Viện Nhân quyền và Luật Nhân đạo Raoul Wallenberg thực hiện các biện pháp nhằm bảo vệ quyền con người khỏi những mối nguy cơ về môi trường

Raoul Wallenberg Institute
2021-03-18 11:20 2586

JAKARTA, Indonesia, 16/03/2021 /PRNewswire/ -- Viện Nhân quyền và Luật Nhân đạo Raoul Wallenberg (RWI) kêu gọi xử lý suy thoái môi trường như một vấn đề về nhân quyền. Hành động này được thực hiện sau khi các báo cáo của một số tổ chức có trụ sở tại Thụy Điển cho thấy các vấn đề như ô nhiễm không khí và thảm họa liên quan tới biến đổi khí hậu ngày càng ảnh hưởng lớn đến sinh kế của con người.

Bộ ấn phẩm gần đây của RWI có tiêu đề "Kỷ nhân sinh thịnh vượng và tươi xanh:Quyền con người về một môi trường lành mạnh ở Đông Nam Á" cho biết Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đang chịu ảnh hưởng nghiêm trọng do những tác động của biến đổi khí hậu và suy thoái tài nguyên thiên nhiên.

Nghiên cứu chỉ ra rằng có 39% dân số ở đây sử dụng sinh khối rắn, chẳng hạn như củi đốt, than củi và phụ phẩm nông nghiệp để nấu ăn trong gia đình. Do đó, việc phụ thuộc quá mức vào nguồn năng lượng này đã gây ra 3,8 triệu ca tử vong mỗi năm do ô nhiễm không khí trong nhà vì đốt sinh khối rắn cũng như tình trạng gia tăng tỷ lệ ung thư phổi ở phụ nữ.

Ông Victor Bernard, Cán bộ chương trình tại RWI chia sẻ: "Tình trạng thiên tai diễn biến xấu và gia tăng ô nhiễm môi trường đang ngày càng rõ rệt ở Đông Nam Á. Vì vậy, chúng tôi phát hành bộ ấn phẩm này nhằm giải quyết những thách thức xã hội-sinh thái chưa từng có, đề cao tầm quan trọng của quyền con người và bình đẳng giới để từ đó chúng ta có thể tập hợp mọi nguồn lực nhằm đối phó với những thách thức này, ".

Đồng hành cùng ASEAN, các quốc gia trong khu vực đang áp dụng nhiều khuôn khổ chính sách mới liên quan đến không khí sạch, nước và vệ sinh, an toàn khí hậu, hệ thống lương thực bền vững, môi trường không độc hại, hệ sinh thái lành mạnh và đa dạng sinh học nhằm giảm thiểu tối đa tác động môi trường đối với mỗi cá nhân, đặc biệt là các nhóm đối tượng dễ bị tổn thương.

Các nước Đông Nam Á đã bắt đầu thực hiện các biện pháp thiết yếu để bảo vệ quyền con người và bình đẳng giới trước những mối đe dọa về môi trường. Trong đó có thể kể đến việc giới thiệu các biện pháp và hệ thống pháp luật nhằm bảo vệ những đối tượng chịu nhiều rủi ro do môi trường như phụ nữ, trẻ em, người bản địa và cộng đồng người khuyết tật. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều biện pháp cứng rắn hơn thế.

Bên cạnh những khuôn khổ chính sách này, các báo cáo của RWI do 11 luật sư và nhà nghiên cứu chính sách soạn thảo đã kêu gọi thực hiện nhiều biện pháp đa dạng hơn, bao gồm tăng cường sự tham gia trực tiếp với cộng đồng để giải quyết các vấn đề môi trường thông qua vận động trực tuyến và phương tiện truyền thông xã hội.

Dẫn đầu phong trào bằng hành động thiết thực, RWI hiện đang tổ chức một chiến dịch nâng cao nhận thức về môi trường với sự hợp tác của Bộ Tư pháp và Nhân quyền Indonesia.

Chiến dịch có sự tham gia của những người có tầm ảnh hưởng trong khu vực như Martin AnugrahHessel Steven và Wilda Octaviana với vai trò kêu gọi thế hệ trẻ bằng phương thức trực tuyến để bảo vệ nhân quyền và tăng cường tính bền vững thông qua các hoạt động hàng ngày.

Truy cập bộ ấn phẩm tại ĐÂY

Thông tin liên hệ cho tổ chức truyền thông:

Yudha Pratama
yudha.pratama@rwi.lu.se