Kinh doanh cùng người thu nhập thấp tăng cường việc tiếp cận chăm sóc sức khỏe trong cộng đồng thu nhập thấp

The Philippine Board of Investments
2017-10-31 15:05 947

TTXVN (MANILA, Philippines, 31 tháng 10 năm 2017) / PRNewswire-AsiaNet / --

Kinh doanh cùng người thu nhập thấp (IB) trong ngành y tế, được hỗ trợ bởi Ủy ban đầu tư Philippines, đang giúp ASEAN theo đuổi chương trình nghị sự về y tế, trong đó ưu tiên việc tiếp cận phổ cập đối với chất lượng chăm sóc sức khoẻ, bảo vệ rủi ro tài chính, và phát triển hoà nhập bền vững cho Cộng đồng ASEAN.

Mô hình IB tăng khả năng tiếp cận liên quan với hàng hoá, dịch vụ và cơ hội sinh kế bằng cách khai thác đối tác, nhà cung cấp, nhà phân phối, khách hàng, hoặc người làm công từ các cộng đồng thu nhập thấp. Trong ngành y tế, các mô hình IB tạo ra sự tác động trong cộng đồng nơi sản phẩm và dịch vụ chăm sóc sức khoẻ không thể tiếp cận được hoặc không được ưu tiên.

Nhà thuốc Generika của Philippines đi tiên phong trong mô hình kinh doanh có hạt nhân là cung cấp các loại thuốc phổ thông, một động thái làm thay đổi ngành bán lẻ dược phẩm và tăng nhu cầu về thuốc có chất lượng với giá cả phải chăng. Generika có 690 cửa hàng tại hơn 70 tỉnh thành Philippines, 68% trong số đó là các cộng đồng nông thôn nơi có cư dân cần được ưu tiên về các nhu cầu cơ bản đối với chăm sóc y tế.

Mặc dù Generika ban đầu nhắm vào các cộng đồng thu nhập thấp, nhưng tầng lớp trung lưu cũng bắt đầu được bảo trợ thuốc phổ thông vì khả năng chi trả và tính hiệu quả của nó. Hiện Generika tiến hành hơn 24 triệu giao dịch mỗi năm.

Ngoài việc tiếp cận với thuốc giá cả phải chăng, việc tiêm vắc xin cũng là một thách thức mà những người Philippines có thu nhập trung bình và thấp đang phải đối mặt. Glovax mua vắc xin từ các công ty dược phẩm đa quốc gia và phân phối cho hơn 3.000 phòng khám cộng đồng. Tại Philipines, chỉ có phân khúc thu nhập cao là được tiêm chủng. Một tiến trình hoàn chỉnh về tiêm vắc xin chỉ cho trẻ sơ sinh cũng chiếm tới 55% thu nhập hàng năm của hộ gia đình có thu nhập thấp. Điều này khiến họ dễ mắc bệnh hiểm nghèo hơn mặc dù tiêm chủng có thể dễ dàng ngăn ngừa, như nhiễm trùng hô hấp cấp (ARI), bạch hầu, viêm phổi, bệnh dại, và bệnh lao.

Glovax cung cấp một phương thức thanh toán trả góp để làm cho vắc xin có thể chi trả dễ dàng hơn đối với người Philippines. Đến nay, Glovax đã giảm tới 75% giá vắc xin từ các tập đoàn đa quốc gia, bán được hơn 5 triệu liều và ngăn chặn khoảng 2 triệu người bị mắc các bệnh hiểm nghèo.

Phó bí thư Thương mại và là người đứng đầu ban điều hành Ủy ban đầu tư Philippines, ông Ceferino S. Rodolfo cho biết: "Việc áp dụng mô hình kinh doanh cùng người thu nhập thấp là một cơ hội mà các công ty trong ngành y tế nên thực hiện vì nó sẽ giúp tăng trưởng về lâu dài. Việc kinh doanh cùng người thu nhập thấp có thể làm biến đổi ngành chăm sóc sức khoẻ và làm cho nó đáp ứng được với nhiều người hơn, do đó sẽ tạo ra và thu hút các thị trường để thúc đẩy tăng trưởng kinh doanh và mang lại tác động xã hội ở mức độ rộng hơn."

Liên hệ truyền thông

Anthony Quijano