Cơ hội nghìn tỷ đô la với phương pháp định vị thương hiệu quốc gia trong tâm trí người tiêu dùng

Ries Positioning Strategy & Consulting
2020-12-16 16:51 2936

Phát hành báo cáo định vị chiến lược toàn cầu đầu tiên trên thế giới

ATLANTA và THƯỢNG HẢI, 15/12/2020/PRNewswire/ -- Fortune (Trung Quốc) và Công ty tư vấn & chiến lược định vị thương hiệu Ries (Ries Consulting) đã phát hành báo cáo chiến lược định vị toàn cầu đầu tiên với tên gọi "Cơ hội nghìn tỷ đô la: Xây dựng thương hiệu toàn cầu với phương pháp định vị thương hiệu quốc gia trong tâm trí người tiêu dùng" – tại Hoa Kỳ.

Báo cáo định vị chiến lược toàn cầu đầu tiên của Fortune và Ries Consulting được phát hành tại Quảng trường Thời đại, New York.

Báo cáo này chỉ ra rằng mỗi quốc gia có những đặc điểm "định vị khác nhau trong tâm trí người tiêu dùng" và các công ty nên nắm bắt khái niệm này một cách hiệu quả và dựa vào các ngành hàng để xây dựng thương hiệu toàn cầu.

Nghiên cứu về báo cáo định vị thương hiệu dựa trên khung lý thuyết độc đáo do Ries Consulting xây dựng, và dựa trên phân tích người tiêu dùng và nghiên cứu ngành hàng ở sáu thị trường lớn trên thế giới là Hoa Kỳ, Trung Quốc, Vương quốc Anh, Pháp, Đức và Ấn Độ. Báo cáo đã xác định các cơ hội ngành hàng tiềm năng ở những thị trường này. Báo cáo này cũng đưa ra hướng dẫn để phát triển những ngành hàng tiềm năng trên thị trường toàn cầu và là báo cáo định vị thương hiệu đầu tiên trên thế giới tập trung vào nhận thức và ngành hàng.

Ông Michael Joselof, Giám đốc tiếp thị toàn cầu của Fortune, giới thiệu cơ sở của dự án chiến lược định vị: "Chúng ta đang ở thời điểm quan trọng khi hoạt động kinh doanh toàn cầu đang đối mặt với những thách thức lớn và các doanh nghiệp cũng như thương hiệu cần tìm hiểu về các cơ hội "đại dương xanh" trên toàn cầu. Ries Consulting là doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh định vị thương hiệu chiến lược toàn cầu, nổi danh là đơn vị tiên phong đưa ra lý thuyết định vị thương hiệu kết hợp giữa "nhận thức" và "ngành hàng" trong các mô hình kinh doanh của mình. Chúng tôi đã hợp tác để nắm bắt các ngành hàng có tiềm năng phát triển nhất trên thế giới."

Báo cáo định vị thương hiệu chỉ ra rằng khái niệm "định vị thương hiệu quốc gia trong tâm trí người tiêu dùng" thể hiện nhận thức trải nghiệm đầu tiên độc đáo của người tiêu dùng về một quốc gia nhất định. Trong số tất cả các quốc gia được nghiên cứu, Trung Quốc và Ấn Độ có tốc độ phát triển nhanh chóng nhưng định vị thương hiệu của những quốc gia này trong tâm trí của người tiêu dùng lại không tương xứng với tốc độ phát triển đó.

Mỹ, Trung Quốc và Đức đã trở thành những quốc gia hàng đầu về công nghệ và đổi mới nhưng Ấn Độ vẫn chưa xóa bỏ được hình ảnh nông nghiệp truyền thống của mình trong tâm trí người của tiêu dùng toàn cầu. Người ta luôn nhớ đến Vương quốc Anh và Pháp với những thiết kế sang trọng, thời trang và các sản phẩm cao cấp, từ đó cho thấy lợi thế của họ trong các ngành hàng tiêu dùng đắt đỏ như đồ xa xỉ và trang sức.

Báo cáo cũng tiết lộ rằng định vị thương hiệu, ngành hàng và quốc gia trong tâm trí người tiêu dùng có thể ảnh hưởng sâu sắc đến nhau. Do đó, khi xây dựng một thương hiệu toàn cầu, điều quan trọng là phải kết hợp các ngành hàng khác nhau, và mỗi quốc gia đều có những đơn vị hàng đầu với định vị thương hiệu quốc gia độc đáo.

Khi các ngành hàng được kết hợp với những khía cạnh vượt trội trong định vị thương hiệu của một quốc gia, chúng ta sẽ chứng kiến thấy sự đổi mới trong ngành hàng và điều này có thể trở thành lợi thế toàn cầu mới trong tâm trí người tiêu dùng. Báo cáo cũng phân tích cụ thể các cơ hội trên thị trường toàn cầu đối với chè, quần áo, xe điện và các ngành hàng khác.

Laura Ries, Chủ tịch toàn cầu của Ries Consulting, đánh giá cao các cơ hội kinh doanh toàn cầu trong tương lai sau khi phát hành báo cáo: "Điểm mấu chốt để chiến thắng trong cạnh tranh toàn cầu nằm ở việc một thương hiệu có thể chiếm được cảm tình của người tiêu dùng toàn cầu hay không. Trong quá trình xây dựng một thương hiệu toàn cầu, việc định vị thương hiệu quốc gia là rất quan trọng. Tuy nhiên, việc này thường bị các chủ doanh nghiệp bỏ qua. Khám phá và sử dụng đặc điểm định vị thương hiệu quốc gia trong tâm trí người tiêu dùng và tối đa hóa ảnh hưởng của quốc gia đó sẽ rất hữu ích trong việc xây dựng thương hiệu toàn cầu."

Bà Laura cũng bổ sung thêm rằng: "Đây là điều mà Ries Consulting đã áp dụng và đã được chứng minh trong thực tế kinh doanh suốt 60 năm qua. Trong thế kỷ 21, sự cạnh tranh toàn cầu giữa các thương hiệu là điều khó tránh khỏi. Quyết định về việc phát triển thành một thương hiệu toàn cầu là một quyết định sống còn. Dù tình hình quốc tế hiện nay rất phức tạp, chỉ cần hiểu đúng quy luật nhận thức và tạo ra các ngành hàng mới, chúng ta có thể xây dựng thành công các thương hiệu toàn cầu."

nguồn: Ries Positioning Strategy & Consulting