Diễn đàn giao lưu văn hóa Campuchia-Trung Quốc lần thứ nhất và Lễ ra mắt Mạng lưới giao lưu văn hóa Campuchia-Trung Quốc chính thức diễn ra tại Bắc Kinh

China Huaneng
2021-12-21 06:12 3709

BẮC KINH, 21/12/2021 /PRNewswire/ -- Vào ngày 16/12 vừa qua, Diễn đàn giao lưu văn hóa Campuchia-Trung Quốc lần thứ nhất và Lễ ra mắt Mạng lưới giao lưu văn hóa Campuchia-Trung Quốc đã chính thức diễn ra tại Bắc Kinh. Tập đoàn China Huaneng Group đảm nhận vai trò tổ chức sự kiện năm nay. Chủ đề của diễn đàn năm nay tập trung vào "Đổi mới, Đồng thuận và Thịnh vượng" với mục tiêu tích hợp các nguồn lực chất lượng cao trong nhiều lĩnh vực giao lưu văn hóa, thúc đẩy hội nhập và kết nối văn hóa giữa Campuchia-Trung Quốc, tăng cường hợp tác học thuật cũng như giao lưu nhân dân giữa hai nước đi vào chiều sâu, đồng thời đẩy mạnh cơ hội học hỏi lẫn nhau giữa các nền văn minh và gắn kết quan hệ giao lưu nhân dân hai nước thêm phần khăng khít. Diễn đàn cũng chính thức công bố Mạng lưới giao lưu văn hóa giữa Campuchia và Trung Quốc.

Ông Wang Wentian, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa tại Vương quốc Campuchia, Ông Prak Phannara, Tham tán thương mại, Đại sứ quán Hoàng gia Campuchia, Ông Shu Yinbiao, Chủ tịch Công ty TNHH Tập đoàn Huaneng Trung Quốc, Thành viên của Học viện Kỹ thuật Trung Quốc, Ông Lin Weijie, Chuyên viên kinh tế cấp cao của Công ty TNHH Tập đoàn Huaneng Trung Quốc, Giám đốc bộ phận kinh doanh nước ngoài, Ông Sok Touch, Chủ tịch Học viện Hoàng gia Campuchia, Ông Neak Oknha Kith Meng, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Tập đoàn Hoàng gia Campuchia và ông Yang Dan, Hiệu trưởng Trường Đại học Nghiên cứu Đối ngoại Bắc Kinh lần lượt phát biểu tại lễ khai mạc Diễn đàn.

Ông Wang Wentian đã nhấn mạnh trong bài phát biểu rằng Campuchia và Trung Quốc đều có nền tảng văn hóa sâu sắc, do vậy nỗ lực đẩy mạnh giao lưu văn hóa và học hỏi lẫn nhau luôn là một phần quan trọng trong quan hệ hợp tác song phương.

Ông Prak Phannara, Tham tán Thương mại, Đại sứ quán Hoàng gia Campuchia, khẳng định Campuchia-Trung Quốc không chỉ là hai nước láng giềng thân thiết mà còn là hai người bạn trung kiên từ lâu. Tới những năm gần đây, mối quan hệ Campuchia-Trung Quốc đã dần bùng lên sức sống mới. Trong tương lai gần, Campuchia và Trung Quốc dự kiến sẽ tổ chức thêm nhiều hoạt động giao lưu và hợp tác văn hóa có chiều sâu.

Trong bài phát biểu của mình, ông Shu Yinbiao cho biết quyết định thành lập Mạng lưới giao lưu văn hóa Campuchia-Trung Quốc sẽ làm sâu sắc thêm nỗ lực giao lưu, học hỏi lẫn nhau giữa hai nền văn minh Campuchia và Trung Quốc, tạo cơ sở để nhân dân hai nước hiểu biết, gần gũi và hội nhập với nhau chặt chẽ hơn nữa.

Ông Sok Touch nhấn mạnh rằng việc thành lập Mạng lưới trùng với thời điểm quan hệ song phương giữa Campuchia và Trung Quốc đang ở thời điểm tốt đẹp nhất trong lịch sử.

Các thành viên của Mạng lưới đều nhất trí tin tưởng Mạng lưới sẽ tạo ra viễn cảnh bình thường mới cho hoạt động trao đổi và học hỏi lẫn nhau giữa Campuchia và Trung Quốc, đồng thời đóng góp tích cực vào nỗ lực bồi đắp một cộng đồng Campuchia-Trung Quốc cùng hướng tới tương lai chung và xây dựng kiểu quan hệ quốc tế mới theo hướng phát triển bền vững dựa trên tầm nhìn tiếp nối nền văn hóa tuyệt vời của Campuchia và Trung Quốc cùng các nguyên tắc tôn trọng lẫn nhau, hợp tác cùng có lợi, tương trợ, hòa nhập và học hỏi lẫn nhau.

nguồn: China Huaneng