Toshiba mở đường cho một tương lai năng lượng mặt trời với các mô-đun quang điện Perovskite

Toshiba Corporation
2022-03-30 10:00 2041

SINGAPORE, 30/03/2022 /PRNewswire/ -- Năng lượng mặt trời là một trong những giải pháp năng lượng sạch mang lại hiệu quả và quan trọng nhất. Pin mặt trời perovskite với đặc điểm mỏng, nhẹ và linh hoạt chính là một lựa chọn sáng suốt. Toshiba đã phát triển pin mặt trời perovskite dựa trên công nghệ màng phim với quy mô lớn và hiệu quả nhất thế giới, góp phần xây dựng xã hội với tương lai sạch, an toàn và bền vững hơn.

Để xem toàn bộ bản phát hành dưới định dạng đa phương tiện, vui lòng nhấp vào đây: https://www.prnasia.com/mnr/toshiba_202203.shtml

Isao Takasu, Fellow, Nano Materials and Frontier Research Laboratories Transducer Technology Laboratory, Corporate Research & Development Center, Toshiba Corporation

Các mô-đun quang điện (PV) được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay làm từ silicon tinh thể – một thành phần nặng, cứng và cần lắp đặt trong không gian giới hạn. Chính vì lý do này mà mô-đun quang điện Perovskite dựa trên màng polyme cung cấp giải pháp thay thế thế hệ tiếp theo hấp dẫn, với nhiều lợi thế hơn so với mô-đun PV silicon tinh thể truyền thống. Với đặc điểm mỏng hơn, nhẹ hơn và tính năng linh hoạt hơn, mô-đun quang điện Perovskite có thể được sử dụng ở những vị trí khó lắp đặt mô-đun PV silicon, chẳng hạn như mái nhà chịu lực thấp hay cửa sổ văn phòng.

Các mô-đun PV Perovskite có tiềm năng mang lại tỷ lệ hiệu suất chuyển đổi năng lượng (PCE) tương tự với mô-đun silicon. Nhờ đó, Toshiba đã đạt được những bước tiến đáng kể thông qua phương pháp một bước với công nghệ phủ mặt khum sáng tạo. Phương pháp này đã tạo ra bước đột phá giúp tăng PCE lên 15,1% đối với mô-đun có kích thước 703cm2 – mức cao nhất thế giới đối với mọi loại mô-đun quang điện Perovskite lớn sử dụng công nghệ tạo màng phim polyme. Một lợi ích nữa là tốc độ phủ lớp sơn hiện nhanh gấp 25 lần so với quy trình hai bước trước đây của Toshiba. Đổi lại, những lợi ích này giúp đơn giản hóa và cắt giảm chi phí sản xuất, biến công nghệ này trở thành lựa chọn khả thi về mặt thương mại trong tương lai. Công ty cũng đang hướng tới mục tiêu đưa các mô-đun ra thị trường vào năm 2025.

Theo ước tính, công nghệ mới này có thể tạo ra đủ năng lượng, đáp ứng 2/3 lượng điện năng tiêu thụ hàng năm của các ngôi nhà ở Tokyo nếu được lắp đặt trên diện tích mái nhà là 164,9 km2 – gần bằng diện tích bề mặt mái của tất cả các tòa nhà ở Tokyo. Công nghệ này có thể mang lại lợi ích trong nhiều ngành nghề, ví dụ như ngành sản xuất và ngành nông nghiệp.

Trong bối cảnh xã hội đang tìm kiếm hướng giải quyết cho nhiều vấn đề về môi trường, bao gồm biến đổi khí hậu hay cạn kiệt nguồn năng lượng, năng lượng mặt trời cùng với những năng lượng tái tạo khác đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc xây dựng tương lai bền vững.

nguồn: Toshiba Corporation