CÁC QUAN CHỨC TỪ KHẮP KHU VỰC CHÂU Á THÁI BÌNH DƯƠNG THÔNG QUA TUYÊN BỐ ĐA PHƯƠNG THÚC GIỤC THƯƠNG MẠI TOÀN CẦU

World Logistics Passport
2022-07-11 10:00 8924
  • Các lãnh đạo doanh nghiệp và quan chức từ Việt Nam, Kazakhstan và Ấn Độ, cùng với các nước APAC khác, thông qua một tuyên bố chung nhằm thúc đẩy thương mại toàn cầu và khả năng phục hồi thương mại tại Hội nghị Thượng đỉnh Toàn cầu WLP
  • WLP đã mở rộng đến hơn 40 quốc gia thành viên, bao gồm gần một nửa thương mại toàn cầu - và đặt mục tiêu tăng trưởng lên 75% GDP toàn cầu vào năm 2025

DUBAI, UAE, ngày 10 tháng 7 năm 2022 /PRNewswire/ -- World Logistics Passport (WLP), được công bố tại Hội nghị Thượng Đỉnh Toàn cầu WLP lần thứ hai, quan hệ hợp tác đã tăng gần gấp đôi về quy mô trong năm thứ hai hoạt động - tại hơn 40 quốc gia và gần một nửa (47%) thương mại toàn cầu - thành viên WLP bao gồm Ấn Độ, Việt Nam và Kazakhstan, cùng với các nước khác, đang thông qua một tuyên bố mới để thúc đẩy thương mại toàn cầu.

Hội nghị có sự tham gia của các giám đốc điều hành, các bộ trưởng chính phủ và đại diện của các cơ quan thương mại quốc tế hàng đầu, đã nhất trí đưa ra một tuyên bố chung về định hướng tương lai của thương mại toàn cầu. Đại diện có HH Sheikh Ahmed bin Saeed al Maktoum, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Emirates, Trần Thanh Hải, Phó Tổng cục trưởng, Cục Ngoại thương, Bộ Công Thương Việt Nam và Kairat Torebayev, Thứ trưởng Bộ Thương mại và Hội nhập của Cộng hòa Kazakhstan.

Được trình bày bởi H.E. Tatiana Clouthier, Bộ trưởng Kinh tế Mexico, tuyên bố chỉ ra rằng thương mại toàn cầu bền vững và toàn diện là nền tảng cho tăng trưởng kinh tế, khả năng phục hồi và hợp tác nhiều bên, đồng thời đặt ra tham vọng của WLP sẽ bao gồm 75% GDP danh nghĩa toàn cầu vào năm 2025.

World Logistics Passport (WLP) là một sáng kiến toàn cầu do khu vực tư nhân dẫn đầu, được thiết kế để thúc đẩy dòng thương mại toàn cầu, mở ra khả năng tiếp cận thị trường thông qua việc tạo ra các tuyến thương mại mới và mang lại hiệu quả kinh tế cho các thành viên. Với 14 nước thành viên trên khắp Châu Á Thái Bình Dương, WLP hiện diện tại các nền kinh tế chủ chốt bao gồm Ấn Độ, Trung Quốc, Indonesia, Việt Nam, Singapore, Malaysia, Philippines, Thái Lan, Úc và Kazakhstan.

Một phần không thể thiếu trong qua trình triển khai WLP là hoạt động tham quan thực tế Mạng lưới Đối tác và Thành viên vào tháng 5 năm 2022, WLP đã tiến hành một chuyến thăm tới Việt Nam, gặp gỡ các bên liên quan chủ chốt nhất về hậu cần của đất nước tại Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội, và được đón tiếp bởi Bộ Công nghiệp và Thương mại.

Tại Hội nghị Thượng đỉnh, Chỉ số khả năng phục hồi vận chuyển hàng hóa toàn cầu năm 2022, do Whiteshield phát triển, cho thấy khả năng phục hồi vận chuyển hàng hóa đã tăng lên ở các khu vực đang phát triển, bao gồm Trung Đông, châu Phi, châu Mỹ Latinh và châu Á Thái Bình Dương. Chỉ số bao gồm hai trụ cột phụ: Cơ hội Chính sách và Hiệu suất Vận chuyển hàng hóa. Việt Nam được gọi tên đặc biệt vì đã tăng đáng kể khả năng phục hồi vận chuyển hàng hóa trong bối cảnh áp lực liên tục đè lên chuỗi cung ứng toàn cầu.

Trong năm qua, nhiệm vụ của WLP cũng đã phát triển để trở thành một đơn vị hỗ trợ thương mại. Ngày nay, WLP tăng cường hợp tác bằng cách hỗ trợ các cơ quan hải quan để có hoạt động thương mại hiệu quả và an toàn. Hơn nữa, WLP đang mở ra và tăng cường các tuyến thương mại trên mạng lưới các đối tác và thành viên của mình, tăng cường thương mại với hàng hóa giá trị cao như cà phê, kim loại quý và thiết bị điện tử tiêu dùng.

Mahmood Al Bastaki, Tổng giám đốc của World Logistics Passport, cho biết:

"Trong Hội nghị Thượng Đỉnh Toàn cầu WLP năm ngoái, Sultan Ahmed bin Sulayem thông báo rằng mạng lưới WLP đã phát triển bao phủ 23 quốc gia. Giờ đây tôi vui mừng thông báo rằng mạng lưới của chúng tôi đã tăng gần gấp đôi, WLP hiện đang bao gồm 43 quốc gia, chiếm 47% thương mại toàn cầu. Hơn nữa, mạng lưới của chúng tôi hiện có 121 đối tác với hơn 240 lợi ích được xác nhận, về cả chi phí và độ hiệu quả, được cung cấp cho khoảng 1000 doanh nghiệp đã tham gia chương trình trên toàn cầu".

Ghi chú cho Biên tập viên

Tuyên bố của Hội nghị Thượng Đỉnh Toàn cầu WLP năm 2022

• Thương mại toàn cầu bền vững và toàn diện là nền tảng cho tăng trưởng kinh tế, khả năng phục hồi và hợp tác đa phương
  • WLP là một phần không thể thiếu trong hoạt động kinh tế toàn cầu nhằm thúc đẩy thương mại quốc tế và đặt mục tiêu bao phủ 75% thương mại toàn cầu vào năm 2025;
  • WLP chào đón và mở ra cơ hội cho tất cả các quốc gia và công ty đáp ứng các yêu cầu tối thiểu về năng lực và tính toàn vẹn;
  • WLP sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với các tổ chức quốc tế như WCO và WTO để làm cho thương mại bền vững và toàn diện hơn;
  • Quản trị toàn cầu của WLP sẽ được củng cố bằng việc đề ra quốc gia đồng chủ tịch luân phiên hàng năm;
  • Một hội đồng khu vực tư nhân mới sẽ được thành lập để tư vấn cho WLP ở cấp độ toàn cầu;
  • WLP sẽ hợp tác với các tổ chức tài chính quốc tế (IFI) để xác định các phương thức tài chính mới nhằm giải quyết các khoảng trống năng lực trong cơ sở hạ tầng hậu cần đa phương thức;
  • WLP sẽ làm việc để đẩy nhanh việc giới thiệu cơ sở hạ tầng kỹ thuật số (mềm) nhằm làm cho thương mại hiệu quả hơn và có năng suất cao hơn cho tất cả các bên liên quan
  • WLP sẽ tiếp tục hỗ trợ các sáng kiến quốc tế quan trọng như chương trình Authorized Economic Operator (AEO) của WCO bằng cách cung cấp nhiều lợi ích toàn diện hơn từ các đối tác hậu cần khác như cảng, sân bay và hãng hàng không;

Theo dõi các kênh mạng xã hội của WLP:
Twitter: @WLP_Logistics
LinkedIn: World Logistics Passport

Giới thiệu về World Logistics Passport

World Logistics Passport (WLP) là một sáng kiến toàn cầu do khu vực tư nhân dẫn đầu, được thiết kế để thúc đẩy dòng thương mại toàn cầu, mở ra khả năng tiếp cận thị trường thông qua việc tạo ra các tuyến thương mại mới và mang lại hiệu quả kinh tế cho các thành viên. Các đơn vị thương mại và giao nhận hàng hóa có thêm lợi ích gia tăng khi giao dịch qua các Trung tâm WLP.

Các lợi ích bao gồm tiết kiệm chi phí và thời gian, cũng như được thông quan nhanh hơn. Đưa ra những lợi ích này cho phép các đơn vị thương mại, quốc gia và khu vực tiếp cận nhiều thị trường mới, đa dạng hóa thương mại với các sản phẩm hiện có và tăng thị phần trong các sản phẩm xuất khẩu chính.

Như đã được chứng minh ở các trung tâm hoạt động đầy đủ, các đơn vị thương mại và giao nhận hàng hóa là thành viên của WLP có thể mong đợi mức tăng thương mại hàng năm trung bình lên đến 5-10%. Được miễn phí tham gia, WLP bao gồm toàn bộ hệ sinh thái thương mại từ vận chuyển hàng hóa và hậu cần đến tài chính thương mại.

nguồn: World Logistics Passport