Quốc, ngày 24 tháng Mười, 2017)/PRNewswire-AsiaNet/ --

Vụ bê bối trứng bẩn gần đây ở châu Âu, nơi mà chất diệt côn trùng Fipronil được phát hiện trong trứng, đã gây ra một cuộc tranh luận xã hội ở Hàn Quốc. Park Tae-kyun, Giám đốc điều hành của KOFRUM (Diễn đàn Truyền thông Thực phẩm Hàn Quốc) và là Giáo sư nghiên cứu tại Bộ Khoa học và Công nghệ Thực phẩm, trường Đại học Hàn Quốc cho biết, "Trứng là nguồn thực phẩm rất quan trọng ở Hàn Quốc. Phần lớn người dân Hàn Quốc ăn ít nhất một quả trứng mỗi ngày. Khi vụ bê bối trứng nhiễm thuốc trừ sâu lắng dịu, lượng tiêu thụ trứng ở Hàn Quốc bắt đầu tăng trở lại. Sản phẩm trứng của Hàn Quốc giờ được biết đến là rất an toàn, vượt mong đợi thông thường."

Sản phẩm trứng của Hàn Quốc không nhiễm khuẩn Salmonella

Khi nói đến trứng, Salmonella là loại vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm phổ biến nhất. Ở Mỹ, mỗi năm có đến một triệu người bị nhiễm độc salmonella, với 350.000 trường hợp nhập viện và 400 ca tử vong. Trung bình xấp xỉ một trong số 10.000 quả trứng ở Mỹ và EU bị nhiễm khuẩn salmonella. Các vụ thu hồi trứng quy mô lớn thường xảy ra ở Mỹ do nhiễm salmonella.

Ngược lại, sản phẩm trứng ở Hàn Quốc hoàn toàn không có salmonella. Hàng năm, Bộ Nông nghiệp, Thực phẩm và các Vấn đề Nông thôn ở Hàn Quốc tiến hành thu thập và kiểm tra các sản phẩm trứng ở hơn 1.900 trang trại gia cầm và các cửa hàng. Salmonella đã không được phát hiện trong hơn 10 năm qua. Cơ quan bảo vệ người tiêu dùng Hàn Quốc, một cơ quan chính phủ có nhiệm vụ bảo vệ người tiêu dùng, thường xuyên tiến hành kiểm tra khuẩn salmonella trên 100 quả trứng cả vỏ lẫn lòng trứng. Và kết quả là không có trứng nhiễm khuẩn salmonella. Lý do các sản phẩm trứng của Hàn Quốc không còn nhiễm khuẩn salmonella là do Chính phủ Hàn Quốc yêu cầu nông dân nuôi gia cầm phải đáp ứng các tiêu chuẩn vệ sinh nghiêm ngặt.

"Bạn có thể kiểm tra thời hạn sản phẩm trứng đã được đưa ra thị trường bằng cách nhìn vào nhãn trên vỏ trứng. Sản phẩm trứng của Hàn Quốc có thời hạn sử dụng thường là 7 đến 35 ngày. Chính phủ Hàn Quốc không chỉ thường xuyên cho tiến hành các cuộc kiểm tra salmonella trên trứng, mà còn có một chế tài thưởng phạt dựa trên kết quả", Park, Tae-kyun, CEO của KOFRUM (Diễn đàn Truyền thông Thực phẩm Hàn Quốc) cho biết.

Đối với trứng chưa qua xử lý nhiệt, gọi là lòng trứng chưa được tiệt trùng, mức độ của vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm được áp dụng tương tự với mức trứng đã được khử trùng. Nói cách khác, kể cả với trứng chưa được thanh trùng cũng không được để phát hiện khuẩn salmonella. Chính phủ Hàn Quốc đã cấm phân bố trứng chưa nở mà đã bị hỏng vỏ trứng. Các xét nghiệm Salmonella cũng được tiến hành trên gà mái và thức ăn cho gà nhằm ngăn ngừa nhiễm salmonella trong trứng.

"Trên thực tế, salmonella đã không được phát hiện trong một thời gian dài trong sản phẩm trứng của Hàn Quốc, điều đó cho thấy sản phẩm trứng Hàn Quốc được quản lý và sản xuất hợp vệ sinh. Trứng được bảo quản ở nhiệt độ mát, ghi rõ thời hạn sử dụng, chất lượng được chuẩn hóa, và quy trình sản xuất có thể được theo dõi trong trường hợp xảy ra nhiễm khuẩn", ông Ahn Young-ki, chủ tịch Ủy ban tự cung cấp trứng của Hàn Quốc cho biết.

Ông còn nhấn mạnh rằng "Các sản phẩm trứng đều hợp vệ sinh và có thể ăn sau khi đập lớp vỏ mà không cần rửa trước." Ngoài ra, hơn 80% lượng sản phẩm trứng của Hàn Quốc xó nguồn gốc từ gà mái không có kháng sinh.

Sản phẩm trứng Hà Quốc đã được xuất khẩu sang Hong Kong. Việc xuất khẩu này bị tạm ngừng do vụ AI mới đây ở Hàn Quốc nhưng dự kiến sẽ được nối lại vào năm tới.

Ăn phải trứng nhiễm salmonella có thể gây viêm ruột trong vài giờ hoặc thậm chí sau 24 giờ. Các triệu chứng thông thường gồm sốt, đau bụng và tiêu chảy, tương tự các biểu hiện của ngộ độc thực phẩm nói chung.

Trứng là thực phẩm dinh dưỡng "kinh tế" nhất mà thiên nhiên đã ban cho chúng ta.

10 cách làm giảm nguy cơ nhiễm khuẩn salmonella khi ăn trứng

1. Để trứng giữ trong tủ lạnh cho đến khi lấy ra nấu.
  2. Không ăn trứng nếu vỏ nứt hoặc bẩn.
  3. Rửa tay và dụng cụ nấu bằng chất tẩy rửa sau khi nấu.
  4. Nấu cho đến khi lòng trắng và lòng đỏ đặc lại, và ăn ngay.
  5. Trứng đã được để trong hơn 2 giờ ở nhiệt độ phòng cần được xử lý, bởi vì có khả năng sản sinh ra vi khuẩn.
  6. Các món ăn thừa có trứng cần được làm lạnh ngay lập tức.
  7. Không ăn trứng sống.
  8. Không ăn thức ăn có trứng nấu chưa nấu chín.
  9. Chỉ sử dụng trứng đã được thanh trùng.
  10. Những người có hệ miễn dịch yếu, gồm trẻ em và người già, nên thực hiện các biện pháp nói trên một cách chặt chẽ hơn.

Liên:

Korea Food Communication Forum (KOFRUM)
Tel: +82-2-6300-2850
Email: foodpolis@kofrum.com

Ảnh - https://photos.prnasia.com/prnh/20171020/1971272-1-a

nguồn: KOFRUM (Korea Food Communication Forum)
từ khóa: Ẩm thực