WestVac BioPharma phát triển thành công vắc-xin COVID-19 có nồng độ kháng thể trung hòa ở mức cao chống biến thể Omicron

WestVac Biopharma Co.,Ltd.
2021-12-27 09:17 9932

THÀNH ĐÔ, Trung Quốc, 27/12/2021 /PRNewswire/ -- Công ty TNHH WestVac BioPharma chính thức ghi dấu một bước tiến lớn trong quá trình phát triển thế hệ vắc-xin Covid thứ hai ngăn chặn biến chủng Omicron.

Công nghệ vắc-xin thế hệ thứ 5 mới nhất của hãng tập trung sản xuất chính xác kháng nguyên chứa tiểu đơn vị trimer protein S-RBD dựa trên cấu trúc trong biến thể COVID-19. Vắc-xin được sản xuất trên quy mô lớn không chỉ áp dụng công nghệ sản xuất tế bào côn trùng tiên tiến quốc tế mà còn kết hợp cùng các chất bổ trợ vắc-xin mới của quốc tế. Cụ thể, loại vắc-xin này có thể hỗ trợ sản xuất nồng độ kháng thể trung hòa cao ở chủng động vật như chuột hoặc khỉ. Kháng thể trung hòa chống biến chủng Omicron có thể đạt tới mười nghìn (mặc dù máu được pha loãng 10.000 lần nhưng kháng thể vẫn có khả năng ngăn chặn vi rút xâm nhập vào tế bào). Nghiên cứu trước đây đã phát hiện loại vắc-xin này có mười nghìn kháng thể trung hòa ức chế hoàn toàn các chủng Brazil, Nam Phi, Delta và các biến chủng khác của Euvirus. Đồng thời, đây cũng là vắc-xin COVID-19 đầu tiên được công bố trên phạm vi toàn cầu có nồng độ kháng thể trung hòa ở mức cao chống biến thể Omicron và ngăn chặn nhiều biến chủng khác. Đội ngũ phát triển đã tiến hành tiêm liên tiếp các loại vắc-xin COVID-19 khác nhau lên động vật thí nghiệm và nhận thấy hai liều vắc-xin mRNA/vắc-xin bất hoạt hoặc một liều vắc-xin adenovirus, tiếp theo là vắc-xin này có thể nhanh chóng kích hoạt phản ứng miễn dịch và tạo ra kháng thể trung hòa bảo vệ cao hơn so với vắc-xin cùng loại. Nghiên cứu quy trình và chuẩn bị trên quy mô lớn của vắc xin hiện đã hoàn tất. Viện Kiểm soát Thực phẩm và Dược phẩm Quốc gia đã cấp giấy chứng nhận cho vắc-xin nhờ quy trình sản xuất ổn định. Bên cạnh đó, nghiên cứu dược lực học về khả năng sinh miễn dịch và bảo vệ của chuột nhắt, chuột và khỉ cũng như đánh giá an toàn tiền lâm sàng đã chính thức hoàn thành. Dự kiến vắc-xin sẽ được đưa vào thử nghiệm lâm sàng trong đầu năm 2022.

WestVac Biopharma là một nền tảng xét nghiệm miễn dịch và vắc xin hàng đầu quốc tế. Đơn vị này nằm trong danh sách "công ty kỳ lân" vào năm 2021. WestVac thành công xây dựng các xưởng sản xuất đạt tiêu chuẩn GMP với số lượng sản xuất hàng năm đạt 600 triệu liều, đồng thời được cơ quan quản lý sản phẩm y tế địa phương cấp "Giấy phép sản xuất thuốc". Công ty sở hữu mạng lưới gồm 21 đơn vị cung cấp đã đạt thành tựu trong sản xuất tế bào côn trùng trưởng thành, vắc-xin mRNA, chất bổ trợ mới, vắc-xin vi khuẩn, vắc-xin khối u, nền tảng liệu pháp miễn dịch. Ngoài ra, một loại vắc-xin tái kết hợp COVID-19 dạng xịt mũi ngăn chặn các biến thể cũng đang được hãng phát triển. Sự tiện lợi của vắc-xin này sẽ phần nào thúc đẩy số lượng người được tiêm chủng trên toàn thế giới tăng mạnh hơn nữa.

nguồn: WestVac Biopharma Co.,Ltd.