Báo cáo của Nanfang Media: Trung Quốc đẩy mạnh các kế hoạch tổng thể nhằm thúc đẩy kinh tế Hồng Kông, Macao

Nanfang Media Group
2021-09-21 13:37 3418

QUẢNG CHÂU, Trung Quốc, 21/09/2021 /PRNewswire/ -- Ngày 17/09 vừa qua đã chứng kiến sự kiện khánh thành các tổ chức hành chính thuộc Khu vực hợp tác sâu rộng Quảng Đông-Macao. Theo báo cáo của Nanfang Media Group, đây là một động thái chưa từng có liên quan đến việc quản lý Đặc khu hành chính (SAR) tại Trung Quốc đại lục.

Bước đi này phù hợp với kế hoạch xúc tiến khu hợp tác Quảng Đông-Macao của Trung Quốc tại Hoành Điếm, đồng thời phát triển hơn nữa khu hợp tác Thâm Quyến-Hồng Kông ở Tiền Hải được cấp phép vào ngày 5 và 6/09, hướng tới mục tiêu cung cấp thêm không gian thúc đẩy sự phát triển của Hồng Kông và Macao.

The Guangdong-Macao In-depth Cooperation Zone in Hengqin and the Qianhai Shenzhen-Hong Kong Modern Service Industry Cooperation Zone (Photo: Nanfang Metropolis Daily)

Hệ thống mới nhằm phát triển tích hợp Quảng Đông-Macao hơn nữa

Hengqin là một hòn đảo nằm ở Chu Hải, Quảng Đông, đối diện với Macao và có diện tích 106 km vuông, gấp ba lần diện tích Macao.

Khu vực này thành lập vào năm 2009 và được quy hoạch nhằm tạo thêm không gian giúp Macao phát triển kinh tế. Tuy nhiên, cho đến nay sự phát triển của Hengqin chủ yếu do Chu Hải chỉ đạo, mặc dù sứ mệnh của Hengqin là hỗ trợ cho sự phát triển của Macao.

Theo kế hoạch, ủy ban quản lý do Giám đốc điều hành Macao và Thống đốc Quảng Đông đồng lãnh đạo sẽ cùng nhau đưa ra các quyết định lớn về quy hoạch, chính sách, dự án và sắp xếp nhân sự, trong khi ủy ban điều hành sẽ quản lý nền kinh tế và đời sống của người dân trong khu vực.

Bắt đầu từ thứ Sáu, các chủ xe ở Macao có ý định lái xe vào Hengqin có thể hoàn tất thủ tục đăng ký giấy phép tại Macao. Một số doanh nghiệp đã nhận được giấy phép kinh doanh đợt đầu tiên, đồng thời một nhóm các bác sĩ Hồng Kông và Macao cũng đã được cấp chứng chỉ để làm việc trong khu vực này.

Ông Wang Fuqiang, thuộc Trung tâm Giao lưu Kinh tế Quốc tế Trung Quốc, cho biết: "Mô hình mới sẽ huy động Macao cùng tham gia phát triển Hengqin và tạo ra một môi trường tích hợp phù hợp hơn cho cả các doanh nghiệp Macao cũng như cho người dân tại đây".

Ngoài ra, kế hoạch Hengqin vạch ra sự ưu tiên dành cho y tế, tài chính hiện đại, công nghệ cao, triển lãm và thương mại cùng các ngành văn hóa và thể thao. Các ngành công nghiệp và doanh nghiệp đủ điều kiện trong khu vực được giảm 15% thuế thu nhập doanh nghiệp.

Ông Guo Wanda, Phó chủ tịch điều hành Viện Phát triển Trung Quốc khẳng định: "Khu hợp tác sẽ duy trì điểm khác biệt của Macao thông qua việc phát triển các ngành công nghiệp đặc trưng như y học cổ truyền Trung Quốc (TCM), du lịch và hội nghị. Nỗ lực này nhằm đa dạng hóa nền kinh tế Macao để tránh phụ thuộc quá nhiều vào ngành công nghiệp cờ bạc, đồng thời đối phó với những ảnh hưởng từ rủi ro bên ngoài".

Ông Guo Wanda còn nhấn mạnh rằng các trường đại học ở Macao cũng như các phòng thí nghiệm trọng điểm quốc gia đã thực hiện nghiên cứu về các lĩnh vực như mạch tích hợp, vật liệu mới và y sinh học.

Ông cho biết: "Mặc dù các lĩnh vực này chưa phải ngành công nghiệp cạnh tranh của Macao, nhưng đó sẽ là động lực thúc đẩy nghiên cứu khoa học công nghệ và sản xuất cao cấp thông qua sự kiện hợp tác với các thành phố khác thuộc Vùng Vịnh Lớn Quảng Đông-Hồng Kông-Macao".

Mở rộng Tiền Hải nhằm giải quyết các vấn đề về kinh tế Hồng Kông

Theo kế hoạch của Tiền Hải, khu hợp tác Thâm Quyến-Hồng Kông sẽ được mở rộng 8 lần từ 14,92 km vuông hiện tại lên tới 120,56 km vuông. Đây được coi là cơ hội để Hồng Kông giải quyết một số vấn đề kinh tế do không gian hạn chế.

Thống kê cho thấy có tổng cộng 11.500 công ty có vốn đầu tư Hồng Kông đã đăng ký tại Tiền Hải, khu vực nằm ở Thâm Quyến lân cận Hồng Kông, đồng thời 22,6 tỷ USD vốn đầu tư Hồng Kông đang được sử dụng tại Tiền Hải cho đến nay.

Theo ông Cong Liang, Phó Chủ tịch Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia: "Một lượng lớn các nhà cung cấp dịch vụ hiện đại của Hồng Kông đã thâm nhập vào thị trường Trung Quốc thông qua Tiền Hải, nhưng nhu cầu của họ vẫn chưa được đáp ứng trọn vẹn. Quyết định mở rộng của Tiền Hải không chỉ mang lại nhiều không gian hơn mà còn bổ sung thêm nhiều danh mục ngành nhằm phát huy hết ưu thế của Hồng Kông".

Ông Qin Weizhong, Thị trưởng Thâm Quyến cho biết thêm rằng thành phố sẽ đảm bảo chuyển nhượng một phần ba diện tích đất công nghiệp để phục vụ nhu cầu của các doanh nghiệp do Hồng Kông tài trợ.

Ông Allan Zeman, Chủ tịch LanKwai Fong Group, một công ty có trụ sở tại Hồng Kông, phát biểu: "Chúng tôi có thể hiểu được sự quan tâm của chính quyền trung ương đến sự phát triển của Hồng Kông và Macao thông qua các động thái mới này.

Những kế hoạch này sẽ thúc đẩy nền kinh tế của Quảng Đông, Hồng Kông và Macao, đồng thời cung cấp nhiều cơ hội việc làm hơn cho những người trẻ tuổi. Đã đến lúc tăng cường hơn nữa mối quan hệ giữa Hồng Kông, Macao và các thành phố khác của Vùng Vịnh Lớn".

nguồn: Nanfang Media Group